Bản đồ hành chính - Huyện Triệu Phong

 

Bản đồ hành chính

 

THUYẾT MINH BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
HUYỆN TRIỆU PHONG

 

Huyện Triệu Phong là một trong 10 huyện, thị, thành phố của tỉnh Quảng Trị. Huyện nằm về phía Đông Nam của tỉnh và trãi ngang như một tấm khăn chùng từ nơi giáp giới với hai huyện Cam Lộ, Đakrông ra đến biển đông; chiều dài trên đất liền tư Tây sang Đông hơn 30 km, chiều rộng ở vùng đồng bằng từ 10 đến 13km. Diện tích tự nhiên của huyện là 354,92 km2, dân số của huyện tính đến tháng 4/2009 là 108.657 người.
Phía Bắc giáp huyện Gio Linh và thành phố Đông Hà;
Phía Nam giáp huyện Hải Lăng và thị xã Quảng Trị;
Phía Đông giáp biển đông;
Phía Tây Nam giáp huyện Đakrông và huyện Cam Lộ.
Địa hình huyện Triệu Phong nghiêng từ Tây sang Đông, được chia 3 vùng rõ rệt: gò đồi, đồng bằng và vùng cát ven biển.
Vùng gò đồi chiếm 51,08% diện tích đất tự nhiên của huyện gồm các xã Triệu Thượng, Triệu Ái và một phần của xã Triệu Giang. Đây là nơi phát triển các loại cây công nghiệp, cây lấy gỗ kết hợp trồng cây hoa màu, cây lương thực và phát triển kinh tế trang trại.
Vùng đồng bằng rộng từ 7 đến 8 km với diện tích chiếm 38,39% diện tích đất tự nhiên gồm các xã: Triệu Thành, Triệu Long, Triệu Đông, Triệu Hòa, Triệu Đại, Triệu Độ, Triệu Thuận, Triệu Phước, Triệu Trạch, Triệu Sơn, Triệu Trung, Triệu Tài, Thị trấn Ái Tử và một phần của xã Triệu Giang.
Phía Đông huyện là một dãi cát dài chạy theo bờ biển suốt từ Bắc chí Nam dài trên 15 km, rộng từ 4 đến 4,5 km với diện tích chiếm 10,53% đất tự nhiên của huyện gồm các xã Triệu Lăng, Triệu Vân, Triệu An. Đây là một phần của dãi tiểu Trường Sa. Có bờ biển dài 18 km. Ngư trường đánh bắt tập trung nhiều loài hải sản có giá trị kinh tế cao như mực, ghẹ, tôm, các loài cá phục vụ xuất khẩu.
Triệu Phong có Quốc lộ 1A và đường sắt xuyên Việt đi qua. Ngoài 2 tuyến đường quan trọng nói trên, Triệu Phong có 3 tỉnh lộ, đó là tỉnh lộ 64 thị xã Quảng Trị đi Cửa Việt, tỉnh lộ 68 thị xã Quảng Trị đi Xuân Viên và Tỉnh lộ 6 bis thị trấn Ái Tử đi Thượng Phước lên đến Cùa (Cam Lộ).
Từ các tỉnh lộ, nhiều tuyến đường huyết mạch nội huyện đã được đầu tư nâng cấp như đường Ba Bến – Triệu Lăng, đường Triệu Tài – thị trấn Ái Tử, đường Đại – Độ - Thuận – Phước, đường Chợ Cạn – Bồ Bản, đường Cửa Việt – Mỹ Thủy…
Trên địa bàn huyện có con sông lớn chảy qua là sông Thạch Hãn, có con sông đào Vĩnh Định và hai con sông khác là sông Vĩnh Phước và sông Ái Tử.
Về khí hậu, sông ngòi:
Huyện Triệu Phong nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa được phân thành 2 mùa: Mùa mưa rét và mùa khô nóng.
Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 25 đến 25oc, nhưng lại có biên độ dao động khá lớn (tháng cao nhất 35 – 39oc, tháng thấp nhất 12 – 13oc)
Lượng mưa trung bình hàng năm là 2500 – 2700mm, cao hơn mức trung bình của cả nước và phân bố không đều, tập trung chủ yếu là từ tháng 9 đến tháng 12
Chất đất vùng đồng bằng phì nhiêu, rất tiện lợi cho việc canh tác và đưa các loài cây trồng mới có năng suất chất lượng cao vào sản xuất; hứa hẹn một cuộc sống bình yên, no ấm; xóm làng xanh tươi, trù phú.
Triệu Phong là vựa lúa của tỉnh Quảng Trị.
Đất đai, khí hậu, sông ngòi, đường sá ở Triệu Phong là điều kiện thuận lợi để Huyện tiếp tục đưa nền kinh tế phát triển toàn diện.
Là yếu tố khá thuận lợi để các nhà đầu tư yên tâm làm ăn lâu dài với Triệu Phong.

]]>

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH