Xuân về trên những vùng quê nông thôn mới

Thứ hai - 03/02/2020 07:36 433 0
Một mùa xuân mới nữa lại về trên quê hương Triệu Phong. Mọi người, mọi nhà hân hoan đón chào xuân mới với rất nhiều kết quả và thành tựu đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Nhất là ở các vùng quê đã về đích nông thôn mới, không khí của mùa xuân lại càng thêm rộn ràng, phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo và đường lối đổi mới của Đảng bộ huyện nhà.
Thôn Hà La ngày càng khởi sắc
Thôn Hà La ngày càng khởi sắc
Về xã Triệu Giang trong những đầu xuân mới, trên gương mặt của những người dân rạng ngời niềm vui và đầy ắp hy vọng về năm mới đủ đầy, sung túc, hạnh phúc. Năm vừa qua, xã Triệu Giang là một trong 4 đơn vị của huyện Triệu Phong đã về đích Nông thôn mới. Bộ mặt nông thôn của Triệu Giang có sự thay đổi rõ nét. 100% đường giao thông liên xã, gần 90% đường thôn đạt chuẩn theo quy định; 6/6 thôn có nhà văn hóa, khu thể thao đảm bảo các hoạt động sinh hoạt văn hóa -thể thao cho người dân. Các thôn đều có hệ thống điện “thắp sáng đường quê”. Bên cạnh đó, việc chú trọng phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, ngành nghề nông thôn đã thúc đẩy tiến trình xây dựng NTM; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống cho người dân. Nhiều hộ dân đã chủ động đổi mới tư duy, năng động hơn trong phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.
Một mùa xuân mới đang về, trên khắp các nẻo đường thôn xóm khang trang nhà nào cũng treo cờ Tổ Quốc trang nghiêm. Niềm vui và niềm phấn khởi hiện hữu trên từng khuôn mặt của mỗi người dân. Bà Nguyễn Thị Cầm, thôn Trà Liên Tây xã Triệu Giang huyện Triệu Phong phấn khởi nói: “Rất phấn khởi khi người dân chúng tôi mỗi năm lại được đón mùa xuân mới đầm ấm hơn, no đủ hơn. Quê hương ngày càng khởi sắc. Có được những thanh quả như thế này, người dân chúng tôi vừa vui mừng và cũng rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Qua năm mới sẽ cố gắng nhiều hơn trong chăn nuôi sản xuất để phát triển kinh tế gia đình tốt hơn, để cùng nhau đưa quê hương ngày càng phát triển đi lên”.
Thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã Triệu Phước, bộ mặt làng quê đã có sự đổi thay rõ nét. Đời sống người dân được nâng cao, giao thông nông thôn từng bước được hoàn thiện, tình làng nghĩa xóm ngày càng thêm gắn bó hơn. Đăc biệt, thôn Hà La được chọn làm điểm để triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, người dân trong thôn càng phấn khởi và quyết tâm chung sức, đồng lòng để thi đua lao động sản xuất, đóng góp công sức xây dựng các tuyến đường hoa, làm tốt công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải… nhằm góp phần làm cho thôn xóm thêm giàu đẹp hơn. Cùng với đó, Hà La còn xây dựng và thực hiện thành công nhiều mô hình như: “Làng không có tội phạm”, “Tiếng kẻng an ninh”, “Làng vệ sinh môi trường” và “Tiếng kẻng học tập”. Với những kết quả đạt được, thôn Hà La được đánh giá là tốp đầu về thực hiện phong trào xây dựng NTM tại xã Triệu Phước. 
    Chúng tôi về xã Triệu Đại, đơn vị được tỉnh lựa chọn làm điểm về xây dựng NTM kiểu mẫu, giai đoạn 2018 – 2020. Thấy như mùa xuân đã đến nơi đây tự bao giờ. Không khí lao động của những ngày cuối năm đang rất sôi nổi, khẩn trương. Bước chân trên những làng quê Quảng Điền, Quảng Lượng, Đại Hào…, những đường hoa yêu thương đang đua nhau khoe sắc. Có thể thấy được sự đủ đầy, no ấm trong mỗi nếp nhà. Cán bộ và nhân dân xã Triệu Đại đang phấn đấu về đích Nông thôn mới kiểu mẫu trong năm mới 2020.
    Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự quyết tâm cao của các tầng lớp nhân dân, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong tổ chức sản xuất, dồn điền đổi thửa, huy động nguồn lực và đóng góp của nhân dân trong xây dựng NTM đã được nhân rộng. Hạ tầng cơ sở được đầu tư, đời sống vật chất, tinh thần người dân được cải thiện. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người được nâng lên 46 triệu đồng/người/năm. Từ nguồn vốn của nhà nước và nhân dân, đến thời điểm này, xã Triệu Đại đã đầu tư gần 11 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng cho Nông thôn mới kiểu mẫu. Các tuyến đường sau khi được bê tông hóa, nhựa hóa tiếp tục được chỉnh trang, mở rộng; đường trục chính được trồng hoa và cây xanh. Hầu hết các thôn, xóm của xã Triệu Đại đã và đang vươn tới mục tiêu khu dân cư kiểu mẫu xanh, sạch, đẹp. 
Ông Đoàn Ngọc Lâm – Bí thư Đảng ủy xã Triệu Đại cho biết: “Qua 2 năm thực hiện xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, tôi cho rằng giải pháp quyết định để thành công đó là việc huy động nguồn lực. Ngoài nguồn lực của Trung ương, của tỉnh và huyện, xã Triệu Đại cũng đã huy động từ nhân dân sự đóng góp về vật chất cũng như tinh thần, hiến đất, hiến cây, đóng góp ngày công , đặc biệt là sự hỗ trợ của con em xa quê. Đến nay, có thể khẳng định, bộ mặt nông thôn xã Triệu Đại đã thật sự có nhiều thay đổi. Đời sống vật chát tinh thần của người dân đã được nâng lên. Trong năm 2020, chúng tôi sẽ chỉ đạo hoàn thành tiêu chí về điện, tổ chức sản xuất, giao thông và tiêu chí trường học. Chúng tôi phấn đấu đến cuối năm 2020, hoàn thành về quá trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đem đến sự thay đổi toàn diện cho xã Triệu Đại”
Mùa xuân năm nay, niềm vui, hạnh phúc người dân huyện Triệu Phong  như được nhân lên bởi với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự đồng thuận của người dân, đã có thêm 4 xã Triệu Giang, Triệu Trung, Triệu Sơn và Triệu Thượng trên địa bàn đạt 19/19 tiêu chí NTM. Trên những làng quê nông thôn mới, sắc xuân rực rỡ bao trùm. Năm 2019 khép lại với nhiều chỉ tiêu đạt, vượt kế hoạch của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Triệu Phong. Đặc biệt, chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trong năm qua đã tạo nên những chuyển biến, từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn ở mỗi vùng quê thuần nông này. Một nét nổi bật của huyện Triệu Phong trong xây dựng nông thôn mới đó là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong nhân dân, người dân đã hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp. Vấn đề an ninh nông thôn, xây dựng Đảng, chính quyền bảo đảm sự phát triển bền vững, hài hòa. Các phong trào thi đua yêu nước đã trở thành làn sóng mạnh mẽ thúc đẩy phát triển trong mỗi địa phương, thôn xóm, gia đình. Hiệu quả từ chính sách tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, đã nhân rộng hiệu quả nhiều mô hình chăn nuôi, sản xuất. Nhiều chính sách khuyến khích kịp thời, phù hợp đã hỗ trợ và thu hút doanh nghiệp vào đầu tư nông nghiệp, nông thôn. Nhờ đó, Nông nghiệp, nông dân nông thôn Triệu Phong đã thực sự khởi sắc. 
Cùng đoàn kết xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương trên địa bàn huyện Triệu Phong đang tích cực nỗ lực để những mùa xuân sau, diện mạo quê hương sẽ ngày một khang trang hơn, đời sống  người dân ngày càng đủ đầy, no ấm hơn./.

Tác giả bài viết: Kim Thoa – Thanh Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây