Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Huyện Triệu Phong tổ chức phiên họp để đánh giá tình hình hoạt động trợ giúp người khuyết tật 6 tháng đầu năm 2022

11:3, Thứ Hai, 4-7-2022 313 0

Sáng ngày 14/6, Ban Điều phối phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho người khuyết tật huyện Triệu Phong tổ chức phiên họp để đánh giá tình hình hoạt động trợ giúp người khuyết tật 6 tháng đầu năm 2022, triển khai nhiệm vụ hoạt động 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Nguyễn Kim Văn - Chủ tịch Hội Từ thiện tỉnh Quảng Trị - Phó trưởng Ban Điều phối PHCNDVCĐ tỉnh và đồng chí Nguyễn Thành Vũ - HUV – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp. Tham dự còn có cán bộ Dự án, các Thành viên và tổ giúp việc Ban Điều phối huyện.

Toàn cảnh phiên họp

6 tháng đầu năm 2022, hoạt động của Ban điều phối PHCNDVCĐ cho NKT huyện diễn ra trong điều kiện có nhiều thuận lợi cơ bản, đạt được một số kết quả quan trọng trên các mặt: chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng; trợ cấp xã hội thường xuyên tại cộng đồng, hỗ trợ học văn hóa và nhiều hoạt động khác. Công tác tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về người khuyết tật đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện. Ban hành các văn bản chỉ đạo, đôn đốc UBND các xã, thị trấn quan tâm thực hiện chính sách người khuyết tật kịp thời, đúng quy định, công tác hướng dẫn lập hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ, xét duyệt thẩm định và ban hành quyết định hưởng trợ cấp xã hội cho các đối tượng người khuyết tật được triển khai kịp thời, đúng quy định. Tính đến thời điểm 31/5/2022, toàn huyện có 7.826 đối tượng BTXH đang hưởng trợ cấp hàng tháng, trong đó có 3.308 người khuyết tật.    Lồng ghép khám sàng lọc phát hiện sớm các dạng khuyết tật bẩm sinh và quản lý can thiệp sớm các khuyết tật khi đã phát hiện. Khám phục hồi chức năng cho NKT khi tiếp cận với các dịch vụ y tế. Trên địa bàn huyện có 100% người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng được cấp thẻ BHYT theo quy định.
Chỉ đạo, hướng dẫn các trường học quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh khuyết tật được hòa nhập cộng đồng. Triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách về giáo dục đối với trẻ khuyết tật trên địa bàn. Hội người Mù huyện đã tổ chức đào tạo nghề tăm tre, chổi đót và hương, tạo việc làm thường xuyên cho 33 lao động với mức thu nhập ổn định 1,5 triệu đồng/tháng. Phối hợp với tổ chức GCS Hàn Quốc triển khai dự án nuôi bò sinh sản với nguồn vốn 840 triệu đồng cho 45 lượt hộ vay. Nâng cấp trang thông tin điện tử huyện, đáp ứng Thông tư số 26/2020/TT-BTTTT ngày 23/9/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định việc áp dụng tiêu chuẩn, công nghệ hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận, sử dụng sản phẩm, dịch vụ thông tin và truyền thông. Vận động nguồn lực hỗ trợ nâng cấp một số cơ sở sản xuất, cung cấp các trang thiết bị, dụng cụ trợ giúp đối với người khuyết tật. Truyền thông, giáo dục, vận động nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng về thực hiện các chính sách an sinh xã hội đối với phụ nữ yếu thế; tổ chức các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm, kết nối phụ nữ có nhu cầu tới các dịch vụ sẵn có nhằm hỗ trợ phụ nữ yếu thế tiếp cận với chính sách an sinh xã hội. 
    Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Thành Vũ – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá hoạt động trợ giúp NKT trên địa bàn huyện trong 6 tháng đầu năm 2022 đã đạt được một số kết quả quan trọng trên các mặt chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng; trợ cấp xã hội thường xuyên tại cộng đồng, hỗ trợ học văn hóa và nhiều hoạt động khác. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về NKT ở một số địa phương chưa được quan tâm, một số người khuyết tật vẫn chưa tiếp cận được thông tin kịp thời về chính sách liên quan đến quyền và nghĩa vụ NKT. Tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân và cán bộ để có nhận thức đúng đắn về người khuyết tật với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”
 

Tác giả bài viết: Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập3
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay1320
  • Tháng hiện tại1320
  • Tổng lượt truy cập2.536.060