Xuân về trên những làng hoa

Thứ hai - 13/01/2020 17:00 998 0
Cùng với việc phát triển các loại cây rau màu trên vùng đất phù sa, nhiều năm qua người dân các địa phương ở huyện Triệu Phong đã tích cực đưa nhiều loại hoa vào trồng với mục đích phục vụ nhu cầu vui xuân đón tết. Đây không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho bà con vào dịp tết, mà đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người dân vùng đất thuần nông Triệu Phong.
Nông dân Triệu Phong tất bật chăm sóc hoa vụ tết
Nông dân Triệu Phong tất bật chăm sóc hoa vụ tết
Trong những ngày cận kề tết nguyên đán Canh Tý 2020, trong cái nắng vàng ấm áp, chúng tôi về thăm làng hoa ở xã Triệu Thượng. Ông Lê Kim Cận, Chủ tịch Hội Nông dân xã đưa chúng tôi đến vườn hoa của gia đình chị Hà Thị Ly và anh Phan Kiệm ở thôn Nhan Biều 2. Được biết, gia đình chị Ly, anh Kiệm là một trong những hộ trồng hoa nhiều và lâu năm nhất ở xã Triệu Thượng. Đó cũng là lý do để năm nào vào dịp tết, vợ chồng anh chị cũng có một vườn hoa như ý. Vừa thoăn thoắt chăm sóc hoa, chị Ly vừa cho biết: Hàng năm, cứ đến cuối tháng 10 âm lịch là gia đình tôi đưa vào trồng hơn 2 nghìn cây hoa, chủ đạo là hoa cúc, pha lê, phan tím trên tổng diện tích 400 m2 đất ở khu vườn nhà. Hoa cúc trồng trong vòng hơn 2 tháng là có thể cho thu hoạch, sau mỗi vụ thu hoạch, trừ các khoản chi phí cho lãi ròng gần 20 triệu đồng. Vụ trồng hoa tết năm nay, cũng nhờ thời tiết thuận lợi cộng với ngày đêm bám đất, bám vườn, tích cực tưới tắm và chong đèn khi cần thiết nên vườn hoa phát triển rất tốt và đồng đều. Anh Kiệm vui vẻ nói thêm: Trồng hoa, mỗi năm mỗi khác, phụ thuộc vào thời tiết, giá cả, năm thì được nhưng có năm lại mất, nói chung trồng hoa mang lại nguồn thu khá cao, hơn hẳn một số loại cây trồng khác. Đặc biệt, vào mùa mưa rét và cận tết không đi làm các nghề khác được thì trồng hoa để tăng thêm thu nhập. Năm nay, gia đình tôi trồng nhiều hơn năm ngoái và cây phát triển rất tốt, hứa hẹn một vụ hoa thành công.    
Để cây hoa từng bước trở thành cây cho thu nhập cao và có thể được trồng quanh năm, góp phần giúp bà con thoát nghèo, bên cạnh việc chủ động mở các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho hoa, Hội Nông dân xã Triệu Thượng còn phối hợp mở các lớp tập huấn về trồng hoa để tạo điều kiện cho các hộ và nhóm hộ trồng hoa hỗ trợ nhau về nguồn vốn, kỹ thuật cũng như thị trường tiêu thụ sản phẩm. Nhờ đó đến nay, toàn xã có khoảng 80 hộ trồng hoa trên tổng diện tích gần 4 héc ta. Trung bình, mỗi héc ta cho thu nhập từ 100–150 triệu đồng. Sau khi xuống giống tầm 10 ngày, các hộ trồng hoa đã tích cực triển khai các biện pháp kỹ thuật như: giăng đèn, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh,…nhằm đảm bảo cho hoa nở đúng dịp Tết sắp đến. Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Thượng đánh giá thêm: Việc trồng hoa ở xã chúng tôi đã duy trì được hơn 10 năm nay, thực tế mà nói, cây hoa tương đối dễ trồng, dễ chăm sóc, mà thu nhập cao hơn nhiều lần so với một số cây rau màu truyền thống khác. Một tín hiệu rất vui là ở địa phương, nhiều hộ dân từ chỗ điều kiện kinh tế khó khăn, sau khi chuyển sang trồng hoa, đặc biệt là hoa tết thì đời sống đã được cải thiện đáng kể, có thêm điều kiện mua sắm tết. Đây cũng là một hướng xóa nghèo của nông dân Triệu Thượng chúng tôi. Thời gian tới, hội sẽ tham mưu với UBND xã để mở rộng diện tích và xây dựng vùng quy hoạch chuyên canh cây hoa cũng như có chính sách, giải pháp phối hợp với các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho người dân vay vốn, tập huấn trồng, chăm sóc cây hoa, giúp nhân dân duy trì và phát triển mạnh việc trồng hoa.  
Rời xã vùng gò đồi Triệu Thượng, chúng tôi về với vùng quê ven sông Thạch Hãn-xã Triệu Độ. Cảnh tượng đầu tiên mà chúng tôi bắt gặp đó là sự tất bật của bà con trên những luống hoa để kịp phục vụ tết. Theo chân Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ - ông Nguyễn Hữu Phận, chúng tôi đến tham quan vườn hoa của chị Hoàng Thị Ái Lệ ở thôn Gia Độ, một hộ có nhiều năm trồng hoa tết thành công. Chị Lệ chia sẻ: Gia đình tôi trồng hoa đã hơn 6 năm nay. Một điều vô cùng thuận lợi để hoa ở đây phát triển tốt là nhờ chân đất bãi bồi ven sông Thạch Hãn. Cộng với sự chịu khó, cần mẫn nên năm nào vườn hoa nhà tôi cũng nở rộ đúng vào dịp tết.  
Vụ hoa tết năm nay, gia đình chị Lệ trồng tăng số lượng giống và đa dạng nhiều loại hoa để dễ tiêu thụ ra thị trường. Trong những ngày giáp tết, chị Lệ huy động cả gia đình ngày đêm bám vườn để chăm sóc với mong muốn sẽ có một vườn hoa nở đúng dịp tết để phục vụ khách hàng. Với hơn 4.000 cây hoa cúc, dự ước dịp tết này sẽ mang về cho gia đình khoảng 30 triệu đồng. Chị Lệ nói thêm: Ngoài việc trồng hoa trong dịp tết, gia đình tôi còn quy hoạch vườn trồng hoa quanh năm để bán trong dịp rằm và mùng 1. Riêng vụ hoa năm nay, thời tiết ấm nên hoa phát triển rất tốt. Thực sự là nhờ trồng hoa mà mọi chi phí, trang trải trong gia đình cũng đỡ hơn nhiều.   
Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ cho biết: Mô hình trồng hoa ở xã Triệu Độ phát triển được 10 năm trở lại đây. Đất đai phì nhiêu, màu mỡ do nằm ven sông Thạch Hãn là điều kiện thuận lợi nhất để thúc đẩy việc trồng hoa ở địa phương phát triển. Đến thời điểm này, toàn xã có trên 25 hộ trồng hoa quy mô từ 1.000 cây trở lên. Tập trung ở 2 thôn Gia Độ và An Lợi. Ngoài diện tích trồng hoa theo luống, người dân Triệu Độ đang có xu hướng chuyển một số vườn sang trồng hoa trong chậu. Theo tính toán của bà con, một sào hoa cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng,  Trừ chi phí, lãi ròng trên dưới 35 triệu đồng. Đây là nguồn thu khá đối với người nông dân, giúp họ đón tết đầm ấm, sung túc. Từng bước xã sẽ tập trung chuyển đổi vườn tạp cùng các loại cây trồng giá trị thấp sang trồng hoa với diện tích lớn. Định hướng của địa phương sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người dân duy trì, mở rộng mô hình đầy triển vọng này trong thời gian tới. 
Theo thống kê, vụ hoa tết Canh Tý 2020, huyện Triệu Phong phát triển hơn 20 héc ta, tập trung ở các xã bãi bồi ven sông như: Triệu Thượng, Triệu Thành, Triệu Độ, Triệu Long, Triệu Hòa,…Trong đó, chủ đạo là hoa cúc Đà Lạt, còn lại là hoa lay ơn, hoa thọ,…Ông Hoàng Quang Dưỡng, Phó Trưởng Phòng NN & PTNT huyện Triệu Phong đánh giá: Hiện tại, trên địa bàn huyện mô hình trồng hoa tết đã được phát triển khá mạnh. Từ việc trồng hoa đã thực sự góp phần đáng kể vào việc tăng nguồn thu nhập cho hộ gia đình và tạo việc làm cho người nông dân trong những ngày giáp tết. Tuy nhiên, do nhiều người dân trồng theo hướng tự phát nên vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục khảo sát, nhân rộng những mô hình trồng hoa hiệu quả ra các địa phương trong huyện. Đồng thời, tham mưu đề xuất cấp trên có các chính sách khuyến khích để người dân phát triển có định hướng, quy mô nhằm đem lại hiệu quả cao và ổn định hơn.   
Mùa xuân đang khoác trên mình tấm áo xanh đầy sức sống. Và, những làng hoa đang vươn mình chào đón bình minh, chào đón mùa xuân mới. Hy vọng, sau một năm dãi nắng dầm sương, vất vả trăm bề, các nhà vườn sẽ có được một mùa hoa rực rỡ sắc màu./.    

Tác giả bài viết: Hồng Lĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây