UBND huyện Triệu Phong triển khai công tác giảm nghèo năm 2020

Thứ ba - 10/03/2020 15:40 586 0
Sáng ngày 04/3/2020, UBND huyện Triệu Phong tổ chức phiên họp triển khai công tác giảm nghèo năm 2020. Đồng chí Nguyễn Thành Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp.
Đồng chí Nguyễn Thành Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận tại phiên họp
Đồng chí Nguyễn Thành Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận tại phiên họp
Theo Báo cáo, qua kết quả điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2019 theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều của Chính phủ áp dụng giai đoạn 2016-2020. Thời điểm 01/01/2020, số hộ dân cư toàn huyện có 24.684 hộ. Số hộ nghèo toàn huyện: 1.265 hộ chiếm tỷ lệ 5,12%. Số hộ cận nghèo toàn huyện: 1.349 hộ chiếm tỷ lệ 5,47%. Mục tiêu chung là đẩy mạnh việc huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để thực hiện chính sách xã hội, tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận và hưởng thụ các dịch vụ xã hội cơ bản như: Y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt và vệ sinh, tiếp cận thông tin cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện. Lồng ghép với các chương trình trong việc phát triển sản xuất, tăng thu nhập, xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng ở các xã khó khăn vùng bãi ngang ven biển. Kế hoạch thực hiện trên phạm vi toàn huyện, trong đó ưu tiên nguồn lực đầu tư tại các địa bàn trọng điểm như: Các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển (Triệu An, Triệu Vân, Triệu Lăng và Triệu Độ); các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao trên 6%(Triệu Long, Triệu Thành, Triệu Thượng, Triệu Vân, Triệu Lăng).
Các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu trong thời gian đến là tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức Đoàn thể trong việc thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững; Củng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban giảm nghèo các cấp nhằm thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác giảm nghèo. Đẩy mạnh tuyên truyền mục tiêu giảm nghèo sâu rộng đến các cấp, các ngành, các tầng lớp dân cư và người nghèo. Nâng cao tiếp cận các chỉ số dịch vụ xã hội cơ bản cho hộ nghèo. Tập trung nguồn lực, ưu tiên đầu tư về nhà ở, nước sạch, nhà vệ sinh,...  Phát triển sản xuất, hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Lồng ghép việc thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo nói chung và các chính sách giảm nghèo đặc thù với các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững ở các xã đặc biệt khó khăn, với Chương trình xây dựng Nông thôn mới và các chương trình, dự án phát triển kinh tế, xã hội. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện, sơ kết, tổng kết nhằm rút ra bài học kinh nghiệm; kịp thời động viên khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong thực hiện công tác giảm nghèo.
Tại phiên họp, các địa phương đã chia sẻ nhiều cách làm hay, mô hình giảm nghèo hiệu quả cũng như đề xuất, kiến nghị khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác giảm nghèo. 
Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Đồng chí Nguyễn Thành Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, thời gian qua công tác giảm nghèo được quan tâm, các cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ giảm nghèo tiếp tục hoàn thiện. Để đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2020, đề nghị Phòng LĐTBXH rà soát, so sánh, đối chiếu các xã để giao chỉ tiêu giảm nghèo đảm bảo phù hợp. Công tác giảm nghèo cần sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, tạo sự đồng thuận, chủ động, tích cực tham gia của người dân, nhất là phát huy vai trò chủ động của hộ nghèo, hộ cận nghèo; triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời, có hiệu quả các giải pháp giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện, nhất là Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và chính sách khuyến khích thoát nghèo bền vững; đẩy mạnh tuyên truyền, phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững./.

Tác giả bài viết: Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây