Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Thường trực HĐND huyện tổ chức phiên họp để rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 15

10:38, Thứ Ba, 23-1-2024 64 0

Thực hiện chức năng, quyền hạn theo luật định, chiều ngày 19/1/2024, Thường trực HĐND huyện tổ chức phiên họp để rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 15; dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thường kỳ giữa năm 2024 của HĐND huyện khoá VI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 và cho ý kiến một số nội dung quan trọng khác. Dự phiên họp có đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phan Văn Linh – Phó Bí thư Huyện uỷ – Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phan Quang Giải – Phó Chủ tịch HĐND huyện.  

Kỳ họp thứ 15, HĐND huyện khoá VI diễn ra trong 2 ngày 20 và 21/12/2023. Kỳ họp đã xem xét 31 báo cáo, tờ trình thuộc thẩm quyền của HĐND huyện và thông qua 11 Nghị quyết. Nhìn chung, kỳ họp diễn ra theo đúng kế hoạch và đảm bảo các nội dung đã đề ra. Tuy nhiên, sau kỳ họp cũng cần rút kinh nghiệm một số vấn đề như: Có văn bản của UBND huyện trình cận ngày họp, thời gian gấp rút nên ảnh hưởng đến chất lượng thẩm tra của các Ban HĐND huyện và thời gian nghiên cứu của các đại biểu. Một số đại biểu chưa dành nhiều thời gian cho hoạt động của đại biểu HĐND theo luật định, chưa tích cực theo dõi tình hình để thực hiện trách nhiệm, quyền hạn, đại biểu chưa nghiên cứu sâu các tài liệu để tham gia chất vấn tại kỳ họp. Một số ý kiến giải trình của thành viên UBND huyện, phát biểu của một số cơ quan còn dài dòng, chưa đúng trọng tâm, ảnh hưởng đến thời gian của kỳ họp. Chất lượng tổng hợp ý kiến cử tri của một số tổ đại biểu chưa cao, chưa đảm bảo thời gian theo kế hoạch.  
Từ thực tế đó, Thường trực HĐND huyện đã nghiêm túc rút kinh nghiệm và đưa ra một số giải pháp khắc phục như: UBND huyện tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ động tham mưu kịp thời, đảm bảo thời gian quy định cũng như chất lượng văn bản. Các Ban HĐND huyện tăng cường công tác khảo sát, làm việc với các cơ quan, địa phương để thẩm tra kỹ nội dung trình tại kỳ họp, tăng cường khảo sát giải quyết trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri; những vấn đề nổi lên được người dân quan tâm. Các đại biểu, Tổ đại biểu tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm của người đại biểu, dành thời gian thích đáng cho hoạt động HĐND, nghiên cứu kỹ các báo cáo, đề án, tờ trình để tham gia phát biểu tại kỳ họp, nhất là các nhiệm vụ phát triển KT – XH, QP-AN, những vấn đề cử tri quan tâm. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND huyện tập trung chỉ đạo các ngành quan tâm giải quyết các ý kiến của đại biểu HĐND huyện, nhất là lĩnh vực đất đai, các vụ việc nổi cộm trên địa bàn, các ý kiến cử tri kiến nghị nhiều lần. Phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực HĐND, UBND, UBMT huyện theo quy chế để làm tốt công tác tiếp xúc cử tri; UBMT và các đoàn thể huyện tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân dự các hội nghị tiếp xúc cử tri. Thường trực HĐND, UBMT huyện xem xét, lựa chọn địa điểm tiếp xúc phù hợp, nghiên cứu hình thức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề để nâng cao chất lượng và hiệu quả tiếp xúc cử tri.  
Dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thường kỳ giữa năm 2024 của HĐND huyện khoá VI, nhiệm kỳ 2021 – 2026: Thời gian dự kiến diễn ra trong 2 ngày từ 15 đến 20/7/2024. Kỳ họp sẽ xem xét, cho ý kiến các nội dung báo cáo, tờ trình, đề án trình kỳ họp theo luật định; dự kiến ban hành 4 Nghị quyết.   
Tại phiên họp, các đại biểu cũng đã đóng góp ý kiến về một số nội dung quan trọng khác./.

Hồng Lĩnh – Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập2
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm2
  • Hôm nay3841
  • Tháng hiện tại3841
  • Tổng lượt truy cập2.392.430