Xuất khẩu lao động – Kênh giải quyêt việc làm hiệu quả ở Triệu Phong

Thứ sáu - 27/09/2019 09:53 643 0
Xuất khẩu lao động là một trong những nhiệm vụ được huyện Triệu Phong quan tâm chỉ đạo. Những năm qua, các ngành chức năng, các địa phương đã nỗ lực triển khai thực hiện các giải pháp, chính sách hỗ trợ cũng như làm tốt công tác tuyển dụng lao động xuất khẩu đã giúp nhiều lao động được đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng góp phần giải quyết việc làm,tăng thu nhập.
Xuất khẩu lao động – Kênh giải quyêt việc làm hiệu quả ở Triệu Phong
Với mục tiêu phát triển thị trường lao động nhằm tạo việc làm và đảm bảo việc làm có thu nhập ổn định nâng cao đời sống cho người lao động; đồng thời giảm tối đa số người đang thất nghiệp thiếu việc làm; chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng tăng tỷ trọng lao động trong ngành công nghiệp – xây dựng; Thương mại – Dịch vụ nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế các vùng miền. Hàng năm, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB & XH) huyện Triệu Phong đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng Kế hoạch tuyên truyền, tư vấn công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn huyện, đã đề ra các chỉ tiêu về giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động cho các đơn vị cơ sở. Phòng  LĐ-TB & XH huyện thường xuyên phối hợp với các công ty như Cổ phần XKLĐ TMDV Colecto, Công ty Cổ phần TMS nhân lực,…tổ chức đối thoại tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động tại 19/19 xã thị trấn trên địa bàn huyện.
Năm 2018, huyện Triệu Phong có trên 296 người đi xuất khẩu lao động, chủ yếu sang thị trường các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và một số thị trường khác. Riêng 9 tháng đầu năm 2019, toàn huyện  có 268 lao động tham gia xuất khẩu, các địa phương có người tham gia xuất khẩu nhiều như Triệu Phước, Triệu An, Triệu Trung 20... Hầu hết lao động đi làm việc ở nước ngoài đều thực hiện nghiêm túc hợp đồng, xây dựng được nguồn vốn. Từ đó, đầu tư vào sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho nhiều lao động; góp phần xóa đói giảm nghèo, cải thiện và nâng cao nguồn thu nhập cho người dân. Ngoài ra ở các địa phương trong huyện hàng năm có hàng ngàn lao động đi làm việc tại các công ty, xí nghiệp khắp các tỉnh thành trong nước.
Triệu Phước là một trong những đơn vị đi đầu về xuất khẩu lao động. Theo số liệu thống kê từ  đầu năm đến nay, toàn xã có khoảng 54 lao động tham gia xuất khẩu, tăng đáng kể so với giai đoạn trước. Nhiều lao động tham gia xuất khẩu đã được các Công ty, xí nghiệp tại các thị trường chấp nhận, tạo dựng được môi trường lao động và tích góp nguồn vốn để gây dựng sự nghiệp, sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế. Trước thực tế tìm kiếm việc làm tại địa phương hết sức khó khăn, cũng như nhiều gia đình khác, anh Lê Văn Tuệ ở thôn Hà Lộc xã Triệu Phước sau hơn 4 năm làm việc ở Hàn Quốc, công việc đã ổn định, gây dựng nguồn vốn tương đối khá, mỗi tháng thu nhập từ 40 - 45 triệu đồng. Nhờ đó mà đến nay gia đình anh đã trả hết nợ ngân hàng, nhà cửa được xây dựng khang trang hơn, gia đình anh có vốn để làm ăn phát triển kinh tế.
Đạt được kết quả trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp các ngành, đặc biệt là sự nhận thức đúng đắn của người lao động muốn đi XKLĐ là cơ hội để có việc làm có thu nhập phát triển kinh tế; một trong những đóng góp nữa là công tác dạy nghề của huyện cũng được quan tâm, trong những năm qua toàn huyện đã mở được nhiều lớp đào tạo nghề như may mặc, sửa chữa điện dân dụng... cũng góp phần tạo điều kiện cho người lao động có nghề để đi XKLĐ.
CTHUGIAODICHVIECLAM09
Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục thực hiện nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/7/2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và quỹ Quốc gia về việc làm nhằm tạo điều kiện cho các hộ gia đình có vốn làm ăn phát triển kinh tế ổn định đời sống; Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước về công tác xuất khẩu lao động ra nước ngoài để nhân dân biết tự nguyện đăng ký tham gia xuất khẩu lao động nhằm đạt chỉ tiêu được giao hàng năm; Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đủ tư cách pháp nhân thực hiện tuyển lao động ra nước ngoài làm việc theo quy định. 
Có thể thấy, xuất khẩu lao động ở Triệu Phong đang là một hướng đi đúng và hiệu quả. Xuất khẩu lao động là một trong những giải pháp tốt nhất để giúp thoát nghèo, giải quyết việc làm cho lao động, tăng thu nhập cho người dân, nâng cao trình độ tay nghề cho lao động. Từ đó tạo dựng, củng cố lòng tin của nhân dân vào các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta./.

Tác giả bài viết: THANH HẰNG – CẢNH THU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây