Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới hội nghị đánh giá tình hình thực hiện xây dựng Nông thôn mới huyện 10 tháng đầu năm 2023

10:58, Thứ Hai, 6-11-2023 96 0

Chiều ngày 1/11/2023, Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện tổ chức hội nghị đánh giá về tình hình thực hiện việc xây dựng Nông thôn mới huyện năm 2023. Đồng chí Trần Xuân Anh – TUV – Bí thư Huyện ủy – Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phan Văn Linh – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, thành viên Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện.

Đến thời điểm này, toàn huyện có 17 xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM), trong đó đã có 14/17 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới theo Bộ tiêu chí nông thôn mới áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2021, 3/17 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Đối với các xã đã được công nhận giai đoạn 2016 - 2021, hiện nay có một số tiêu chí giảm sút do Bộ tiêu chí mới có nhiều thay đổi như tiêu chí về giao thông, tổ chức sản xuất, môi trường. Hiện nay, 02 xã Triệu Đại và Triệu Trạch đã được Hội đồng tỉnh thẩm định họp, xét công nhận, đang chờ Quyết định công nhận và tổ chức Lễ công bố.  

Hiện nay, UBND thị trấn Ái Tử đã hoàn thành hồ sơ để công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh, trình UBND huyện thẩm định công nhận.

Theo Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới ban hành tại Quyết định số 320/QĐ - TTg ngày 8/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ theo rà soát hiện nay có 23 chỉ tiêu đạt, 13 chỉ tiêu chưa đạt, tính theo tiêu chí có 4/9 tiêu chí đạt. Đến thời điểm này huyện Triệu Phong đã đạt 13/16 tiêu chí. Đối với các tiêu chí huyện nông thôn mới, các phòng ban phụ trách tiêu chí rà soát để thực hiện, báo cáo đánh giá kết quả thực hiện và xây dựng hồ sơ minh chứng gửi Văn phòng điều phối nông thôn mới tổng hợp dự thảo báo cáo để lấy ý kiến tham gia của các tổ chức chính trị xã hội, UBND các xã, quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Trần Xuân Anh – Bí thư Huyện ủy – Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện chỉ đạo: Để tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng Nông thôn mới theo Kế hoạch, ngoài các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong báo cáo, tôi đề nghị các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo, các cơ quan ban ngành liên quan, và các xã, thị trấn triển khai thực hiện một số nội dung trọng tâm sau: Ban chỉ đạo xây dựng NTM các xã khẩn trương hoàn thiện báo cáo gửi về Văn phòng điều phối NTM, và các ngành cấp huyện làm cơ sở thẩm định các tiêu chí NTM của các xã. Song song với việc báo cáo, đề nghị các xã tiếp tục bổ sung, nâng cấp các tiêu chí đã đạt ở mức tối thiểu tiến tới xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẩu trong thời gian tới. Trong đó ngoài các xã đã có trong Kế hoạch của giai đoạn 2021 - 2025, đề nghị các xã xây dựng Kế hoạch xây dựng để triển khai thực hiện trong giai đoạn tiếp theo hoàn thành trước ngày 30/11/2023.

Đối với thị trấn Ái Tử: tích cực, chủ động phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin, các phòng ban chuyên môn cấp huyện để công nhận thị trấn Ái Tử đạt chuẩn đô thị văn minh. Các Phòng ban chuyên môn, đơn vị phụ trách tiêu chí huyện nông thôn mới: Đối với các chỉ tiêu, tiêu chí đánh giá đạt hoàn thành hồ sơ tự đánh giá gửi Sở Ban ngành cấp tỉnh để thẩm tra thực tế đối với các chỉ tiêu/tiêu chí tự đánh giá đạt. Thời gian thực hiện trong quý 4 này. Đối với các tiêu chí chưa đạt: Bám sát Kế hoạch số 124/ KH-UBND, ngày 23/ 6/ 2023 của UBND huyện về thực hiện các nội dung trọng tâm xây dựng huyện đạt chuẩn NTM năm 2023, trong đó đã phân công trách nhiệm cho các cơ quan tham mưu thực hiện tiêu chí theo thời gian, lộ trình thực hiện. Tích cực phối hợp với các Sở, ban ngành cấp tỉnh để được được hướng dẫn, triển khai thực hiện đảm bảo đạt mức tối thiểu theo yêu cầu.

Văn phòng Điều phối nông thôn mới phối hợp với các Phòng ban chuyên môn, UBND các xã tổng hợp kết quả thực hiện hàng tháng, quý, hàng năm gửi về Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, BCĐ nông thôn mới huyện. Chủ trì, phối hợp với Phòng ban chuyên môn, UBND các xã xây dựng hồ sơ huyện nông thôn mới trình UBND huyện xem xét gửi UBND tỉnh thẩm tra. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện của các địa phương, đề xuất kiến nghị tháo gỡ khó khăn vướng mắc để phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương.

Tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia duy trì, giữ vững các tiêu chí đã đạt được và tiếp tục huy động các nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Quyết định của Bộ tiêu chí Nông thôn mới. Thành viên BCĐ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm thường xuyên bám sát cơ sở, chỉ đạo, hướng dẫn UBND xã xây dựng kế hoạch, lộ trình, thời gian để triển khai thực hiện. Thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, kịp thời phối hợp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Phấn đấu đến cuối năm 2023, cơ bản đạt các tiêu chí huyện nông thôn mới.

Lê Cảnh Thu - Sỹ Dũng - Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập2
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm2
  • Hôm nay1236
  • Tháng hiện tại1236
  • Tổng lượt truy cập1.858.512