Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Sắc xuân trên quê hương Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực

7:52, Thứ Hai, 15-1-2024 95 0

Thời gian đã lùi xa nhưng với người dân xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, những ký ức, câu chuyện về Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực đối với cách mạng Việt Nam vẫn được khắc ghi mãi mãi. Đó chính là nguồn sức mạnh to lớn, là động lực để hôm nay Đảng bộ và Nhân dân xã Triệu Thuận quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, phát triển KT-XH, nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Triệu Thuận tổ chức lễ kết nạp đoàn viên cho các đội viên ưu tú của Trường Tiểu học và THCS Trần Hữu Dực - Ảnh: T.L

Dẫn chúng tôi đi qua các thôn, xóm, di tích gắn liền với sự nghiệp hoạt động cách mạng của Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Thuận Nguyễn Duy Ninh bộc bạch: “Thế hệ chúng tôi hôm nay luôn nỗ lực để xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Nhờ vậy, thời gian qua, tình hình KT- XH trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả tích cực, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng, năm 2023 đạt trên 66 triệu đồng/người/năm; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 2,6%.

Địa phương đã tích cực chỉ đạo thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Chú trọng phát triển tiểu thủ công nghiệp - xây dựng - dịch vụ... Năm 2015, xã Triệu Thuận về đích xã nông thôn mới (NTM). Hiện tại, địa phương đang tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, từng bước xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao được tổ chức sôi nổi, chất lượng; an sinh xã hội được đảm bảo”.

Cùng với đó, trong công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy xã Triệu Thuận đã chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng. Đã chỉ đạo, hướng dẫn các chi bộ tổ chức các diễn đàn sinh hoạt chi bộ về chuyên đề thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW năm 2023 “Về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII...; chuyên đề về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Công tác tổ chức, cán bộ được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định. Chất lượng hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND ngày càng được nâng lên. Mặt trận và các đoàn thể xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Tích cực vận động các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu trên địa bàn.

Nhằm giáo dục truyền thống cách mạng và những cống hiến to lớn của Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và quê hương cho thế hệ trẻ, Đoàn Thanh niên xã Triệu Thuận đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Bí thư Xã đoàn Triệu Thuận Trần Thị Lệ Chi cho biết: “Hằng năm, Xã đoàn tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp của Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực; tổ chức kết nạp Đoàn, các buổi sinh hoạt truyền thống tại Nhà lưu niệm Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực. Cùng với đó, liên đội các trường học trên địa bàn cũng tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu về Phó Thủ tướng. Các hoạt động vệ sinh, chăm sóc cây cảnh, làm đường cờ tại nhà lưu niệm được tổ chức thường xuyên, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tham gia.

Từ những hoạt động cụ thể đó nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, để các đoàn viên, thanh niên của xã thấy được công lao to lớn của Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc nói chung và của quê hương nói riêng, từ đó tự giác trau dồi kiến thức, học tập, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội, góp sức trẻ xây dựng quê hương”.

Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực, sinh ngày 15/1/1910 tại làng Dương Lệ Đông, xã Triệu Thuận. Cũng như những người dân khác cùng trang lứa, đồng chí lớn lên trong cảnh nước mất nhà tan, quanh năm lao động quần quật, cày thuê, cuốc mướn nhưng gia đình vẫn khốn cùng trong đói rách.

Ý thức được nỗi nhục của người dân mất nước, từ truyền thống của dân tộc, của gia đình và ảnh hưởng của phong trào yêu nước thời bấy giờ, đồng chí Trần Hữu Dực đã sớm giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng năm 1925, khi vừa tròn 15 tuổi. Trải qua những năm tháng hoạt động cách mạng sôi nổi, ở nhiều cương vị và trọng trách trên nhiều lĩnh vực và địa bàn khác nhau, đồng chí Trần Hữu Dực luôn tỏ rõ khí tiết trung kiên của người cộng sản và nêu cao phẩm chất đạo đức cách mạng, một lòng một dạ phấn đấu vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân.

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Trần Hữu Dực là một mẫu mực về phẩm chất cao quý của người cộng sản. Là người được Đảng và Nhân dân tin tưởng giao gánh vác nhiều trọng trách, đồng chí Trần Hữu Dực hoạt động sôi nổi, lăn lộn, gắn bó trên khắp mọi địa bàn, chiến trường trọng yếu từ Thanh Hóa, Nghệ An đến Ninh Thuận, Bình Thuận hay lên chiến khu Việt Bắc - căn cứ địa toàn quốc kháng chiến.

Đồng chí đã đem hết tâm lực và trí tuệ để đóng góp xây dựng tổ chức bộ máy, đào tạo cán bộ, đổi mới phương pháp lãnh đạo, nêu tấm gương sáng mẫu mực về phong cách, lề lối làm việc, về đức tính cần, kiệm, liêm chính, giản dị, đức hy sinh, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Trong công tác và trong cuộc sống hằng ngày, Phó Thủ tướng luôn gần gũi với Nhân dân, tin tưởng vào sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân.

Đồng chí luôn nêu gương sáng về đạo đức cách mạng của người chiến sĩ cộng sản, về truyền thống nhân nghĩa của dân tộc, về đức tính thủy chung và lòng thương yêu đối với đồng bào, đồng chí, với bạn bè và người thân trong gia đình. Cuộc đời và sự nghiệp của Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực đã nêu cao tấm gương sáng về đạo đức cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau noi theo.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi, đất nước, quê hương chuẩn bị bước vào một mùa xuân mới, kỷ niệm 114 năm ngày sinh của Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực, đây là dịp để thế hệ hôm nay bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về những công lao to lớn và cống hiến xuất sắc của đồng chí với cách mạng Việt Nam và quê hương. Từ đó, mãi mãi vững tin theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn.

Bí thư Đảng ủy xã Triệu Thuận Nguyễn Duy Ninh chia sẻ thêm: “Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Triệu Thuận nguyện đồng tâm hiệp lực, quyết tâm phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với lòng tin yêu và điều nguyện ước của Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực cùng các thế hệ đi trước. Trong năm 2024, chúng tôi dự định sẽ huy động các nguồn lực, tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên để sửa chữa Nhà lưu niệm Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực.

Trong phát triển KTXH của địa phương, chúng tôi sẽ tập trung thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tập trung chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng và hệ thống chính trị từ xã đến thôn đoàn kết, vững mạnh. Phấn đấu về đích xã NTM nâng cao vào cuối năm 2024”.

Thanh Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập3
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay529
  • Tháng hiện tại529
  • Tổng lượt truy cập2.518.593