Vịt biển con nuôi mới trên vùng cát ven biển

Thứ hai - 06/08/2018 10:57 447 0
Với mục tiêu chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới về chăn nuôi vịt biển theo hướng an toàn sinh học và đảm bảo vệ sinh môi trường, giúp các xã bãi ngang chuyển đổi sinh kế bền vững, năm 2018 Trạm khuyến nông huyện Triệu Phong đã triển khai mô hình nuôi vịt biển tại xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị. Đến nay sau hơn 1 tháng nuôi mô hình đã đã thu được những kết quả bước đầu hết sức khả quan.
Tham quan mô hình chăn nuôi vịt biển xã Triệu Vân, Triệu Phong
Tham quan mô hình chăn nuôi vịt biển xã Triệu Vân, Triệu Phong
Mô hình được triển khai với 3 hộ tham gia, số lượng con giống hỗ trợ là 600 con. Các hộ tham gia mô hình được Trạm Khuyến nông huyện hỗ trợ 100% con giống và 50% thức ăn công nghiệp. Bên cạnh đó, trong suốt quá trình thực hiện mô hình cán bộ kỹ thuật của Trạm Khuyến nông huyện Triệu Phong còn trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật nuôi, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh trong suốt quá trình nuôi. Sau hơn một tháng triển khai, mô hình nuôi vịt biển đã cho kết quả rất khả quan, trọng lượng đạt từ 1,2 – 1,5 kg/con.
Ông Hồ Văn Vui, ở thôn 9 xã Triệu Vân, là một trong 3 hộ dân hưởng lợi từ mô hình chia sẽ: “Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên một số vùng đất bị nhiễm mặn. Trước đây bà con trong xã chăn nuôi vịt với giống vịt thông thường, vịt chậm lớn hiệu quả kinh tế mang lại thấp, sau khi được Trạm Khuyến nông huyện đưa giống vịt biển về đây, qua thời gian nuôi thấy vịt biển rất thích nghi với môi trường, vịt phát triển mạnh, chắc chắn sẽ cho nguồn thu nhập cao”.
Được biết vịt biển có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường nước ngọt và nước mặn. Tỷ lệ hao hụt thấp, tăng trọng nhanh, thịt ngon. Vịt biển có sức đề kháng cao, nên đã hạn chế việc sử dụng thuốc thú y trong quá trình nuôi. Vịt biển có thể ăn thức ăn công nghiệp, cám, lúa, các loại cá tạp và rau xanh, khi nuôi trên vùng biển bải ngang có thể tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên giàu dưỡng chất, vịt có thể ăn trực tiếp những loại cá có độ đạm nhiều ở biển nên chi phí đầu tư không nhiều. Thông qua viêc xây dựng mô hình áp dụng phương pháp “cầm tay chỉ việc” sẽ giúp bà con tiếp cận được với quy trình kỹ thuật con nuôi mới. Với mô hình này dự kiến sau 10 tuần thả nuôi sẽ cho thu hoạch, tỷ lệ sống đạt trên 92%, trọng lượng bình quân từ 1,8 -2,5 kg/con. 
Ông Hồ Văn Phùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Vân cho biết: “Vịt biển là con nuôi mới trên địa bàn xã Triệu Vân, qua thời gian triển khai mô hình, tôi nhận thấy đây là con nuôi thích hợp đối với việc phát triển chăn nuôi địa phương. Với vai trò của Hội Nông dân, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động bà con, mời nhiều hộ nông dân đến học tập, chia sẽ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện mô hình, để sau này áp dụng vào việc phát triển chăn nuôi của gia đình mình, nhằm phát triển kinh tế”.
Kết quả bước đầu là tiền đề quan trọng để nhân rộng mô hình nuôi vịt biển tại các xã bãi ngang ven biển trong những năm tới, nhằm mở ra hướng phát triển chăn nuôi mới cho bà con nông dân cũng như thay đổi tư duy, cách làm của nông dân trong phát triển nghề chăn nuôi tại các xã ven biển. Qua đó, góp phần khai thác tối đa tiềm năng sẵn có tại địa phương, nâng tỷ trọng giá trị chăn nuôi trong sản xuất nông nghiệp, giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi, tăng thu nhập cho người dân, đồng thời kích thích phong trào chăn nuôi ở các địa phương ven biển phát triển.

Tác giả bài viết: Phan Việt Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây