Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Ông Mục hơn 40 năm làm việc quản trang

17:38, Thứ Hai, 29-8-2022 306 0

Đó là ông Nguyễn Linh Mục, năm sinh 1954 ơ thôn Thanh Lê, xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Là thương binh 4/4, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, làm quản trang Nghĩa trang liệt sĩ xã Triệu Trung. Ông Mục, sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng, bố mẹ ông là cơ sở nuôi dấu cán bộ, nên từ nhỏ ông đã làm liên lạc, canh gác cho các chú, các anh. Đến năm 1969 ông tham gia du kích tập trung của xã sau thoát ly vào bộ đội tham gia chiến đấu trên mảnh đất Quảng Trị .

Năm 1983 nghĩa trang liệt sĩ  xã Triệu Trung được xây dựng, ông Mục  được chính quyền địa phương động viên làm nhiệm vụ quản trang chăm lo phần mộ của các anh hùng liệt sĩ  tại nghĩa trang liệt sĩ của xã và ông đã tiếp nhận công việc. Những ngày đầu mới nhận làm công tác quản trang rất vất vã, đường sá đi lại khó khăn, bùn lầy, nhưng xác định đây là trọng trách thiêng liêng mà Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương và nhân dân giao phó, tôi luôn suy nghĩ được làm nhiệm vụ quản trang, chăm sóc bảo vệ phần mộ của các anh hùng liệt sĩ, là miền vinh dự cho bản thân mình. Vì vậy, tôi đã không quản khó khăn, vất vả, hàng ngày tôi đều dành thời gian cho công tác chăm sóc, quét dọn, vệ sinh khuôn viên nghĩa trang để thân nhân các gia đình liệt sĩ được ấm lòng, khi các anh hùng liệt sĩ được yên nghĩ tại đây. Ông Mục chia sẻ.
Sống trong một gia đình có truyền thống cách mạng, bố mẹ là cơ sở nuôi dấu cán bộ, là người lính cụ Hồ, trở về từ chiến trường Quảng Trị. Mặc dù là thương binh 4/4, trong suất hơn 40 năm qua ông Mục làm việc với tinh thần trách nhiệm của mình, không kể ngày, đêm, mưa hay nắng luôn chăm sóc trên 300 phần mộ liệt sĩ và khuôn viên nghĩa trang sạch đẹp. Hơn 40 năm gắn bó với công tác quản trang, không có phụ cấp, ngoài việc chăm sóc nghĩa trang, Ông luôn tận tâm, chu đáo trong việc đón tiếp các thân nhân liệt sĩ đến thăm viếng, tìm mộ, tạo niềm vui, phấn khởi để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các gia đình thân nhân liệt sĩ và các đoàn đến thăm viếng nghĩa trang. Ông Mục thường xuyên tham gia cùng với đồng đội  “Đi tìm hài cốt liệt sĩ” để tri ân đồng đội, hương khói cho đồng đội, làm ấm lòng thân nhân liệt sĩ.

 

Trao đổi với chúng tôi về công việc làm quản trang của mình trong suất thời gian hơn 40 năm qua, ông Nguyễn Linh Mục cho biết: “Từng là người lính tham gia chiến đấu, chứng kiến những đau thương, mất mát mà những đồng đội của tôi chiến đấu và đã hy sinh để dành lại độc lập tự do ngày hôm nay, bản thân tôi còn sống trở về với gia đình về với quê hương về với cuộc sống đời thường sau ngày đất nước thống nhất thật là tự hào nhưng cũng thật đau thương, nên tôi đến với công việc quản trang là việc làm rất ý nghĩa để tôi hằng ngày được ở bên các anh, được chăm sóc phần mộ, khói hương cho các anh hùng liệt sĩ như một lời để tôi “Tri ân đồng đội”. Xác định được trách nhiệm thiêng liêng cao cả đó nên tôi làm công tác chăm sóc nghĩa trang, chăm sóc các phần mộ liệt sĩ để tôi tri ân các gia đình thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công cách mạng đã có những anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương chiến đấu, hy sinh để đem lại ấm no, hạnh phục ngày hôm nay. 
Ông Nguyễn Dũng, Chủ tịch Hội CCB xã Triệu Trung cho biết: Việc làm của ông Nguyễn Linh Mục có ý nghĩa rất lớn đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do ngày hôm nay. Ngoài công tác xây dựng hội trong sạch vững mạnh, đồng chí còn tự nguyện chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ trong suất hơn 40 năm qua, làm việc rất nhiệt tình và đầy trách nhiệm của đồng chí, chăm sóc khuân viên nghĩa trang sạch sẻ gọn gàng. Đặc biệt trong những ngày tháng 7 này, tháng tri ân các anh hùng liệt sĩ. Chúng tôi luôn quan tâm động viên, sẻ chia gặp gở tình cảm với đồng chí để đồng chí tiếp tục hoàn thành tốt công việc của mình.

Ngoài lao động sản xuất ông Nguyễn Linh Mục thường xuyên tham gia  các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ở địa phương cũng như đóng góp một phần nhỏ thu nhập của mình để lo hương khói hàng ngày tại nghĩa trang liệt sĩ xã. Bản thân ông Mục gương mẫu tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động của Đảng, Nhà nước phát động, gia đình Ông đạt danh hiệu Gia đình văn hóa tiêu biểu. Hiện nay 4 người con của ông đã có công việc làm ổn định. Ông được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến Hạng Nhì, Huân chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Ba và được tặng Bằng khen của UBD Tỉnh Quảng Trị năm 2017 về công tác quản trang.

Tác giả bài viết: Lê Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập2
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm2
  • Hôm nay1410
  • Tháng hiện tại1410
  • Tổng lượt truy cập2.536.150