Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Hội nghị thẩm tra thực tế kết quả xây dựng huyện nông thôn mới năm 2023

8:54, Thứ Tư, 27-3-2024 77 0

Sáng ngày 26/3/2024, Đoàn thẩm tra, đánh giá thực tế huyện nông mới tỉnh Quảng Trị đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện Triệu Phong về việc thẩm tra thực tế kết quả xây dựng huyện nông thôn mới năm 2023. Trưởng đoàn thẩm tra đồng chí Hồ Xuân Hòe - TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Về phía huyện Triệu Phong có đồng chí Trần Xuân Anh, TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện; đồng chí Phan Văn Linh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN huyện, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của UBND huyện Triệu Phong về kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới năm 2023, đến nay có 17 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM và 1 thị trấn được công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh. Trong đó, có 3 xã Triệu An, Triệu Vân, Triệu Lăng được công nhận nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Có 2 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022 là xã Triệu Trạch và xã Triệu Đại. Về các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới, huyện Triệu Phong đánh giá đạt 9/9 tiêu chí.

Về kết quả thẩm tra thực hiện bộ tiêu chí xã nông thôn mới của 17 xã, bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao của 02 xã (Triệu Đại, Triệu Trạch) và 09 tiêu chí huyện nông thôn mới, cụ thể như sau: Có 09 đơn vị thẩm tra, đánh giá huyện Triệu Phong đã đạt chuẩn, đề nghị trình xét công nhận, gồm: Sở Giao thông vận tải; Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Xây dựng; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tư pháp; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Công Thương; Cục Thống kê tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Có 02 đơn vị chưa khẳng định kết quả đánh giá (Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT). Có 01 đơn vị đề nghị đánh giá lại sau và không đồng ý đề nghị trình xét công nhận (Sở Y tế) do: 09/18 xã, thị trấn không đạt chỉ tiêu 15.1 (tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế <90%).

Có 2 đơn vị chưa hoàn thiện báo cáo thẩm tra cuối cùng vì chưa có đầy đủ hồ sơ, đã có văn bản đề nghị huyện bổ sung hồ sơ gồm (Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo). Có 02 đơn vị chưa có ý kiến gồm: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Nội vụ. Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan cấp tỉnh đã tiến hành đánh giá, góp ý đối với các tiêu chí đạt và chưa đạt về xây dựng huyện nông thôn mới, đề nghị bổ sung, hoàn thiện các hồ sơ còn thiếu như về tiêu chí y tế, an ninh trật tự, môi trường.

        Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Xuân Anh, TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện đề nghị lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn cấp huyện có liên quan đến tiêu chí của đơn vị mình, tiếp thu ý kiến và kịp thời phối hợp với các sở, ban, ngành để được hướng dẫn, hoàn thiện thủ tục hồ sơ theo đúng quy định. Đồng chí cũng mong các sở, ban, ngành câp tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ để huyện Triệu Phong sớm hoàn thiện các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Xuân Hòe, TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, Trưởng đoàn thẩm tra, đánh giá thực tế huyện nông mới tỉnh Quảng Trị đánh giá cao sự quyết tâm, nỗ lực của huyện Triệu Phong trong việc phát huy sức mạnh tổng thể của cả hệ thống chính trị để xây dựng huyện NTM. Đề nghị huyện tiếp thu ý kiến đánh giá của các thành viên dự họp để tập trung hoàn thành các thủ tục hồ sơ cần thiết phục vụ công tác thẩm tra; có giải pháp hoàn thiện các tiêu chí, duy trì các tiêu chí đã đạt một cách bền vững; phối hợp chặt chẽ với các sở ngành phụ trách tiêu chí để bổ sung hoàn thiện kết quả đánh giá đối với các chỉ tiêu, tiêu chí (trên cơ sở báo cáo chi tiết, cụ thể hơn kết quả đạt các chỉ tiêu, tiêu chí cấp xã, cấp huyện); bổ sung đầy đủ hồ sơ theo đúng yêu cầu. Để có cơ sở cho Sở Nông nghiệp và PTNT tổng hợp trình Hội đồng thẩm tra của tỉnh, đề nghị các sở, ngành đã có báo cáo thẩm tra nhưng cần điều chỉnh, bổ sung kết quả thẩm tra sau phiên làm việc hôm nay và các sở, ngành chưa có báo cáo thẩm tra do yêu cầu huyện bổ sung hồ sơ (gồm Sở NN và PTNT, Sở Giáo dục- Đào tạo, Sở Y tế, Sở Tài nguyên – Môi trường, Công An tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Nội vụ...), sớm có văn bản báo cáo kết quả thẩm tra cuối cùng. Đề nghị các sở, ngành cần quan tâm phối hợp với huyện để tháo gỡ (đối với những tiêu chí hiện Trung ương đã điều chỉnh tại Quyết định 211 đề xuất báo cáo giải trình theo hướng quy định của Bộ tiêu chí mới); đối với các tiêu chí khẳng định đánh giá không đạt thì cũng cần đề xuất các giải pháp, định hướng cụ thể. Giao Văn phòng điều phối NTM tỉnh tiếp tục nghiệp vụ điều phối, rà soát hồ sơ của huyện, hướng dẫn huyện hoàn chỉnh hồ sơ để trình các cấp có thẩm quyền quyết định./.

Hữu Thái – Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay4338
  • Tháng hiện tại4338
  • Tổng lượt truy cập2.392.928