Độc đáo Lễ hội Chợ Đình Bích La Xuân Mậu Tuất 2018

Thứ hai - 09/04/2018 05:43 79 0
Chợ Đình Bích La là lễ hội độc đáo, một phiên chợ quê hiếm có chỉ họp mỗi năm một lần vào đêm mồng 2 đến sáng mồng 3 Tết nguyên đán tại Đình làng. Đây là lễ hội truyền thống của dân làng Bích La, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị thu hút hàng vạn lượt khách thập phương tham gia cầu lộc, cầu tài đầu năm. Dự buổi lễ cầu thần Kim Quy có đồng chí Nguyễn Văn Bình – TUV, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Hoàn - PGĐ sở TTTT. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Triều Thương – Phó Bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Trần Bình Tuấn – UVTVHU – Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Thành Vũ – HUV – Phó Chủ tịch UBND huyện.
Du khách đến với lễ hội chợ Đình Bích La
Du khách đến với lễ hội chợ Đình Bích La
Ngay từ khi gà cất tiếng gáy đầu tiên đón chào ngày mới, các vị cao niên trong làng tiến hành nghi lễ dâng hương cầu nguyện, tạ ơn các bậc tiền nhân tại địa điểm đình làng, tiếp đó nhân dân trong làng Bích La dành những thứ đẹp nhất và tinh túy nhất để bày bán trong phiên chợ. Tất cả đều là những sản vật do chính người dân làm ra từ đồng đất quê hương. Không phải bán để kiếm lời, ai ai cũng vui vẻ mua lộc đầu năm. Tham gia lễ hội chợ Đình, bên cạnh khách trong huyện, trong tỉnh, còn thu hút rất đông khách ở các tỉnh thành phố đến với chợ đình.
le21022018
Lễ cầu thần Kim Quy
Theo truyền thuyết lưu truyền trong dân gian, hồ nước phía trước ngôi đình làng là nơi ngự của linh vật thần Kim Quy. Những năm rùa vàng nổi lên mặt nước thì dân làng gặp được mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống yên vui, hạnh phúc. Thế nhưng có một năm nọ, người dân làng Bích La không thấy rùa vàng nổi lên, nước trong hồ bỗng dưng bị đục và đúng vào năm đó làng bị thiên tai hoành hành, lụt to bão lớn, mùa màng thất bát. Sau lần đó, người dân làng Bích La đã tập trung về quanh hồ, tổ chức mở hội lớn tại đình làng, dâng hoa, thắp hương, đánh trống gõ mõ để cầu rùa vàng nổi lên. Như nghe được lời khấn cầu của người dân, thần Kim Quy đã xuất hiện giữa lòng hồ trong không khí nô nức rộn rã, đèn đuốc sáng ngời, trống dong cờ mở và tiếng reo hò vui mừng khôn xiết của mọi người. Kể từ đó, lễ cầu thần Kim Quy được lưu giữ cho đến tận ngày nay và đã trở thành một nét bản sắc rất riêng của người dân làng Bích La.
Lễ hội Chợ Đình Bích La là một lễ hội cổ truyền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thể hiện rõ tinh thần nhân văn sâu sắc, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của đông đảo người dân. Đây cũng chính là lễ hội nông nghiệp, mang ý nghĩa tâm linh và là nét sinh hoạt văn hóa dân gian tốt đẹp mang đậm tính cộng đồng dân tộc./.  
 
                                                                       

Tác giả bài viết: LÊ CẢNH THU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây