Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Hội Nông dân Triệu Long chú trọng phát triển mô hình kinh tế

8:39, Thứ Năm, 7-9-2023 125 0

Xã Triệu Long, huyện Triệu Phong có tổng diện tích tự nhiên trên 900ha, với dân số trên 7450 ngươi, trong đó có độ tuổi lao độn sản xuất chiếm trên 70%. Để khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương, trong những năm qua, Hội Nông dân xã Triệu Long đã tích cực vận động hội viên áp dụng KHKT vào sản xuất chăn nuôi, trồng trọt đã đưa đời sống kinh tế của hội viên ngày một nâng cao.

Qua thực tế xây dựng phát triển các mô hình kinh tế, đến nay xã Triệu Long, huyện Triệu Phong đã từng bước cơ cấu các loại cây trồng và con nuôi chủ lực phù hợp với vùng thấp trũng. nhằm phát huy lợi thế, thúc đẩy phát triển sản xuất. Đây cũng là chiến lược quan trọng nhằm định hướng cơ cấu lại nông nghiệp.

Sau nhiều năm làm nhiều ngành nghề khác nhau nhưng không tìm được loại cấy hay con gì phù hợp với vùng đất của mình. Nông dân Lê Mậu Quang ở thôn Bích Lộc Triêu, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong quyết định trồng ổi. Với 10 sào ổi lê Đài Loan. qua nhiều năm trồng ổi trên vùng đất thấp trũng, thường xuyên bị ngập lụt như Triệu Long nhưng cây ổi Đài Loan cho thấy rất thích nghi với vùng đất thấp trũng này. Qua nhiều năm mưa lũ sau khi nước lũ rút, cây ổi vẫn phát triển và cho trái bình thường. Với 10 sào ổi, mỗi năm nông dân Lê Mậu Quang thu hoạch khoảng 100 tấn quả, giá bán 20 nghìn đồng/kg, mang về nguồn thu nhập 200 triệu đồng, trừ chi phí lãi ròng 150 triệu đồng, góp phần nâng cao đời sống gia đình. Nông dân Lê Mậu Quang, thôn Bích Lộc Triêu xã Triệu Long huyện Triệu Phong cho biết. Với vùng thấp trũng như xã Triệu Long tìm được cây trồng phù hợp và mang lại hiệu quả rất khó khăn. Qua nhiều năm trồng rất nhiều loại cây khác nhau như: Trồng màu, cám, sắn và ổi địa phương nhưng hiệu quả đem lại không cao. Qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, gia đình chuyển sang cây ổi Đài Loan và mang lại hiệu quả cao. Đến nay đã trồng được đượchơn 5 năm. Qua thực tế cho thấy cây ổi phù hợp với chất đất ở đây. mang lại giá trị cao hơn nhiều cây khác.

Không giống như nông dân Lê Mậu Quang, ông Đào Xá nông dân thôn Bích Khê trồng 300 gốc cây Cau và 4 giàn gấc mỗi năm cho thu nhập trên 140 triệu đồng. Đây là vườn mẫu đạt chuẩn theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Nông dân Đào Xá cho biết: Mọi người cứ tưởng trồng cau để làm gì, hay chơi cảnh, nhưng với tôi cây cau rất dể trồng và chăm sóc, không tốn chí phí mà mang lại hiệu quả cao cho gia đình. Đối với cây cau đến mùa có thương lái đến mua tận vườn, không phải tốn công vận chuyển đi bán. Ngoài ra, nhận thấy cây gấc cũng phù hợp với chất dất ở đây, gia đình mới đầu trồng thử nhưng mỗi năm cho thu hoạch cũng ổn định, tiêu thụ cũng dẻ dàng, ít sấu bệnh, chăm sóc đơn giãn, từ đó chúng tôi làm giàn nhân rộng để trồng, đến nay đã trồng được 4 giàn gấc, mỗi năm cho thu nhập cả cây gấc và cau khoảng 140 triệu đồng. Đây là số tiền lớn đối với gia đình tôi.

Theo số liệu thông kê hiện nay, trên địa bàn xã Triệu Long có 4 cánh đồng lớn với diện tích 110ha, có 24 mô hình kinh tế trang trại, gia trại VAC, kinh doanh dịch vụ chăn nuôi, nuôi bò nhốt, sen – cá, lúa – cá, mô hình trồng cau, ổi ….Mỗi năm Hội Nông dân xã đã phối hợp với các ngành chức năng mở 2 lớp tập huấn các kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh, dịch vụ cho bà con nông dân. Thông qua các nguồn vốn để hổ trợ nông dân phát triển kinh tế, Hội Nông dân xã đã tín chấp qua kênh các ngân hàng với số tiền trên 30 tỷ đồng. Nhờ vậy, hàng năm có từ 80 - 90% hộ sản xuất giỏi các cấp, từ đó tạo được việc làm mới tăng thu nhập cho gia đình và xã hội góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Việc xây dựng các mô hình kinh tế chủ lực là rất quan trọng, ngoài các mô hình trên địa bàn xã. Để tạo đà trong việc xây dựng mô hình trọng điểm về phát triển mô hình trồng ổi và mô hình bò trở thành loại cây trồng và con nuôi chủ lực của địa phương. Trong những năm qua, Hội Nông dân xã Triệu Long đã và đang quan tâm tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách hỗ trợ nguồn vốn vaylãi suất thấp, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Đến nay, toàn xã Triệu Long đã phát triển được khoảng 20 mô hình ổi có quy mô. Trung bình mỗi mô hình cho thu nhập từ 80-120 triệu đồng/mô hình/năm. Đồng thời, phát triển được 6 mô hình trồng cỏ nuôi bò nhốt với thu nhập trung bình 150 triệu đồng/mô hình/năm.

          Xác định được cây trồng, con nuôi chủ lực cùng những giải pháp đúng đắn, phù hợp với thực tế địa phương sẽ góp phần quan trọng để xã Triệu Long, huyện Triệu Phong thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp theo hướng hiệu quả và bền vững.

 

Chị Lưu Thị Thủy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Long cho biết: Trong thời gian tới chúng tối tiếp tục vận động nông dân khai thác thế mạnh của địa phương chuyển đổi, xây dựng các trang trại, gia trại trên địa bàn. Đưa vào trồng các loại cây dược liệu, các cây con có giá trị kinh tế cao. Liên kết với các ngành chức năng tập huấn chuyển giao KHKT cho nông dân. Tín chấp với các ngân hàng để nông dân có nguồn vốn  tìm hướng đi mới trong chăn nuôi và trồng trọt, giúp nâng cao năng suất, sản lượng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho nông dân trên địa bàn xã./.

 Lê Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập3
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay1168
  • Tháng hiện tại1168
  • Tổng lượt truy cập1.727.406