Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Ưu tiên đầu tư một số công trình tri ân chúa Tiên Nguyễn Hoàng

8:40, Thứ Năm, 23-11-2023 288 0

Ngày 22/11, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức hội thảo khoa học "Hệ thống di tích chúa Nguyễn tại huyện Triệu Phong-Những giá trị lịch sử, văn hóa và định hướng bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản”.

Toàn cảnh hội thảo.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Trần Ngọc Lân cho biết, tiếp tục phát huy kết quả hội thảo cấp quốc gia “Quảng Trị-đất dựng nghiệp của chúa Nguyễn Hoàng” năm 2013, hội thảo khoa học lần này nhằm củng cố và hoàn thiện cơ sở lý luận và thực tiễn phục vụ việc lập đồ án quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích này trong thời gian tới.

Trước đó, năm 2018, di tích “Các địa điểm liên quan đến Dinh chúa Nguyễn (1558-1626) ở các xã Triệu Ái, Triệu Giang và thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng quốc gia.

Các tham luận lại hội thảo khẳng định những giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học quan trọng cũng như tầm vóc, vai trò, vị trí của các địa điểm liên quan đến Dinh chúa Nguyễn trên đất huyện Triệu Phong đối với sự nghiệp mở cõi về phương Nam của các chúa Nguyễn để hình thành lãnh thổ, lãnh hải (gồm cả quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa) Việt Nam như ngày hôm nay.

Các nhà nghiên cứu tham dự hội thảo.

Cùng với đó, các ý kiến tại hội thảo đã đóng góp định hướng bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích cũng như tham gia Đồ án quy hoạch các địa điểm di tích liên quan đến Dinh chúa Nguyễn giúp huyện Triệu Phong có những cơ sở vững chắc để định hướng trong quy hoạch và đầu tư các công trình tưởng niệm, tôn vinh, tri ân các chúa Nguyễn trên đất Triệu Phong.

Hầu hết các ý kiến đều nhận định rất cần có một không gian để bảo tồn và tưởng niệm các chúa Nguyễn ở Triệu Phong. Từ đó hình thành tuyến du lịch văn hóa lịch sử góp phần đắc lực phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Các ý kiến tại hội thảo cũng đề xuất tôn tạo di tích phù hợp với quy mô khoanh vùng bảo vệ, vừa đảm bảo yếu tố gốc của di tích, vừa kết hợp xây mới các công trình tưởng niệm, tri ân.

PGS- Tiến sĩ Đỗ Bang phát biểu tại hội thảo.

PGS, TS Đỗ Bang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khẳng định vai trò của các dinh phủ chúa Nguyễn tại Triệu Phong không chỉ mở đầu cho sự nghiệp của các chúa và vua Nguyễn mà còn mang tính định hướng cho sự phát triển trong xu thế của đất nước thời gian đó. Chính vì vậy, bảo tồn và phát huy giá trị di tích chúa Nguyễn là trách nhiệm lớn lao, việc làm cần thiết hướng tới mục tiêu kép giữa bảo tồn di tích lịch sử văn hóa và phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam đề nghị UBND huyện Triệu Phong tiếp thu, tổng hợp các ý kiến tham gia tại hội thảo, xem xét bổ sung vào Đồ án quy hoạch di tích “Các địa điểm liên quan đến Dinh chúa Nguyễn (1558-1626) ở các xã Triệu Ái, Triệu Giang và thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong”, bảo đảm chất lượng, có tính thực tiễn cao, phù hợp với tình hình của địa phương để sớm trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai bảo tồn, tôn tạo.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam đồng thời nhấn mạnh việc ưu tiên huy động các nguồn lực xã hội hóa và nguồn ngân sách để đầu tư một số công trình như đền thờ chúa Tiên Nguyễn Hoàng để tôn vinh, tri ân, tưởng niệm, hướng đến kỷ niệm 500 năm ngày sinh của chúa Tiên Nguyễn Hoàng (1525-2025).

Quang Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập2
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm2
  • Hôm nay1362
  • Tháng hiện tại1362
  • Tổng lượt truy cập2.536.102