Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Triệu Thượng: Chuyển hóa thành công địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự an toàn xã hội

15:31, Thứ Bảy, 2-4-2022 260 0

Những năm trước xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong được xác định là địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự. Với nỗ lực và quyết tâm cao của cấp ủy đảng, chính quyền, lực lượng công an và Nhân dân địa phương, thời gian gần đây tình hình trật tự an toàn xã hội (TTATXH) ở Triệu Thượng đã có bước chuyển biến tích cực.

Ra mắt mô hình Cựu chiến binh chung tay giúp người chấp hành án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng

Thực hiện sự chỉ đạo của công an huyện, đầu năm 2019, Ban chỉ đạo 138 & 1523 xã Triệu Thượng ban hành kế hoạch thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về TTATXH. Theo đó, giải pháp trọng tâm là tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, hiệu lực quản lý của chính quyền đối với công tác phòng, chống tội phạm; phát huy vai trò các tổ chức đoàn thể trong tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phòng, chống, đấu tranh với các loại tội phạm.
     Đặc biệt, lực lượng công an xã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Phân công trách nhiệm và địa bàn phụ trách cụ thể cho các thành viên ban chỉ đạo. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức về pháp luật và các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm cho Nhân dân với nhiều nội dung phong phú, phù hợp. Tập trung thông tin tuyên truyền về tình hình hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; những chủ trương, chính sách liên quan đến an ninh trật tự (ANTT), đất đai, chế độ chính sách; Luật An ninh mạng; phòng, chống ma túy và tệ nạn xã hội... Đồng thời, tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, TTATXH. 
Các mô hình, điển hình tiên tiến về ANTT đã được Ban chỉ đạo 138 & 1523 xã, đoàn thể ở Triệu Thượng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có chiều sâu. Tiêu biểu như các mô hình “Thôn, khu dân cư tự quản, phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Hội cựu chiến binh chung tay giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng”... Riêng đối với mô hình “Hội Cựu chiến binh chung tay giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng” được đánh giá là thiết thực, mang tính nhân văn sâu sắc, có hiệu quả tích cực. Những người chấp hành xong án phạt tù được hội cựu chiến binh và chính quyền, đoàn thể địa phương tạo điều kiện vay vốn, tư vấn hướng nghiệp, dạy nghề; được các cơ sở sản xuất - kinh doanh trên địa bàn tiếp nhận vào làm việc. Qua đó, những người chấp hành xong án phạt tù có thể xóa bỏ tự ti, mặc cảm, không tái phạm tội, nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng để ổn định cuộc sống, trở thành người có ích...
     Sau gần 2 năm nỗ lực phấn đấu, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đến nay các nhóm đánh giá tiêu chí trong công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp phần lớn đều đạt, đặc biệt tình hình phạm pháp hình sự giảm hẳn. Riêng trong năm 2020, trên địa bàn xã không xảy ra vụ việc phạm pháp hình sự; có 3 người chấp hành xong án phạt tù quay trở về địa phương, 2 người được nhận giúp đỡ, tạo việc làm ổn định; không có đối tượng tái phạm tội; không có đối tượng đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang thi hành các bản án hình sự nhưng giao cho địa phương quản lý; không còn tụ điểm phức tạp về các loại tệ nạn xã hội như cờ bạc, mại dâm; không có băng, nhóm tội phạm hoạt động; không để xảy ra tội phạm liên quan đến ma túy. Bên cạnh đó, ở xã Triệu Thượng không còn xảy ra tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, môi trường. Các điểm tranh chấp đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng được giải quyết dứt điểm, không còn xảy ra tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép.
     Xã Triệu Thượng cũng đã xây dựng được khối đoàn kết toàn dân vững mạnh; xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân vững chắc. Đồng thời, xây dựng và kiện toàn, củng cố 83 tổ tự quản, 10 tổ hòa giải và các cơ sở quần chúng tốt phục vụ công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội đạt hiệu quả cao. Ông Bùi Hữu Thiện ở thôn Thượng Phước chia sẻ: “Trước đây, tình hình ANTT trên địa bàn xã khá phức tạp. Đặc biệt, nạn trộm cắp tài sản, trộm chó, nghiện ma túy diễn ra khiến chúng tôi bất an. Nhưng vài năm trở lại đây, nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và người dân nên tình hình ANTT ở xã có nhiều chuyển biến tích cực. Do đó, Nhân dân yên tâm hơn để làm ăn, phát triển kinh tế, chung sức xây dựng đời sống mới ở địa phương”.
     Ghi nhận kết quả trên, đầu tháng 2/2021, Ban chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Trị ban hành quyết định công nhận xã Triệu Thượng đã chuyển hóa thành công địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH. Thiếu tá Trần Văn Phú, Trưởng Công an xã Triệu Thượng cho biết: “Để giữ vững ổn định TTATXH, lực lượng công xã tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và chỉ đạo của cấp trên để tăng cường các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh hiệu quả với tội phạm và tệ nạn xã hội. Tiếp tục triển khai các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tập trung vào các địa bàn, đối tượng trọng điểm, kết hợp giữa phòng ngừa với tấn công trấn áp tội phạm. Phát huy hơn nữa vai trò của các mô hình tự quản để kịp thời nắm bắt và xử lý các vấn đề phát sinh ở cơ sở”./.

Tác giả bài viết: MINH KHA – KIM THOA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập2
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm2
  • Hôm nay470
  • Tháng hiện tại470
  • Tổng lượt truy cập2.518.534