Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

11:9, Thứ Tư, 28-2-2024 94 0

Sau khi sáp nhập từ năm 2017, Trung tâm y tế huyện Triệu Phong là cơ sở y tế hạng III, trực thuộc Sở Y tế Quảng Trị, thực hiện 3 chức năng đó là  y tế dự phòng, dân số - kế hoạch hóa gia đình và khám chữa bệnh. Mặc dù còn gặp không ít khó khăn nhưng trong nhiều năm qua cũng như năm 2023 vừa qua đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch đề ra, nhất là chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên, công tác y tế dự phòng được triển khai đồng bộ và có hiệu quả, các chương trình y tế đạt được mục tiêu. Các Trạm Y tế đã giải quyết các bệnh thông thường, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tiếp cận với các dịch vụ y tế thuận lợi và hiệu quả. Một ngày đầu tháng giêng năm 2024 khi chúng tôi đến Bệnh viên Đa khoa Triệu Phong, gặp ông Trần Lợi ở xã Triệu Thượng vừa xuất viện, ông không giấu được niềm vui nói rằng: Do thời tiết diễn biến thất thường nên bị cảm cúm nặng, vào điều trị tại đây hơn 10 ngày. Khi đến các Y, Bác sĩ đón tiếp niềm nở, trong những ngày nằm viện được chăm sóc chu đáo, khi về còn được dặn dò kỹ lưỡng về cách tự chăm sóc sức khoẻ cho bản thân và gia đình, ông thấy rất hài lòng.

BS đang khám chữa bệnh ở Khoa Tai Mũi Họng

Không chỉ ông Lợi, trong năm 2023 Trung tâm Y tế Triệu Phong đã đón 68.250 lượt người đến khám bệnh, tổ chức điều trị nội trú cho 6702 lượt người, hướng dẫn cho 10.417 lượt người điều trị ngoại trú. Bên cạnh đó triển khai có hiệu quả các hoạt động y tế dự phòng như tiêm chủng, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống các loại dịch bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm, bệnh mới nổi, triển khai các đợt chiến dịch truyền thông lồng ghép chăm sóc sức khỏe sinh sản, đẩy mạnh công tác truyền thông và kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm. Đặc biệt,  cùng với cấp cứu các ca bệnh nặng và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Trung tâm đã phối hợp với Trường Đại học Y Dược Huế và các Bệnh viện có chuyên môn cao triển khai tốt các dịch vụ kỹ thuật mà trước đây phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, nhất là các bệnh liên quan đến phục hồi chức năng, răng hàm mặt, tai mũi họng. Cách làm này đã tạo được sự hài lòng của người dân trên địa bàn, nhiều người không may bị tai biến sau khi được các y, bác sĩ hướng dẫn, luyện tập, điều trị, các chức năng đã trở lại hoạt động bình thường hết sức phấn khởi.

Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ Võ Thanh Tâm, Giám đốc Trung tâm Y tế Triệu Phong cho rằng: Bệnh viện đa khoa huyện Triệu Phong có nhiệm vụ khám, cấp cứu điều trị cho nhân dân ở 18 xã, thị trấn. Những năm gần đây nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, mô hình bệnh tật ngày một khó, phức tạp, các dịch bệnh diễn biến khó lường, trong khi đó cơ sở vật chất còn thiếu, nhân lực chưa đảm bảo theo quy định nhưng Trung tâm vẫn hoàn thành kế hoạch đề ra. Ngoài ra Trung tâm thường xuyên kêu gọi và tranh thủ sự ủng hộ, tài trợ của các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm, tổ chức bữa ăn miễn phí, nồi cháo tình thương, cấp phát sữa, góp phần chia sẻ với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm của huyện, sự  chỉ đạo và đầu tư trực tiếp của Sở Y tế, sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả giữa Trung tâm với các phòng chức năng, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế, sự phối hợp của UBND các xã, thị trấn trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao. Thứ hai, trong quá trình hoạt động đã chú trọng đến việc thu hút và bồi dưỡng đào tạo nguồn nhân lực, đến nay Trung tâm có 24 Bác sĩ Chuyên khoa I, Chuyên khoa II, Thạc sĩ, 27 Bác sĩ, 6 Dược sĩ, 25 Cử nhân. Hiện tại có 37 người đang tham gia đào tạo chuyên ngành Bác sĩ Chuyên khoa I, Bác sĩ, Cử nhân điều dưỡng, Cử nhân Nữ hộ sinh, Cử nhân X quang. Thứ ba, Trung tâm thường xuyên quán triệt cho mỗi một cán bộ, nhân viên, đội ngũ y, bác sĩ thay đổi nhận thức, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh và người nhà bệnh nhân, mọi hoạt động đều hướng tới mục tiêu quan trọng là chăm sóc và điều trị bệnh nhân.

Năm 2024 và những năm tới, với mục tiêu vừa đảm bảo tự chủ tài chính vừa nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng, Trung tâm sẽ làm tốt công tác tham mưu cho các cấp lãnh đạo xây dựng, triển khai kế hoạch, nhiệm vụ chuyên môn, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trong việc triển khai nhiệm vụ y tế trên địa bàn. Đồng thời, tranh thủ các nguồn lực, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm máy móc, thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin, rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh, tiếp tục triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới trong khám và điều trị. Cùng với đó, chú trọng hơn nữa việc nâng cao, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, rà soát, củng cố mạng lưới y tế cơ sở, nhất là có kế hoạch bổ sung cho 5/18 xã chưa có bác sĩ và sắp xếp lại bộ máy các khoa phòng một cách hợp lý, xây dựng phong cách, thái độ phục vụ văn minh, thân thiện, tạo sự hài lòng của người bệnh và người nhà bệnh nhân. Mặt khác, bảo đảm cung ứng và làm tốt công tác quản lý, sử dụng thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế, trang thiết bị chuyên môn, trang thiết bị hành chính đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và thực hiện có hiệu quả các chương trình y tế để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

 

Bá Thuần- Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập1
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm1
  • Hôm nay982
  • Tháng hiện tại982
  • Tổng lượt truy cập2.479.746