Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Khẩn trương thu hoạch lúa hè thu và triển khai sản xuất vụ thu đông và vụ Đông năm 2023

15:20, Thứ Sáu, 25-8-2023 117 0

Ngày 24/8/2023, Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Thành Công đã chủ trì phiên họp để chỉ đạo thu hoạch lúa vụ Hè Thu, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Thu Đông và vụ Đông năm 2023. Tham dự phiên họp có đại diện lãnh đạo: Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Nông nghiệp - PTNT, Trạm Chăn nuôi - Thú y, Trạm Khuyến nông, Trạm Trồng trọt - BVTV, Hạt Kiểm lâm, Hội Nông dân huyện và đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp-PTNT, diện tích lúa vụ hè Thu năm 2023 đạt 5.502,12 ha, đạt 100%KH đề ra, tính đến ngày 23/8/2023, diện tích lúa đã thu hoạch là hơn 1.480 ha, Năng suất ước đạt 60 tạ/ha. Hiện còn khoảng hơn 4.000 ha chưa thu hoạch. Dự kiến đến ngày 30/8 cơ bản thu hoạch xong, số diện tích gieo muộn thu hoạch đến 5/9/2023.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ ngày 28/8 đến ngày 02/9/2023 thời tiết trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói chung và địa bàn huyện nói riêng chịu ảnh hưởng của 1 – 2 đợt mưa lớn, đồng thời do đây là thời kỳ chuyển mùa nên tần suất xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan như giông, tố, lốc,… sẽ gia tăng. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết bất lợi gây ra, đảm bảo một vụ mùa thắng lợi, UBND huyện yêu cầu các cơ quan trong ngành nông nghiệp và UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau: tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nông dân tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi huy động nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa đã chín 80 - 85% với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”; chuẩn bị tốt các điều kiện phơi, sấy, bảo quản, cất giữ nông sản. Đối với một số nông sản khác chưa thu hoạch như ngô, lạc, sắn, rau các loại... tiến hành khơi thông, tạo các rãnh thoát nước nhằm hạn chế ngập úng khi có mưa lớn xảy ra. Chủ động xây dựng phương án để xử lý, thoát nước cho diện tích lúa, hoa màu chưa đến kỳ thu hoạch có nguy cơ bị ngập úng để tránh thiệt hại và phát sinh dịch bệnh.

Đối với các đơn vị trong ngành nông nghiệp, theo chức năng và nhiệm vụ của đơn vị phối hợp với các địa phương để có biện pháp chủ động ứng phó kịp thời với những tình huống bất lợi do thiên tai gây ra; tập trung chỉ đạo nông dân thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa và hoa màu; hướng dẫn, chỉ đạo sản xuất vụ Thu Đông và vụ Đông 2023 trên các chân đất cao, không bị ngập lụt khi thời tiết thuận lợi; đẩy mạnh các lĩnh vực chăn nuôi, đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản; khai thác, trồng mới rừng tập trung để sản xuất nông nghiệp năm 2023 đạt kế hoạch đề ra.

Ngọc Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay1264
  • Tháng hiện tại1264
  • Tổng lượt truy cập1.727.502