Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Triển lãm tranh mỹ thuật của họa sĩ Lê Bá Đảng với chủ đề Khát vọng Hoà bình

15:15, Thứ Ba, 9-7-2024 57 0

Ngày 7/7/2024, tại nhà riêng họa sĩ Lê Bá Đảng ở thôn Bích La Đông, xã Triệu Thành, UBND huyện Triệu Phong và gia đình hoạ sĩ phối hợp tổ chức triển lãm tranh mỹ thuật của họa sĩ Lê Bá Đảng với chủ đề Khát vọng Hoà bình. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Lễ hội Vì Hoà bình năm 2024. Dự triển lãm có đồng chí Hồ Thị Thu Hằng – UVTVTU – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy và lãnh đạp các sở, ban ngành của tỉnh , lãnh đạo các ban ngành đoàn thể địa phương và thân nhân gia đình họa sĩ Lê Bá Đảng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thành Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho biết, họa sĩ Lê Bá Đảng sinh năm 1921 tại thôn Bích La Đông, xã Triệu Thành. Là một người có trái tim yêu nước nồng nàn, mặc dù ở Pháp nhưng lúc nào ông cũng hướng về Tổ quốc.

Năm 1946, ông cùng với Việt kiều yêu nước tại Pháp tổ chức đón tiếp Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người sang Pháp dự hội nghị Phôngtennơblô và giúp đỡ phái đoàn của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trong những ngày đoàn công tác tại Pháp.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Toulouse ở Pháp, ông trở thành hoạ sĩ nổi tiếng ở châu Âu. Năm 1949, ông nhận được giải thưởng “Nghệ sĩ có tài năng và nhân đạo”; năm 1992 được Trung tâm Quốc tế Đại học Tổng hợp Cambridge Vương quốc Anh đưa vào danh mục những hoạ sĩ nổi tiếng thế giới.

Ông đã tổ chức 200 cuộc triển lãm tranh của mình trên khắp thế giới và được khẳng định là bậc thầy của giới họa sĩ Đông - Tây. Năm 2005, ông được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và báo VietNamNet vinh danh là Nhân tài đất Việt.

Đây là lần thứ 3 các tác phẩm của họa sĩ Lê Bá Đảng được triển lãm tại quê nhà. Triển lãm lần này nổi bật về quy mô và độ phong phú, đặc biệt trong số 150 tác phẩm được trưng bày, lần đầu tiên Nhân dân được xem 100 tác phẩm độc bản được gia đình họa sĩ đưa về từ Pháp.

Triển lãm lần này giúp Nhân dân và du khách tiếp cận những tác phẩm mỹ thuật của hoạ sĩ Lê Bá Đảng về đề tài chống chiến tranh, ước nguyện hòa bình, từ đó tôn vinh giá trị hòa bình, kêu gọi mọi người chung tay chống chiến tranh, xây dựng cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc.

 

Cán bộ và Nhân dân huyện Triệu Phong mong muốn sớm có một bảo tàng, một không gian Lê Bá Đảng ngay trên mảnh đất ông sinh ra và lớn lên nhằm lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ để Nhân dân thuận tiện thưởng lãm.

Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 14/7/2024.

Cảnh Thu – Hữu Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay268
  • Tháng hiện tại268
  • Tổng lượt truy cập2.563.897