Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Độc đáo chợ đình Bích La

9:2, Thứ Ba, 13-2-2024 80 0

Nói đến làng Bích La, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong là nghĩ ngay đến lễ hội chợ đình Bích La nổi tiếng. Phiên chợ hết sức độc đáo, mỗi năm chỉ họp một lần duy nhất vào đêm mùng 2 và rạng sáng mùng 3 Tết Nguyên đán.

Chợ đình Bích La diễn ra đêm mùng 2 rạng sáng mùng 3 Tết Giáp Thìn 2024. Ảnh: Đức Việt

Chỉ diễn ra một lần trong năm, nhưng phiên chợ đình Bích La vẫn để lại trong lòng du khách bao dư âm và hoài niệm về lễ hội dân gian truyền thống mang đậm bản sắc của miền quê Quảng Trị.

Độc đáo chợ đình Bích La ảnh 2

Chợ đình Bích La là lễ hội độc đáo, một phiên chợ quê hiếm có, chỉ họp mỗi năm một lần vào ngày mùng 3 Tết Nguyên đán. Đến chợ đình Bích La, người bán luôn chiều lòng theo khách, còn người mua thì mua được nhiều sản vật đồng quê ngon tươi và rẻ. Người dân đến với phiên chợ cũng để cầu may mắn cho chính mình và gia đình một năm mới gặp nhiều điều tốt đẹp.

Độc đáo chợ đình Bích La ảnh 3

Gian thư pháp của chợ đình Bích La. Ảnh: Đức Việt

Lễ hội chợ đình Bích La gồm 2 phần là lễ và hội. Ngay từ khi gà cất tiếng gáy đầu tiên đón chào ngày mới, các vị cao niên trong làng tiến hành nghi lễ dâng hương cầu nguyện, tạ ơn các bậc tiền nhân tại đình làng. Tiếp đó dân trong làng Bích La dành những sản vật do chính người dân làm ra từ đồng đất quê hương để bày bán trong phiên chợ. Ai đến chợ cũng cố gắng mua cho được một thứ gì đó với mục đích cầu may mắn.

Độc đáo chợ đình Bích La ảnh 4
Độc đáo chợ đình Bích La ảnh 5

Người dân đến với chợ đình Bích La để cầu an lành, sống khỏe.

Bà Phạm Thu Hà (trú tại Đông Hà) cùng gia đình trong đêm đi chợ đình Bích La cho biết: “Nét độc đáo của phiên chợ này là người bán không bao giờ nói thách nên người mua cũng không bao giờ trả giá. Người đến tham gia phiên chợ để gặp gỡ đầu năm, tìm về nguồn cội tổ tiên, dân tộc trong không khí lễ hội, trong tình cảm chân tình, thân thiện và cùng cầu mong cho một năm mới an lành, thành đạt”.

Độc đáo chợ đình Bích La ảnh 6

Phần quan trọng nhất của lễ hội chợ đình Bích La là nghi lễ tôn nghiêm gọi thần Kim Quy. Tương truyền, ở hồ nước trước đình làng Bích La có một con rùa vàng sinh sống. Hằng năm, cứ vào sáng mùng 3 Tết Nguyên đán, rùa thường xuất hiện. Người dân làng cho rằng đây là điềm báo tốt lành cho một năm mưa thuận gió hòa.

Ông Nguyễn Lương, người dân làng Bích La kể, theo truyền thống có từ lâu, cứ đêm mùng 2 rạng sáng mùng 3 Tết, người dân tập trung trước đình Bích La, đánh trống khua chiêng thật lớn để gọi rùa vàng nổi lên để một năm mới an lành, thuận lợi, mùa màng bội thu, con cái, gia đình hạnh phúc, thuận hòa.

Độc đáo chợ đình Bích La ảnh 7

Rất đông người trẻ, già đội mưa Xuân đến với chợ đình Bích La.

Khó có thể biết được rằng, chợ đình Bích La có từ khi nào. Chỉ biết phiên chợ này được kể lại bằng những giai thoại hấp dẫn.

Độc đáo chợ đình Bích La ảnh 8

Hát bài chòi ở chợ đình Bích La.

Độc đáo chợ đình Bích La ảnh 9
Độc đáo chợ đình Bích La ảnh 10

Những sản vật quê như lá chè, cây trường sinh... được bày bán ở chợ đình Bích La

Ông Nguyễn Thành Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho hay, chợ đình tuy mỗi năm chỉ họp một lần nhưng người dân trong làng đến dự rất đông, những năm gần đây đã thu hút du khách các tỉnh và trong vùng về họp chợ. Chợ càng khuya thì càng đông, ngoài ý nghĩa cầu quốc thái dân an, người dân đi chợ để xin chữ, mua nông sản, xin lộc để cầu mua may, bán đắt, sự nghiệp, học vấn được hanh thông.

Độc đáo chợ đình Bích La ảnh 11
Độc đáo chợ đình Bích La ảnh 12
Độc đáo chợ đình Bích La ảnh 13

Ở chợ đình Bích La mùng 3 Tết Giáp Thìn.

“Lễ hội chợ đình Bích La được tổ chức hằng năm vào dịp Tết không chỉ là nơi để du khách gần xa về tham quan du xuân mà thông qua những trò chơi dân gian, những nét văn hóa đặc sắc từ xa xưa của cha ông truyền lại giữ gìn cho thế hệ sau”, ông Vũ nói.

Hữu Thành - Đức Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay3920
  • Tháng hiện tại3920
  • Tổng lượt truy cập2.392.509