Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Tổng kết mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2022 triển khai năm 2023

14:12, Thứ Tư, 1-2-2023 164 0

Ngày 31/01/2023, BCĐ chương trình MTQGXD NTM huyện Triệu Phong đã tổ chức hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2022 đồng thời triển khai kế hoạch thực hiện năm 2023. Dự có đại văn phòng  điều phối NTM tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Trần Xuân Anh- TUV - Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc, Phó Bí  thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phan Văn Linh - Phó Bí thư Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện và BCĐ xây dựng NTM huyện.

Thời gian qua, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân, Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Triệu Phong đã được triển khai thực hiện có hiệu quả, bộ mặt nông thôn được đổi mới, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện. Với mục tiêu đưa 3 xã Triệu An, Triệu vân và Triệu Lăng về đích NTM và 2 xã Triệu Đại và Triệu Trạch đạt NTM nâng cao trong năm 2022, Huyện Triệu Phong đã chỉ đạo các địa phương rà soát, huy động tối đa mọi nguồn lực để đầu tư hoàn thiện các tiêu chí còn lại, dồn lực và thực hiện đa dạng các giải pháp đối với những tiêu chí khó, xã khó. Trong đó, ưu tiên tập trung nguồn lực cho các xã có lộ trình về đích NTM năm 2022. Riêng trong năm 2022, tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM đạt trên 291, 5 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Trung ương hơn 31 tỷ, ngân sách địa phương  hơn 21 tỷ, vồn lồng ghép 211 tỷ, vốn doanh nghiệp 15,5 tỷ, huy động người dân và cộng đồng hơn 11,4 tỷ. Từ nguồn lực huy động được, huyện đã tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và nhiều công trình công cộng phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho người dân. Ngoài ra trong năm từ nguồn sự nghiệp nông thôn mới và nguồn ngân sách địa phương huyện đã triển khai điều  chỉnh quy hoạch cho 2 xã Triệu Đại và Triệu Trạch và quy hoạch một số khu dân cư trên địa bàn một số xã.

Năm 2023, mục tiêu chung của huyện: Xây dựng vùng nông thôn phát triển đồng bộ về kinh tế, văn hóa, xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, môi trường được đảm bảo, an ninh trật tự xã hội được giữ vững; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, chuyển đổi số; phát triển mạnh về du lịch, dịch vụ gắn với du lịch biển, du lịch sinh thái. Xây dựng hạ tầng nông thôn đồng bộ, hiện đại, đảm bảo định hướng phát triển lâu dài, kết nối. Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp. 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025. Có thêm 01 xã đạt xã nông thôn mới nâng cao: Triệu Phước. Có thêm 06 thôn đạt thôn kiểu mẫu được công nhận. Có thêm 06 khu vườn mẫu được công nhận. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí của các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới theo Quyết định 1738/QĐ-UBND ngày 04/7/2022 của UBND tỉnh, tiến đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Xuân Anh -TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã biểu dương, ghi nhận những kết quả khả quan trong xây dựng nông thôn mới năm 2022. Mục tiêu quyết tâm về đích huyện NTM vào cuối năm 2023 này, đồng chí lưu ý thêm 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021- 2025. Hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới. Có thêm 01 xã đạt xã nông thôn mới nâng cao.  Để thực hiện được mục tiêu này, ngoài các nhiệm vụ giải pháp đã nêu trong báo cáo, đề nghị các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo, các cơ quan ban ngành liên quan, và Ban chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai thực hiện một số nội dung trọng tâm sau: Đối với các xã đăng ký về đích nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao năm 2022. Đến nay, công tác thẩm tra các tiêu chí cơ bản hoàn thành, đề nghị các xã tiếp tục phối hợp với Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ để BCĐ Nông thôn mới huyện họp, xét, đề nghị UBND tỉnh thẩm định và công nhận đảm bảo thời gian quy định. Đối với Ban chỉ đạo xây dựng NTM các xã tiếp tục hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí NTM, NTM nâng cao theo bộ tiêu chí mới, trong đó lấy vai trò của người dân làm nồng cốt, để thực hiện tốt các tiêu chí như phát triển sản xuất, vệ sinh môi trường, xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự trong nông thôn. Đề nghị các cơ quan được phân công thực hiện các tiêu trương rà soát lại, xây dựng kế hoạch, lộ trình để tham mưu thực hiện, nhất là các tiêu chí chưa đạt. Phát huy tính chủ động, sáng tạo, phối hợp với các Sở ngành liên quan để được hướng dẫn, giúp đỡ chuyển môn cũng như nguồn kinh phí trong việc thực hiện các tiêu chí. Sớm phân khai nguồn vốn đã được UBND tỉnh phân bố tại Quyết định 3333, ngày 22/ 12/ 2022, cùng với nguồn vốn của huyện để triên khai xây dựng các hạng mục công trình trước mùa mưa bảo. Tăng cường công tác tuyền truyền  xem nhiệm vụ  xây dựng huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2023 là một nhiệm vụ trọng tâm./.

Tác giả bài viết: Minh Kha – Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập158
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm158
  • Hôm nay59895
  • Tháng hiện tại59895
  • Tổng lượt truy cập407.552