Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi

8:11, Thứ Năm, 9-11-2023 234 0

Sáng ngày 7/11/2023, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh vật nuôi huyện tổ chức cuộc họp để triển khai các giải pháp khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Đồng chí Vũ Thành Công - Ủy viên ban Thường vụ Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp. Dự có đồng chí Nguyễn Trung Hậu - Chi Cụ trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh, bà Nguyên Thị Thúy Hằng – Trưởng phòng quản lý dịch bệnh, Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh,  đồng chí Trần Việt Dũng - Ủy viên ban Thường vụ Huyện ủy- Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện.

Quang cảnh buổi họp

Theo báo cáo, tính đến 17h ngày 06/11/2023 trên địa bàn huyện đã có 2 xã Triệu Tài, Triệu Trạch có lợn dương tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) và đã tiểu hủy 58 con. Ổ dịch đầu tiên được phát hiện vào ngày  28/10/2023 tại xã Triệu Tài và tiếp theo xã Triệu Trạch vào ngày 01/11/2023 xảy ra 9 hộ của 2 thôn với tổng số lợn đã tiêu hủy 19 con. Hiện nay 5 xã gồm Triệu Giang, Triệu Thuận, Triệu Vân, Triệu Thành, Triệu Thượng gửi mẫu đi xét nghiệm bệnh và đang chờ kết quả. Hiện các ổ dịch vẫn đang có chiều hướng lây lan, nhất là phát sinh ở những vùng có mật độ chăn nuôi cao. Bên cạnh đó, người chăn nuôi còn chủ quan, lơ là, việc vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ thịt và sản phẩm từ lợn bị bệnh vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ, một số nơi còn lúng túng trong việc chỉ đạo và xử lý khi ổ dịch xảy ra.

Tại cuộc họp các địa phương đã báo cáo tình hình dịch trên địa bàn. Với đặc điểm của bệnh DTLCP lây lan bằng nhiều con đường khác nhau, tỷ lệ lợn mắc bệnh và chết cao, vi rút gây bệnh có sức đề kháng cao và tồn tại lâu trong môi trường,… Bên cạnh đó thời tiết chuyển mùa, sức đề kháng của gia súc giảm nên khả năng lây lan dịch ra diện rộng là rất lớn. Chăn nuôi trên địa bàn chủ yếu nhỏ lẻ, hộ gia đình, vệ sinh môi trường kém, chưa áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi. Sự chủ quan, lơ là, ỷ lại của người chăn nuôi, chưa tích cực thực hiện các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn, cũng như chưa tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Tình trạng dấu dịch và bán chạy gia súc ốm, chết xảy ra khá phổ biến  Một số địa phương còn thiếu quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt là công tác tiêm phòng có 3 xã Triệu Ái, Triệu Giang, Triệu An chưa kiện toàn được Nhân viên Thú y nên rất khó khăn trong công tác giám sát, phòng, chống dịch bệnh. Chưa có vắc xin DTLCP để phòng bệnh chủ động và không có thuốc điều trị cho đàn gia súc ốm nên công tác phòng. chống dịch gặp rất nhiều khó khăn.

Đồng chí Vũ Thành Công - Ủy viên ban Thường vụ Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận

Đồng chí Vũ Thành Công - Ủy viên ban Thường vụ Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận: Để khống chế, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi, UBND huyện đã ra quyết định về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật cấp huyện. Phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan giám sát việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật khẩn cấp trên địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền cho người chăn nuôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng và áp dụng các biện pháp an toàn sinh học. Các địa phương nhanh chống kiện toàn BCĐ chống dịch xã, thị trấn và có Kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong. Thường xuyên cập nhật diễn biến dịch bệnh, báo cáo kịp thời những khó khăn, vướng mắc báo cáo UBND huyện để xử lý. Cùng với đó, làm tốt hơn nữa khâu kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ, buôn bán và tiêu thụ lợn, thực hiện tốt phương châm 4 tại chổ, tiêu hủy đúng quy trình, nhằm khống chế, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi lây lan trên diện rộng./.

                                                                 Tác giả bài viết: Minh Kha – Hữu Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập3
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay1928
  • Tháng hiện tại1928
  • Tổng lượt truy cập2.534.464