Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong
Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018
Ngày 19/4/2018 huyện Triệu Phong tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018. Dự lễ phát động có đồng chí Mai Nam - Phó GĐ sở y tế tỉnh Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Thành Vũ - HUV- Phó Chủ tịch UBND huyện, Ban Chỉ đạo Liên ngành huyện.
Với chủ đề: “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 huyện Triệu Phong đề cao vai trò trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Đồng thời đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và tăng cường vai trò giám sát, quản lý của các tổ chức xã hội và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm. Tập trung tuyên truyền và cung cấp thông tin, kịp thời cho người tiêu dùng biết lựa chọn những thực phẩm tươi sống sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn gia đình, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân.
Được biết trên địa bàn huyện Triệu Phong hiện có 391 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, 412 cơ sở kinh doanh hàng tiêu dùng, 478 dịch vụ ăn uống… trong năm 2017 vừa qua, trên địa bàn huyện đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm nhẹ. Thực tế cho thấy trong những năm qua, tình trạng vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm còn khá phổ biến. Số lượng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn vẫn còn lưu thông trên thị trường, thực phẩm nhập lậu vẫn diễn ra, cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẽ, cơ sở giết mổ còn nhiều điểm chưa đảm bảo theo quy định.
Để tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 đạt hiệu quả thiết thực, tại lễ phát động, đồng chí Nguyễn Thành Vũ - HUV- Phó Chủ tịch UBND - huyện nhấn mạnh tầm quan trọng của ATTP đối với sức khỏe con người. Trong thời gian qua bên cạnh các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, huyện đã ban hành nhiều văn bản lãnh đaọ, chỉ đạo nhằm tăng cường vai trò quản lý nhà nước; công tác kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm được tăng cường. Tuy nhiên, vấn đề thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng vẫn xuất hiện trên thị trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe cho người tiêu dùng. Thay mặt lãnh đạo UBND huyện và Ban chỉ đạo liên ngành huyện, đồng chí Nguyễn Thành Vũ yêu cầu: Các cấp, ngành, đặc biệt là cấp huyện, xã, thị trấn, cơ quan truyền thông phối hợp với UBND huyện trong việc triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm nói chung; tăng cường hơn nữa trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; Ngành y tế cần phối hợp chặt chẽ các đơn vị liên quan cần tằng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, từng bước lập lại kỷ cương trong sản xuất kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Đồng thời kiến nghị Ngành y tế cần quan tâm hơn nữa về nhân lực, vật lực, tài lực cho công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngay sau lễ phát động, đoàn đã tiến hành đi kiểm tra các quầy thực phẩm tươi sống tại chợ thị trấn Ái Tử.
Chị Nguyễn Thị Hoài - một tiểu thương ở chợ thị trấn chia sẻ: Bản thân tôi luôn xách định mình cần phải chọn những loại tôm cá, tươi sống, rõ nguồn gốc, không ướp các chất bảo quản để phục vụ mọi người, những thực phẩm này không những bán cho khách mà còn cho gia đình, người thân mình dùng nữa...
Tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 15/4 – 15/5/2018. Sau lễ phát động, các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành các cấp sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn toàn huyện./.
Ý kiến bạn đọc