Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Hội Nông dân huyện tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023

17:11, Thứ Ba, 16-1-2024 728 0

Hội Nông dân huyện Triệu Phong vừa tổ chức hội nghị Tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023 đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp năm 2024. Dự có đồng chí Mai Văn Nam - Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh, đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

Năm 2023 dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đoàn thể, các cấp Hội các phong trào nông dân tiếp tục được phát triển có chất lượng, giúp nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, phát huy bản  sắc văn hóa của quê hương, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Hội đã tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của huyện nhà. Đặc biệt vai trò chủ thể của người nông dân ngày càng được phát huy, nông dân tích cực tham gia và đóng góp công sức tiền của, trí tuệ để đầu tư xây dựng nông thôn mới.

Mặt khác hội đã vận động hội viên xây dựng các mô hình gia trại, trang trại điển hình như: mô hình nuôi gà thương phẩm tại xã T.Trạch, xã T.Thuận, T.Ái, nuôi lợn công nghệ cao tại xã Triệu Sơn, xã T.Trạch.  Sản xuất cánh đồng lớn tại 55 HTX với diện tích hơn 1.900 ha, sản xuất lúa canh tác tự nhiên 60 ha. Bên cạnh đó Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách- Xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện cho nông dân vay vốn. Tổng số dư nợ ủy thác qua NH CSXH do HND huyện quản lý 202,7 tỷ đồng cho 4.340 hội viên vay. Vốn vay qua NH No&PTNT 305,4 tỷ đồng, cho 2.714 hội viên vay.

Năm 2023 đã phối hợp mở 10 lớp đào tạo nghề với 310 học viên tham dự, có 270 học viên được giới thiệu việc làm. Các cấp Hội đã phối hợp thông qua các HTX, các đại lý tạo điều kiện cho nông dân mua 10 tấn thuốc BVTV; 115 tấn giống các loại; 1060 tấn phân bón các loại; 220 tấn thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng. Toàn huyện có 8.560 hộ đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi các cấp theo tiêu chí mới, đạt 5.570 hộ nông dân đạt sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; trong đó đạt cấp TW 09 hộ, đạt cấp tỉnh 142 hộ, đạt cấp huyện 971 hộ, đạt cấp xã 4448 hộ. Các hộ nông dân đạt sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động, có thu nhập từ 3-5 triệu đồng/tháng. 

Tại hội nghị các đại biểu tập trung thảo luận phân tích những tồn tại khó khăn trong năm đồng thời đưa ra giải pháp của năm 2024. Đây là năm thứ 4 thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, do vậy, Hội tiếp tục đổi mới nội dung xây dựng tổ chức Hội và giai cấp nông dân Việt Nam vững mạnh: Tiếp tục tuyên truyền và tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Nghị quyết, chỉ thị của TW Hội, của tỉnh Hội, của huyện Hội và cơ sở; Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tập trung xây dựng Hội vững mạnh về mọi mặt, xác định chi hội là đơn vị hành động, là nơi trực tiếp với hội viên. Tăng cường và nâng cao công tác kiểm tra, giám sát. Vận động nông dân phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững. Tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình hình mới.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Hữu Ngọc nhấn mạnh: Trọng tâm của hội nghị này là phân tích, đánh giá những kết quả đạt được, những khó khăn, hạn chế trong việc thực hiện của Hội, đồng chí biểu dương khen thưởng nhiều mô hình kinh tế trên địa bàn làm ăn hiệu quả. Để hoạt động có hiệu quả trong năm 2024, đồng chí  Phó bí thư Thường trực lưu ý thêm Các cấp Hội ND trong huyện tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng sát cơ sở phù hợp với tâm tư nguyện vọng của đối tượng nông dân. Nâng cao vai trò đại diện giai cấp nông dân của tổ chức Hội trong việc tham gia xây dựng Đảng, bảo vệ chính quyền. Hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp, duy trì và phát triển các mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp. Tiếp tục vận động hội viên nông dân tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững. Tăng cường phối hợp chặt chẽ các tổ chức thành viên, thực hiện nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn huyện, hướng đến xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024.

Dịp này, BCH TW Hội nông dân Việt Nam tặng bằng khen cho 2 tập thể và 1 cá nhân; BCH Hội ND tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen cho 02 tập thể và 04 cá nhân, UBND huyện tặng giấy khen cho 5 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023.

                 
           Tác giả bài viết: Hữu Hải - Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập2
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm2
  • Hôm nay254
  • Tháng hiện tại254
  • Tổng lượt truy cập2.519.220