Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

7:38, Thứ Hai, 8-1-2024 99 0

Chiều ngày 04/01/2023, Liên đoàn Lao động huyện tổ chức hội nghị tổng Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thành Vũ, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Năm 2023, với sự năng động, đổi mới trong hoạt động công đoàn và phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động Công đoàn huyện Triệu Phong đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Nổi bật là hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động và hoạt động xã hội, tổ chức thành công đại hội công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023-2028. Tổ chức chương trình "Tết sum vầy - Xuân gắn kết" năm 2023, trao 200 suất quà (mỗi suất 500.000đ) với tổng số tiền 100 triệu đồng cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện vui tết, đón xuân. Các Công đoàn cơ sở cũng đã tổ chức Tết sum vầy, trao quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng. Tổ chức bàn giao 03 nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, đoàn viên CĐCS Cơ quan thị trấn Ái Tử, đồng chí Nguyễn Phước Vĩnh, đoàn viên CĐCS cơ quan xã Triệu Thành và đồng chí Trần Thị Thơm, đoàn viên CĐCS trường TH&THCS Triệu Vân với tổng số kinh phí 120 triệu đồng. Trong năm, 100% cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp nhà nước, có quan xã, thị trấn tổ chức Hội nghị CBCCVC. Các doanh nghiệp có 10 lao động trở lên đã tổ chức Hội nghị người lao động. Phát động đoàn viên ủng hộ Chương trình xây dựng nhà ở giáo viên vùng khó do LĐLĐ tỉnh phát động. Đến nay đã vận động ủng hộ được số tiền 110 triệu đồng.

Về kết quả triển khai các hoạt động Tháng Công nhân  và “Tháng hành động vì an toàn vệ sinh lao động” năm 2023. Được sự hỗ trợ của LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ huyện đã trao 98 suất quà với tổng số tiền 157 triệu đồng cho đoàn viên, CNLĐ bị giảm giờ làm việc, bị ngừng việc do doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Phối hợp với Phòng LĐTB-XH huyện, Bảo hiểm xã hội huyện tổ chức tuyên truyền pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật an toàn vệ sinh lao động.

LĐLĐ huyện đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền các nghị quyết của Đảng, của công đoàn các cấp, tuyên truyền chào mừng đại hội công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023-2028, tổ chức quán triệt đến CNVCLĐ các văn bản pháp luật liên quan; các phong trào thi đua yêu nước được triển khai thực hiện có hiệu quả; công tác kiểm tra, giám sát thực hiện nghiêm túc, công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động luôn đảm bảo; tập trung cũng cố xây dựng tổ chức Công đoàn, xây dựng CĐCS, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Tập trung đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Các hoạt động xã hội, tình nghĩa, từ thiện luôn được đảm bảo. Đã động viên được cán bộ, đoàn viên, người lao động thi đua học tập, công tác, lao động, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển KT-XH, AN-QP ở địa phương.

Đến nay, toàn huyện có 4.173 CNVCLĐ, trong đó lao động trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước 1.506 người. Tổng số đoàn viên CĐCS trực thuộc 2.518 người, trong đó, CĐCS trường học 1.412 đoàn viên, cơ quan HCSN, xã, thị trấn 764 đoàn viên, doanh nghiệp 342 đoàn viên. Có 99 CĐCS trực thuộc, trong đó: có 21 CĐCS cơ quan HCSN cấp huyện; CĐCS xã, thị trấn 18; CĐCS doanh nghiệp ngoài Nhà nước 18 và 42 CĐCS trường học. Từ đầu năm đến nay, các CĐCS đã tích cực bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, kết quả đã có 18 đoàn viên ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ những tồn tại, hạn chế, chỉ ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới; chia sẻ về những cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng phong trào và tổ chức hoạt động tại công đoàn cơ sở; phản ảnh tâm tư, kiến nghị của đoàn viên, CNVCLĐ đến Cấp uỷ, chính quyền và tổ chức công đoàn.

Năm 2024, LĐLĐ huyện phấn đấu đạt và vượt kế hoạch chỉ tiêu, nhiệm vụ cấp trên giao. Trong đó, 100% CĐCS tổ chức phát động, ký giao ước và tổ chức tốt phong trào thi đua trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ. 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tổ chức hội nghị CBCC, viên chức; 90% doanh nghiệp ngoài nhà nước (có từ 10 lao động trở lên) tổ chức hội nghị người lao động, tổ chức đối thoại cơ sở và ký Thỏa ước lao động tập thể. Hàng năm, trên 90 % CĐCS hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 20% CĐCS hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có CĐCS không hoàn thành nhiệm vụ và một số nhiệm vụ khác.

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi  nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong năm 2023 của các cấp Công đoàn trong huyện. Đồng thời, nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 như sau: Đây là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, do đó đòi hỏi mỗi tổ chức công đoàn cần xác định trách nhiệm của tổ chức mình trong tham mưu cấp uỷ, phối hợp với chính quyền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn; Phát huy mạnh mẽ vai trò của giai cấp công nhân, nâng cao giác ngộ giai cấp, ý thức chấp hành pháp luật, chính trị tư tưởng, trình độ kiến thức, tay nghề, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp, trách nhiệm trong lao động sản xuất đáp ứng yêu cầu thời kỳ đẩy mạnh CNH- HĐH; Thực hiện tốt chức năng cơ bản, cốt lõi của Công đoàn đó là “đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động”, xứng đáng là tổ chức đại diện, trung tâm tập hợp, đoàn kết giai cấp công nhân và người lao động; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn. Tiếp tục làm tốt công tác cải cách hành chính. Trước mắt, tập trung chăm lo, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán. Quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn, trong đó quan tâm, động viên người lao động tham gia đóng bảo hiểm. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, phát huy các đề tài sáng kiến, kinh nghiệm được áp dụng vào sản xuất và công tác; phong trào “Xanh – Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”, đảm bảo vệ sinh môi trường, phát triển bền vững; xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, xây dựng môi trường trong sạch, an ninh trật tự xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người lao động nông thôn, để tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, đô thị văn minh.

Tại hội nghị, LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen cho 6 tập thể và 7 cá nhân, UBND huyện trao giấy khen cho 7 tập thể và 17cá nhân, Liên đoàn lao động huyện trao giấy khen cho 7 tập thể và 15 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh./.

Hữu Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay1384
  • Tháng hiện tại1384
  • Tổng lượt truy cập2.536.124