Tuổi trẻ Triệu Phong khơi nguồn khởi nghiệp

Thứ bảy - 13/07/2019 08:21 713 0
Những năm qua, phong trào đồng hành cùng thanh niên trong lập nghiệp, khởi nghiệp, được các cấp Đoàn, Hội trên địa bàn huyện Triệu Phong tích cực đẩy mạnh. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều hơn những tấm gương trẻ, với hình thức khởi nghiệp đa dạng, phong phú; không chỉ phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng mà còn tạo việc làm cho nhiều đoàn viên thanh niên trong toàn huyện.
Mô hình khởi nghiệp của anh Nguyễn Anh Tuấn thôn Thanh Lê xã Triệu Trung
Mô hình khởi nghiệp của anh Nguyễn Anh Tuấn thôn Thanh Lê xã Triệu Trung
Sau tốt nghiệp Học viên Âm nhạc Huế, anh Nguyễn Anh Tuấn ở thôn Thanh Lê xã Triệu Trung huyện Triệu Phong lại lựa chọn khởi nghiệp với trang trại nuôi dế mèn – mô hình con nuôi mới mẻ ở vùng quê thuần nông. Bằng sự mạnh dạn và quyết tâm, vừa làm vừa học hỏi, chỉ sau 2 năm khởi, anh Tuấn đã có trang trại dế với 15 ô nuôi. 2 tháng thu hoạch một lần, mỗi lứa thu lãi ròng 12 – 15 triệu đồng. Hiện nay, anh Tuấn đã chủ động được nguồn giống, nắm vững kỹ thuật, từ khâu làm ổ đẻ, quản lý độ ẩm các khay trứng để có tỷ lệ nở cao, cách quản lý các ô chuồng khi dế lớn... Anh cũng sẵn sàng chia sẻ thành công của mình để nhân rộng nhiều tấm gương điển hình cho nhiều thanh niên trong lập thân, khởi nghiệp. Trao đổi với chúng tôi, anh cho biết:“Hiện nay, tôi đã trực tiếp hỗ trợ được 10 thanh niên trên địa bàn, khởi nghiệp với mô hình nuôi dế này. Tôi đã trực tiếp hỗ trợ con giống, kỹ thuật và bao tiêu đầu ra. Qua một thời gian thì tôi thấy các bạn cũng phát triển khá tốt. Tôi cũng mong các bạn nỗ lực vượt qua các khó khăn trở ngại để lập thân, lập nghiệp, để phát triển kinh tế gia đình cũng như góp sức trẻ của mình xây dựng quê hương”.
Để thực hiện hiệu quả phong trào đồng hành cùng thanh niên trong lập nghiệp, khởi nghiệp, làm giàu chính đáng, các Tổ chức Đoàn, Hội các cấp đã đẩy mạnh vận động thanh niên sống có trách nhiệm. Hội LHTN Việt Nam huyện Triệu Phong đã tuyên truyền, triển khai chương trình khởi nghiệp trong thanh niên gắn với thực hiện có hiệu quả Đề án 446 của UBND huyện về: xây dựng cánh đồng lớn, phát triển trang trại gia trại huyện Triệu Phong giai đoạn 2016 - 2020, Đề án 2061 của UBND huyện ”về hỗ trợ một số mô hình sản xuất, cây trồng, con nuôi giai đoạn 2017 – 2020”, Đề án 829 của UBND huyện: về một số chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ giai đoạn 2018 – 2021”...  Để tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên tiếp cận thông tin, cơ chế, chính sách để khởi nghiệp, lập nghiệp, các cấp Đoàn, Hội trên địa bàn huyện Triệu Phong đã tổ chức các hoạt động phù hợp nhu cầu, sở thích. Qua đó, phối hợp tổ chức 15 buổi tư vấn xuất khẩu lao động, 3.210 lượt hội viên thanh niên tham gia sàn giao dịch việc làm, đã tổ chức 97 buổi tư vấn, hướng nghiệp với hơn 10 nghìn lượt hội viên thanh niên tham gia; phối hợp mở 11 lớp dạy nghề cho hơn 450 hội viên thanh niên; phối hợp với UBND huyện, Hội LHPN huyện tổ chức Diễn đàn Đối thoại chính sách hỗ trợ phụ nữ, thanh niên khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh; phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân trên 20 tỷ đồng cho thanh niên vay vốn phát triển sản xuất. Qua đó, tạo điều kiện cho thanh niên tiếp cận thông tin, cơ chế, chính sách, nguồn vốn để khởi nghiệp, lập nghiệp. Nhờ đó, đã đa dạng hóa mô hình khởi nghiệp với các ngành nghề như: dịch vụ Internet, cơ khí, mộc dân dụng, trồng cao su tiểu điền, nuôi cá nước ngọt... đã đem lại hiệu quả kinh tế cao với nguồn thu nhập từ 100 – 500 triệu đồng mỗi năm.
Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Trịnh Điển – Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN VN huyện Triệu Phong, cho biết: Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình thanh niên phát triển kinh tế có hiệu quả trên địa bàn. Và phối hợp ngân hàng chính sách xã hội giải ngân các nguồn vốn ưu đãi để hỗ trợ cho thanh niên trong phát triển kinh tế. Thông qua đó, chúng tôi cũng kết nối với các doanh nghiệp để tạo đầu ra sản phẩm. Qua đó để giúp cho thanh niên có đầu ra sản phẩm ổn định. Đồng thời giải quyêt việc làm tại chỗ, góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong thanh niên”.
Sự thành công của những tấm gương trong phong trào lập thân, khởi nghiệp một lần nữa khẳng định bản lĩnh, tính sáng tạo và sức trẻ của đoàn viên, thanh niên. Qua đó, tạo khí thế thi đua sôi nổi, xứng đáng với vai trò là lực lượng xung kích, tiên phong trong các phong trào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Tác giả bài viết: Minh Kha – Kim Thoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây