Xã Triệu Thành tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Thứ ba - 16/07/2019 07:51 260 0
Dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục diễn biến phức tạp, đã lan rộng hầu khắp các xã trên địa bàn toàn huyện, để chủ động phòng chống dịch, xã Triệu Thành đã tích cực tăng cường triển khai các biện pháp ứng phó, chỉ đạo tăng cường lực lượng, nhằm phòng chống, khống chế, ngăn chặn dịch bệnh không để lan rộng
Lực lượng thú y viên xã Triệu Thành rải vôi các tuyến đường trên địa bàn xã
Lực lượng thú y viên xã Triệu Thành rải vôi các tuyến đường trên địa bàn xã
Theo báo cáo toàn xã Triệu Thành có tổng đàn lợn gần 300 con, trong đó lợn nái 160 còn lại lợn thịt. Sau khi dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại thôn An Tiêm, xã đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và đã tiêu hủy 11 con lợn bị bệnh. Với khẩu hiệu hành động “Bệnh dịch tả lợn Châu Phi phòng chống như chống giặc” xã Triệu Thành đã triển khai thực hiện quyết liệt trong công tác dập tắt ổ dịch, hướng dẫn cụ thể hộ chăn nuôi và cán bộ thú y việc áp dụng triệt để các biện pháp như tiêu hủy, tiêu độc, khử trùng, xử lý ổ dịch; cách ly, khoanh vùng để tránh lây lan trên diện rộng, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi. Đồng thời, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh, triển khai tổng vệ sinh khử trùng tiêu độc cấp độ cao. Cùng với đó, vận động người chăn nuôi thực hiện cam kết 5 không: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn chết, lợn bệnh; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn chết ra môi trường và không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý. Bên cạnh đó, UBND xã đã tiếp nhận 24 lít hóa chất và 1 tấn vôi  bột từ Trạm Chăn nuôi thú y huyện đồng thời chủ động mua thêm 5 tấn vôi bột chỉ đạo lực lượng thú y viên tăng cường rải vôi sát trùng nơi công cộng đường làng ngõ xóm. Đặc biệt là các tuyến đường giáp danh với các địa phương lân cận.
Ông Trần Thế Nhân - Chủ tịch UBND xã Triệu Thành cho biết thêm: Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay xã Triệu Thành tiếp tục tăng cường tuyên truyền vận động các hộ chăn nuôi theo dõi chặt chẽ diễn biến đàn lợn, khử trùng liên tục vệ sinh chuồng trại sạch sẽ thoáng mát và tổ chức triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định của pháp Luật Thú y, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 16, Chỉ thị số 04 và các văn bản khác của cấp trên nhằm ngăn chặn, phát hiện sớm và sẳn sàng ứng phó kịp thời với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Tác giả bài viết: Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây