Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Kiểm tra công tác triển khai Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ tại huyện Triệu Phong

11:6, Thứ Năm, 16-3-2023 471 0

Ngày 15/3/2023, UBND huyện Triệu Phong đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra công tác triển khai thực hiện Quyết định 06/QĐ-TTg, ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Về phía đoàn, có đồng chí Lê Hữu Phước, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh làm trưởng đoàn, cùng thành viên đoàn. Về phía huyện, tham dự có đồng chí Vũ Thành Công – UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, thành viên Tổ công tác và Tổ giúp việc Đề án 06 huyện, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 Thị trấn Ái Tử.

Đồng chí Lê Hữu Phước, Phó CVP UBND tỉnh kết luận tại buổi làm việc

Nhằm triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ đạt kết quả tốt. Thời gian qua, Tổ công tác triển khai Đề án 06 huyện Triệu Phong theo chức năng, nhiệm vụ, ban hành các văn bản chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, sơ kết thực hiện các nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2022. Thực hiện có hiệu quả nghiệp vụ công tác đăng ký, quản lý cư trú theo quy định; triển khai quyết liệt, khẩn trương việc làm sạch Cơ sở dữ liệu dân cư, Cơ sở dữ liệu cư trú để bảo đảm thông tin công dân, thông tin về cư trú “đúng, đủ, sạch, sống”, chuẩn bị sẵn sàng thực hiện các phương án tra cứu, khai thác thông tin về cư trú phục vụ thực hiện đúng lộ trình bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú. Các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện đã phối hợp chặt chẽ với nhau trong công tác đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm cho trẻ em dưới 6 tuổi. Tính đến thời điểm hiện tại đã thực hiện 13/25 nhóm DVC thiết yếu. Thực hiện một số giải pháp đẩy mạnh nâng cao DVC trực tuyến. Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ về đổi mới cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC với các nhiệm vụ trọng tâm: số hóa hồ sơ và kết quả giải quyết TTHC; thực hiện chia sẻ dữ liệu trong giải quyết TTHC nhằm đơn giản hóa quy trình và thành phần hồ sơ trong giải quyết TTHC; nâng cao bộ chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tổ chức tuyên truyền, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang mạng xã hội... để người dân hiểu, nhận thức đầy đủ về lợi ích, hiệu quả của việc sử dụng ứng dụng VneID. Đã thực hiện nghiêm túc công tác sơ kết, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ Đề án, tham gia đầy đủ, nghiêm túc các cuộc họp trực tuyến do Trung ương, Tỉnh tổ chức; đồng thời lồng ghép tổ chức đánh giá các kết quả, nhiệm vụ của Đề án 06 và triển khai các phương hướng, nhiệm vụ của Đề án 06 trong thời gian tới trên địa bàn huyện trong các cuộc họp của UBND huyện.

 Tại buổi làm việc, các thành viên trong Tổ công tác triển khai đề án 06 của huyện cũng đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc như: về phương pháp, cách thức tuyên truyền, hướng dẫn người dân về việc đăng ký, tạo tài khoản, nộp hồ sơ trên cổng dịch vụ công, vấn đề kinh phí, cơ sở vật chất, một số khó khăn khi tiếp nhận và giải quyết TTHC liên thông giữa hệ thống DVC với phần mềm một cửa điện tử và phần mềm chuyên ngành (Tư pháp, Công an, một số DVC thiết yếu chưa được triển khai liên thông,…), đặc biệt là việc cấp mã số định danh cá nhân cho người mới đăng ký khai sinh; một số vướng mắc trong đồng bộ dữ liệu tiêm chủng về di biến động của công dân là người lao động địa phương.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Hữu Phước, Phó CVP UBND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà huyện Triệu Phong đã đạt được trong việc triển khai thực hiện Đề án 06. Qua đó, đề nghị địa phương cần đẩy nhanh tiến độ cấp mã số định danh điện tử cho người dân để thuận tiện thực hiện dịch vụ công, đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền về sử dụng dịch vụ công cho người dân, kịp thời hướng dẫn hỗ trợ người dân trong tạo tài khoản, nộp hồ sơ trực tuyến v.v... đặc biệt là chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc triển khai thực hiện Đề án 06, vận động, khuyến khích người dân, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, bố trí đảm bảo cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị, hạ tầng công nghệ cho việc triển khai thực hiện Đề án, Tiếp tục  chỉ đạo Công an huyện đẩy mạnh công tác làm sạch dữ liệu, công tác tiếp nhận hồ sơ căn cước công dân và cấp tài khoản định danh điện tử, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền để người dân hiểu, tham gia đăng ký định danh điện tử v.v.... Mặt khác, đề nghị địa phương cần có phương án khắc phục hạn chế, để triển khai thành công Đề án./.

Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập5
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay1981
  • Tháng hiện tại1981
  • Tổng lượt truy cập2.534.517