Về quê hương Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực

Thứ năm - 16/01/2020 09:02 1.435 0
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Triệu Thuận (Triệu Phong) long trọng tổ chức kỉ niệm 110 năm ngày sinh Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực. Chủ tịch UBND xã Triệu Thuận Nguyễn Ngọc Tiến cho biết: “Trên 60 năm hoạt động cách mạng, ở nhiều cương vị và trọng trách, trên nhiều lĩnh vực và địa bàn công tác khác nhau, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hữu Dực luôn tỏ rõ khí tiết kiên trung của người Cộng sản và nêu cao phẩm chất đạo đức cách mạng, một lòng một dạ phấn đấu vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và tự do cho nhân dân. Để ghi nhớ công ơn to lớn của Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực, hàng năm, vào ngày 15/1-ngày sinh của đồng chí được xã chọn làm ngày truyền thống của xã, qua đó khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương đất nước, cổ vũ cán bộ, đảng viên, nhân dân tích cực thi đua học tập, lao động sản xuất xây dựng quê hương giàu đẹp”.
Cán bộ xã Triệu Thuận thăm Nhà lưu niệm Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực
Cán bộ xã Triệu Thuận thăm Nhà lưu niệm Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực
Ông Trần Kháng (87 tuổi), Trưởng họ Trần thôn Dương Lệ Đông, xã Triệu Thuận cho biết: “Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực sinh ngày 15/1/1910 tại thôn Dương Lệ Đông, xã Triệu Thuận trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước. Ông tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1925, khi vừa tròn 15 tuổi, là một trong 7 đảng viên Cộng sản đầu tiên tại Quảng Trị. Tháng 11/1926, sau một quá trình chuẩn bị tại làng Dương Lệ Đông, ông chủ trì hội nghị thành lập tổ chức yêu nước “Ái hữu dân đoàn”. Tuy mới thành lập nhưng đã nhanh chóng tập hợp được đông đảo quần chúng nhân dân trong tỉnh tham gia.
Đầu năm 1929, ông chuyển lên thôn An Tiêm, xã Triệu Thành để dạy học, nhưng thực chất là để móc nối với các tổ chức yêu nước khác hoạt động cách mạng. Chính thời gian này, ông có thêm điều kiện tìm hiểu về các cuộc cách mạng trên thế giới, trong đó có cuộc Cách mạng Tháng 10 Nga vĩ đại. Tháng 11/1930, ông được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, đồng thời tham gia xây dựng củng cố cơ sở Đảng ở Quảng Bình và nước bạn Lào. 
Trải qua những chặng đường đấu tranh cách mạng đầy gian khổ hi sinh, ông luôn nêu cao khí phách kiên trung của người Cộng sản. Từ năm 1929 đến năm 1945, ông bị thực dân Pháp bắt 3 lần, kết án với tổng cộng 29 năm tù giam và 22 năm quản thúc, từng trải qua các nhà tù khét tiếng tàn độc của đế quốc thực dân như nhà tù Quảng Trị, nhà đày Lao Bảo, Buôn Ma Thuột…
Vừa thoát ra khỏi nhà tù thực dân, ông trở về Quảng Trị để gấp rút tổ chức lực lượng chuẩn bị nổi dậy khởi nghĩa giành chính quyền. Ngày 23/8/1945 cuộc khởi nghĩa ở Quảng Trị thắng lợi, chính quyền về tay nhân dân, Chủ tịch Ủy ban khởi nghĩa tỉnh và trở thành vị Chủ tịch UBND tỉnh đầu tiên của  Quảng Trị.
Suốt đời phấn đấu cho lí tưởng Cộng sản, vượt qua mọi thử thách, có lúc thập tử nhất sinh, hết sức nghiệt ngã trong lao tù đế quốc thực dân và sự khốc liệt của chiến tranh, sống gắn bó với đồng bào, đồng chí, với phong trào cách mạng, trước và sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, ông được Đảng và Nhà nước giao nhiều trọng trách trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, trong đó giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao”.
Ông Kháng cho biết thêm: “Dù trăm công nghìn việc nhưng hàng năm Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực đều dành thời gian về thăm quê hương. Mỗi lần về dù thời gian chỉ có 1 hai hôm, ngoài làm việc với cấp ủy, chính quyền địa phương, ông dành thời gian đi thăm người dân trong thôn. Tại đây, ông dặn dò bà con phải biết tự lực cánh sinh, vượt qua khó khăn, tổ chức chức lại sản xuất để thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Có hôm, ông còn đưa một số người dân, trong đó có tôi lên tận cánh rừng miền tây Triệu Hải và nói, đất nước vừa mới đi qua hai cuộc chiến tranh tàn khốc, nay hòa bình rồi bà con chúng ta phải biết trồng rừng để bảo vệ môi sinh môi trường và phát triển kinh tế. Ở đất nước Cu Ba phát triển được là nhờ khai thác hiệu quả đất rừng và trồng mía đường. Đối với con em quê hương, cần phải đến trường, có kiến thức mới xây dựng được cuộc sống mới…". 
Ông Trần Khôn  (85 tuổi), thôn Dương Lệ Đông nhớ lại: “Khi tôi sinh ra thì Phó Thủ tướng Trần Hữu Hữu đã thoát li quê hương đi làm cách mạng rồi nên chỉ nghe những người lớn tuổi kể lại về ông. Sau này, khi hòa bình lập lại tôi được thường xuyên gặp ông. Ông rất giản dị, tình cảm, gần gũi với mọi người. Ông đã làm rạng danh quê hương, dòng họ và đã truyền cảm hướng cho các thế hệ con cháu sau này noi theo về tình yêu quê hương, đất nước, có chí tiến thủ để xây dựng quê hương”. Ông Nguyễn Văn Thanh, cán bộ Văn hóa xã Triệu Thuận chia sẻ: “Để ghi nhớ công lao của Nhà hoạt động cách mạng Trần Hữu Dực, năm 2010, nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh của ông, Đảng, Nhà nước đầu tư xây dựng công trình Nhà lưu niệm ông. Công trình nằm trên khuôn viên gần 2.000 m2, với diện tích gần 250 m2, được xây dựng theo kiểu nhà truyền thống ba gian, hai chái. Tại Nhà lưu niệm trưng bày nhiều tranh ảnh và hiện vật về cuộc đời hoạt động và cống hiến của ông cho sự nghiệp cách mạng”.
Hôm nay, trên quê hương của Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực cuộc sống của người dân đổi thay nhanh chóng. Đường làng, ngõ xóm được bê tông phẳng lì, nhà cao tầng mọc lên san sát, con em ai cũng được học hành và có nhiều người thành đạt trong nhiều cơ quan, doanh nghiệp. Năm 2015, Triệu Thuận được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 41 triệu đồng; hộ nghèo, chiếm 4,98 %, hộ cận nghèo còn 6,78%, các chỉ tiêu văn hóa xã hội được duy trì và phát triển, thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, duy trì và phát triển vững chắc các tiêu chí của xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Riêng đối với Trường Tiểu học Trần Hữu Dực (nay là Trường TH&THCS Trần Hữu Dực) ngôi trường mang tên Phó Thủ tướng được cấp ủy, chính quyền địa phương và phụ huynh đánh giá cao vì đạt giải cao trong các cuộc thi cũng như thành tích học tập của học sinh. Trường đã đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 nhiều năm qua./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Vinh - Hồng Lĩnh - Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây