Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

UBND huyện Triệu Phong lấy ý kiến Quy hoạch, bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích lịch sử Quốc gia “Các địa điểm liên quan đến Dinh Chúa Nguyễn (1558 – 1626)

16:0, Thứ Hai, 13-11-2023 240 0

Ngày 10/11/2023, UBND huyện Triệu Phong tổ chức phiên họp lấy ý kiến của các Sở, ngành liên quan để hoàn chỉnh Đồ án quy hoạch, bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích lịch sử Quốc gia “Các địa điểm liên quan đến Dinh Chúa Nguyễn (1558 – 1626) huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị. Dự phiên họp lấy ý kiến có lãnh đạo các Sở, ban ngành và các Hội Khoa học Lịch sử, Di sản, Trung tâm Quản lí Di tích và Bảo tàng tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thành Vũ – HUV – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp.

Tham gia hoàn chỉnh Đồ án quy hoạch, bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích lịch sử Quốc gia “Các địa điểm liên quan đến Dinh ChúaNguyễn (1558 – 1626) huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị. các đại biểu đã được PGS – TS Nguyễn Tất Ngạn đơn vị tư vấn Đồ án quy hoạch gồm 11 phần, được chuẩn bị công phu, chất lượng, có quy mô tương xứng với công lao mở cõi phương Nam và tầm vóc của Chúa Tiên Nguyễn Hoàng đối với lịch sử dân tộc; Đồ án đã bám sát các nội dung, mục tiêu, yêu cầu của nhiệm vụ lập quy hoạch đặt ra; đã bao quát những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học, đồng thời định hướng công tác bảo quản, tu bổ, phục hồi,cũng như định hướng không gian độ cao, mật độ xây dựng, hình thức kiến trúc, vật liệu của công trình xây dựng mới các công trình, hạng mục trong quần thể di tích Chúa Nguyễn trên địa bàn huyệnvà phát huy giá trị di sản trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là hoạt động du lịch.

Các đại biểu cũng đề nghị vấn đề quan trọng là quy hoạch; Xác định khu vực lõi, khu vực đệm, khu vực kết nối; cũng như khu vực tưởng niệm, khu vực tôn vinh, tri ân và khu vực ngoại biên, lan toả để có hài hoà giữa các địa điểm di tích với nhau, tạo thành một không gian đồng bộ, thống nhất. Cần tiếp tục đề nghị khai quật khảo cổ để củng cố luận chứng khoa học về ba lỵ sở Chúa Nguyễn; Đồ án xây dựng nhà Bảo tàng để trưng bày hiện vật hay Thư viện Chúa Nguyễn; bố trí các công trình, hạng mục quan trọng theo thứ tự ưu tiên đặc biệt là cần có lộ trình thực hiện quy hoạch hợp lý, phù hợp với huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng các công trình trong tương lai.

Kết luận tại phiên họp đồng chí Nguyễn Thành Vũ đánh giá cao Đồ án quy hoạch và những ý kiến của các đại biểu đồng chí đề nghị: Đồ án quan tâm đến cơ sở dữ liệu lịch sử, xác định phạm vi, không gian cảnh quan phải hài hòa. Phải căn cứ Quyết định của Bộ VHTT&DL đây là di tích Quốc gia và Quyết định của UBND tỉnh đã phê duyệt. Những ý kiến tham gia của các đại biểu, UBND huyện Triệu Phong sẽ chỉ đạo Phòng Văn hoá và Thông tin huyện phối hợp với Đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến đống góp của các thành viên dự họp để hoàn thiện hồ sơ Đồ án quy hoạch để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cảnh Thu – Hữu Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập5
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay2025
  • Tháng hiện tại2025
  • Tổng lượt truy cập2.534.561