Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024

11:22, Thứ Sáu, 31-5-2024 51 0

Sáng ngày 28/5/2024, UBND huyện Triệu Phong phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024. Tham dự buổi lễ có đồng chí Đào Mạnh Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; đồng chí Lê Nguyên Hồng, TUV, Giám đốc Sở LĐ,TB&XH tỉnh; đồng chí Trần Thị Thu, TUV, Bí thư tỉnh đoàn cùng đại diện Lãnh đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện, thị xã thành phố trong tỉnh tham dự lễ phát động. Về phía huyện Triệu Phong có đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và các đồng chí trong Thường trực HĐND - UBND huyện.

Phát biểu tại buổi lễ Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề: “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em” đồng chí chí Đào Mạnh Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh nhấn mạnh: Trẻ em là hạnh phúc của gia đình, là tương lai của đất nước, là lớp người kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc: “Trẻ em hôm nay - thế giới ngày mai”. Chính vì vậy, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em vừa là mục tiêu, vừa là động lực trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực của Đảng và Nhà nước ta. Dành mọi sự ưu tiên cho trẻ em là quan điểm chỉ đạo đồng thời là hành động xuyên suốt trong các giai đoạn xây dựng và bảo vệ đất nước. Thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã đặc biệt quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch, đề án của quốc gia về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, hướng tới đảm bảo các quyền của trẻ em để phát triển toàn diện, có cuộc sống an toàn, lành mạnh. Hiện nay, tỉnh Quảng Trị có 182.399 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 29% dân số; trong đó có trên 20.000 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, khoảng 34.000 trẻ em sống ở vùng miền núi và dân tộc thiểu số. Theo rà soát, báo cáo của các ngành chức năng, hiện nay trên địa bàn tỉnh 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thuộc đối tượng trợ giúp xã hội của Nhà nước được hưởng đầy đủ các chính sách, chế độ theo quy định và được các tổ chức, cá nhân nhận chăm sóc, nuôi dưỡng. Các chính sách trợ giúp cho các đối tượng trẻ em nghèo, trẻ khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được thực hiện tốt.

Bên cạnh đó, việc huy động nguồn lực nhằm hỗ trợ thực hiện các chương trình mục tiêu cho trẻ em của tỉnh đã được xã hội hóa ngày càng cao. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Để thực hiện tốt những hoạt động trong dịp hè và Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng đề nghị các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương và các bậc phụ huynh trong toàn tỉnh cần tiếp tục phát huy hơn nữa những mặt làm được, tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đã được nhận diện trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động toàn xã hội thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Nâng cao nhận thức của mọi người về trách nhiệm bảo vệ chăm sóc trẻ em; lên tiếng tố cáo, thông báo cho các cơ quan chức năng các nguy cơ và hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em. Đồng thời, cần tập trung đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng ngừa, góp phần hạn chế tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước, tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật.


Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng cũng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm bố trí kinh phí và tăng cường huy động nguồn lực xã hội để tập trung hỗ trợ giúp đỡ trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Tăng cường xã hội hóa xây dựng các công trình bể bơi, khu vui chơi giải trí dành cho trẻ em; chỉ đạo xây dựng và nhân rộng các mô hình “Ngôi nhà an toàn”, “Trường học an toàn” và “Cộng đồng an toàn” cho trẻ em. Tiến hành rà soát, cải tạo tốt môi trường tự nhiên – xã hội, khắc phục, loại bỏ các điểm tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn thương tích, nhất là tai nạn đuối nước, giao thông, rơi ngã và nơi có nhiều yếu tố gây ra xâm hại, bạo lực đối với trẻ em. Các cấp, các ngành cần tổ chức nhiều hoạt động trong dịp hè trên địa bàn dân cư nhằm thu hút sự tham gia của trẻ em, như các hoạt động vui chơi, giải trí, tổ chức sinh hoạt các câu lạc bộ trẻ em, mở hội thi tìm hiểu về quyền trẻ em...Đặc biệt, cần hạn chế tối đa tình trạng trẻ bị tai nạn thương tích, bị đuối nước trong dịp nghỉ hè do thiếu sự quan tâm chăm sóc, giáo dục, bảo vệ của gia đình, nhà trường và các cơ quan chức năng.

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thành Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban bảo vệ trẻ em huyện đã phát biểu hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024. Theo số liệu thống kê, trên địa bàn huyện có Triệu Phong có 22.398 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có 270 trẻ em khuyết tật, 876 trẻ em đang sống trong những hộ gia đình nghèo, cận nghèo, 14 trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, 897 trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt… Trong những năm qua huyện Triệu Phong luôn quan tâm, chú trọng đến công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, được sự quan tâm thực hiện của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự hưởng ứng tích cực của toàn xã hội cùng chung tay, đồng lòng trong việc thực hiện quyền trẻ em; thực hiện tốt các chế độ, chính sách biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả; tăng cường việc phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và trẻ em về thực hiện quyền trẻ em; vận động thực hiện có hiệu quả các nguồn lực, các chế độ, chính sách để chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em trên địa bàn huyện ngày càng tốt hơn. Hưởng ứng phát động của Tỉnh về Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, thay mặt Lãnh đạo UBND huyện Triệu Phong, đồng chí kêu gọi sự quan tâm và tham gia tích cực của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức xã hội, các tổ chức quốc tế, các cơ quan thông tấn báo chí và cộng đồng dân cư trên địa bàn tiếp tục thực hiện tốt các chế độ, chính sách, các quyền lợi đối với trẻ em; tập trung thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại, trẻ em và giảm thiểu tai nạn, thương tích đối với trẻ em; đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ trẻ em bị xâm hại, bạo lực, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện Triệu Phong đã trao tặng 46 phần quà, trị giá mỗi phần quà 500.000 đồng, cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Triệu Phong./.

Hữu Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập2
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm2
  • Hôm nay779
  • Tháng hiện tại779
  • Tổng lượt truy cập2.523.960