Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Triệu Trung phát triển sản xuất rau an toàn

31/10/2022 116 0

Với lợi thế về nguồn nước, đất đai màu mỡ thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, trong những năm qua, xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong đã quan tâm, chú trọng phát triển, đẩy mạnh sản xuất sản phẩm nông sản sạch, an toàn và đây được đánh giá là hướng đi đúng. Hiện nay toàn xã Triệu Trung có 154 ha đất màu, thì có đến 35 ha đất chuyên canh các loại cây rau màu, trong đó chủ yếu là các loại cây trồng ngắn ngày như: xà lách, rau cần, rau thơm, hành, rau cải, rau diếp cá…
Trước thực trạng báo động về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, người tiêu dùng ngày càng có xu hướng tìm kiếm nguồn thực phẩm an toàn cho gia đình và bản thân. Nắm bắt được nhu cầu đó, cùng với chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị trên một diện tích đất canh tác. Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong phát triển sản xuất rau màu, lãnh đạo xã Triệu Trung đã chỉ đạo các thôn trên địa bàn phát triển các loại cây rau màu theo hướng sản xuất an toàn trở thành hàng hóa. Qua thời gian trồng thử nghiệm, hiện các mô hình rau an toàn ở đây đã khẳng định khả năng thích ứng và phát triển tốt đối với vùng khí hậu và đất đai của địa phương.

Xã Triệu Trung có 8 HTX, trong đó các HTX như: Đạo Đầu, Thanh Lê, Trung An...  phát triển mạnh diện tích cây rau màu. Do là cây ngắn ngày trồng được nhiều vụ trong năm, chi phí đầu tư thấp, giá bán tương đối ổn định nên hiệu quả của việc trồng màu mang lại khá cao, gấp 3-4 lần so với trồng các loại cây trồng khác. Trong vài năm trở lại đây, được sự hỗ trợ của của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị, Trạm khuyến nông, Phòng Nông nghiệp huyện, xã Triệu Trung đã triển khai nhiều lớp tập huấn, đào tạo nghề trồng và chăm sóc cây rau màu theo hướng an toàn, canh tác tự nhiên. Bà con nhân dân nơi đây đã bỏ tập quán canh tác xưa củ mà thay vào đó là tích cực cập nhật những kỷ thuật mới như việc sử dụng phân, thuốc sâu, sao cho phù hợp, đảm bảo thời gian cách ly nhằm tạo ra những sản phẩm an toàn và chất lượng. Tiếp xúc với chúng tôi ông Phan Văn Phụng Chủ tịch Hội nông dân xã Triệu Trung cho biết: “Trong quy trình sản sản xuất chúng tôi luôn vận động bà con hội viên sản xuất rau theo quy trình an toàn, sản xuất rau có chất lượng cao, theo tiêu chuẩn 4 đúng, đúng thuốc, đúng lượng, đúng lúc và đúng cách. Không chỉ phát triển mở rộng diện tích mà chúng tôi còn chú ý chất lượng, với mục đích cuối cùng là nâng cao thu nhập cho bà con và cung cấp các sản phẩm rau an toàn cho người tiêu dùng”.
Nhiều nông dân trên địa bàn xã sau khi tính toán nhận thấy trồng rau màu đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn trồng khoai, sắn nên đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng rau màu quanh năm. Đối với gia đình chị chị Nguyễn Thị Xuân thôn Đạo đầu, hiện tại gia đình chị có 1.500m2 trồng rau màu. Chị cho biết trước đây trên diện tích này chỉ trồng các cây trồng sắn. Nhận thấy hiệu quả mang lại từ cây sắn thấp, được tham gia các lớp tập huấn trồng rau theo hướng hữu cơ, an toàn, gia đình chị đã chuyển đổi toàn bộ diện tích này sang trồng rau màu, nhờ vậy mà gia đình chị có nguồn thu nhập ổn định hằng ngày. “Cây ra màu cũng như con nuôi, việc chăm sóc phải có kỹ thuật, đồng thời, tuân thủ nghiêm quy trình trồng rau sạch, đặc biệt bảo đảm cung cấp đủ nước cho cây trồng phát triển. Hơn nữa, phải tìm hiểu nhu cầu thị trường để chọn trồng loại rau thích hợp. Để đạt hiệu quả cao thì mình nên trồng gối vụ”, chị Xuân nói. Còn đối với gia đình chị Nguyễn Thị Thiềm thôn Thanh Lê, nhận thấy thị trường rau nhiều tiềm năng, chị cũng đã chuyển đổi diện tích trồng môn sang trồng rau màu theo hướng hữu cơ an toàn. Được học các kiến thức về trồng rau an toàn, chị đã thực hành ngay trên chính mãnh vườn của mình. Điều này đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và uy tín cho sản phẩm rau màu. Nhờ trồng rau màu mà cuộc sống gia đình chị trở nên ổn định, khấm khá hơn, có tiền nuôi các con ăn học. 
Đạt được kết quả như vậy là nhờ chính quyền địa phương xã Triệu trung  đã tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp chuyển đổi đất vườn trồng các loại cây kém hiệu quả sang trồng màu. Phát triển vùng sản xuất an toàn và bền vững, đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng đảm bảo an toàn là mục tiêu cuối cùng, và đây là một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người nông dân, đồng thời cung cấp các loại rau chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng.
Tiếp xúc với chúng tôi Ông Phan Văn Tiệm, Phó chủ tịch UBND xã Triệu Trung cho biết: “Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp UBND xã đã xây dựng kế hoạch từ đây đến năm 2020. Để thực hiện việc phát triển kinh tế nâng cao thu nhập, Đảng Ủy hội đồng nhân dân đã có nghị quyết, Ủy ban xã đã có kế hoạch phối hợp với mặt trận, hội nông dân, hội phụ nữ để vận động các hội viên và bà con nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích. Trong đó cây rau màu được đánh giá là một trong những cây trồng mang lại nguồn thu nhập lớn cho bà con. Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục mở rộng phát triển cây rau màu theo hướng hữu cơ an toàn, nhằm đem lại thu nhập ổn định cho bà con”.
Phát triển sản xuất rau an toàn ở Triệu Trung là hướng đi đúng, mang lại hiệu quả tích cực trong sản xuất nông nghiệp, hiện nay  đời sống của bà con nơi đây đã được tăng lên đáng kể. Hộ khá ngày càng nhiều, hộ nghèo giảm nhanh, đây cũng là điều kiện thuận lợi để địa phương hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay407
  • Tháng hiện tại407
  • Tổng lượt truy cập2.731.659