Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Triệu Phong

10:36, Thứ Năm, 11-5-2023 442 0

Chiều ngày 9/5/2023, đoàn lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã có phiên làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Triệu Phong về kết quả công tác Mặt trận năm 2022 và nhiệm vụ năm 2023. Tham gia đoàn có đồng chí Đào Mạnh Hùng, UVBTVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng đại diện các Ban, Văn phòng cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Về phía huyện Triệu Phong có đồng chí Trần Việt Dũng, UVBTVHU, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện; đồng chí Nguyễn Thành Vũ, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Đào Mạnh Hùng, UVBTVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu kết luận tại phiên làm việc

Trong năm 2022  và 4 tháng đầu năm 2023 công tác Mặt trận các cấp trong huyện Triệu Phong đã tích cực, thực sự đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, thực hiện đa dạng hóa các hình thức tập hợp và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân để tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động do Mặt trận chủ trì; Công tác phối hợp giữa MTTQ với các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức thành viên và các ngành chức năng ngày càng thiết thực; hoạt động Giám sát, Phản biện xã hội, Thanh tra nhân dân, Giám sát đầu tư của cộng đồng thực sự đi vào nề nếp. Phong trào phát động “Chỉnh trang nông thôn mới” mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, trong năm 2022, Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện đã huy động được hơn 4,134 tỷ đồng. Trong năm, đã trao tặng 4.632 suất quà cho gia đình chính sách khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện, hỗ trợ 06 mô hình phát triển kinh tế cho hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ xây mới 19 nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ sửa chữa 03 nhà. Quỹ Cứu trợ cấp huyện đã vận động được 510 triệu đồng; Quỹ cứu trợ tỉnh hỗ trợ 1,516 tỷ đồng; đã phân bổ hỗ trợ xây dựng 20 nhà Đại đoàn kết, trị giá 01 tỷ đồng; hỗ trợ cho các cơ quan, đơn vị tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 số tiền 205 triệu đồng. Trong dịp Xuân Quý Mão năm 2023, Mặt trận các cấp trong huyện đã huy động trao 4.775 suất quà, tổng giá trị gần 2,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, MTTQ các cấp trong huyện phối hợp với các tổ chức thành viên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân hưởng ứng thực hiện hiệu quả các nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với các nội dung chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Duy trì tốt các mô hình“Bảo vệ môi trường kết hợp ứng phó với biến đổi khí hậu”; “Giáo xứ chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Giáo xứ đoàn kết bảo vệ an ninh Tổ quốc”,“Niệm Phật đường đảm bảo an ninh trật tự, chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang” tại các khu dân cư trên địa bàn huyện; phong trào “Chỉnh trang nông thôn mới”. Mặt trận các cấp trong huyện luôn phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh. Hoàn thiện cơ chế, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Với những thành tích đã đạt được, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đánh giá cao, xếp loại xuất sắc và nhiều tập thể, cá nhân được Trung ương, tỉnh và huyện khen thưởng.

Đồng chí Trần Việt Dũng, UVBTVHU, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện báo cáo công tác Mặt trận huyện năm 2022 và kế hoạch công tác 2023

Cũng tại buổi làm việc, về phía UBMTTQVN huyện Triệu Phong và các đại biểu tham dự cũng đã đề xuất một vấn như: Mặt trận các cấp trong huyện gặp những khó khăn hạn chế trong việc thực hiện công tác Giám sát và Phản biện xã hội, công tác phối hợp vận động giải phóng mặt bằng; Trong Đề án  197,  huyện Triệu Phong có 141 hộ, trong năm 2021, 2022 đã hỗ trợ xây dựng 56 hộ, còn lại 85 hộ. Tuy nhiên, việc khảo sát đưa vào Đề án nói trên được thực hiện trong năm 2021 số liệu chưa được đầy đủ, thực tế số hộ nghèo đang ở nhà tạm trên địa bàn huyện cao hơn so với Đề án; việc hoạt động của Ban Tư vấn còn gặp nhiều khó khăn, chưa phát huy được hiệu quả công tác do thành viên chủ yếu là kiêm nhiệm, khó khăn trong kinh phí hoạt động cũng như chế độ hỗ trợ cho thành viên. Năm 2024 là năm diễn ra Đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ (2024 – 2029) cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn để việc triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy trình, thời gian quy định và không bị lúng túng cho MTTQ các cấp ở địa phương. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền vận động còn gặp nhiều khó khăn nhất là phó Chủ tịch cấp xã và Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư. Cần đầu tư các thiết chế văn hóa ở địa phương, tập huấn để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ cơ sở…và một số nội dung khác.

Đồng chí Nguyễn Thành Vũ, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện trao đổi công tác phối hợp giữa Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện và UBND huyện

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đào Mạnh Hùng, UVBTVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của Mặt trận các cấp huyện Triệu Phong trong thời gian qua, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp huyện cần phát huy hơn nữa vai trò phối hợp và thống nhất hành động giữa Mặt trận với các tổ chức thành viên và các chính quyền các cấp; chủ động, sáng tạo, xây dựng các phong trào thi đua yêu nước thiết thực, sâu rộng, hiệu quả, hướng về hướng về cơ sở, lấy địa bàn khu dân cư làm trung tâm trong các chương trình, hoạt động, phong trào; Tiếp tục tập động viên đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân tích cực hưởng ứng, nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ủng hộ “Quỹ Vì người nghèo” và công tác an sinh xã hội. Tiếp tục đẩy mạnh phát huy dân chủ, thực hiện hiệu quả thực hành dân chủ trực tiếp ở cơ sở nhằm phát huy được vai trò, tiềm năng, sức sáng tạo của Nhân dân tham gia bàn bạc những công việc của địa phương, đất nước; góp ý kiến xây dựng chính sách, pháp luật, hương ước, quy ước, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền; Tập trung công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiện toàn tổ chức, định hướng hoạt động, phát huy vai trò của Ban Thanh tra nhân dân. Luôn đối thoại, lắng nghe, học hỏi, tiếp thu ý kiến của Nhân dân; Đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Mặt trận các cấp, nhất là công tác tuyên truyền, vận động, nắm bắt tình hình các tầng lớp Nhân dân đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới; Rà soát, chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp nhiệm kỳ (2024 – 2029)./.

Hữu Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập5
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay1984
  • Tháng hiện tại1984
  • Tổng lượt truy cập2.534.520