Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Thường trực HĐND huyện giám sát về công tác cải cách hành chính

14:35, Thứ Ba, 26-9-2023 304 0

Trong thời gian từ 16/8/2023 đến 22/9/2023, Đoàn giám sát tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện từ năm 2022 đến nay của Thường trực HĐND huyện do các đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, làm trưởng đoàn. Tham dự có các đồng chí Phan Văn Linh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Phan Quang Giải - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, đồng chí Trần Bình Tuấn, UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy;đồng chí Trần Việt Dũng, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Các đồng chí trong Đoàn Giám sát của HĐND huyện.

Thực hiện Nghị quyết số 63/NQ-HĐND ngày 28/7/2023 của Thường trực HĐND huyện về việc giám sát tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn huyện từ năm 2022 đến nay; Đoàn giám sát đã tiến hành giám sát tại các đơn vị gồm: UBND các xã: Triệu Lăng, Triệu Hòa, Triệu Tài, Triệu Thượng, Triệu Trạch và thị trấn Ái Tử; các Phòng: Nội vụ, Tài chính – Kế hoạch, Tư pháp, Văn hóa – Thông tin, Văn phòng HĐND-UBND huyện, Đoàn đã tập trung vào các nội dung về công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện các văn bản liên quan đến công tác CCHC; những kết quả đạt được và những hạn chế trong thực hiện công tác CCHC; phương hướng và giải pháp thực hiện trong thời gian tới.
    Qua đánh giá, công tác tham mưu, chỉ đạo, điều hành Cải cách hành chính tại các cơ quan, đơn vị đã được lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực bằng các kế hoạch, quyết định cụ thể; đã xác định rõ vai trò của người đứng đầu trong chỉ đạo, điều hành CCHC. Các nội dung CCHC có kết quả tích cực, gắn với kiểm tra, giám sát và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng, đơn vị liên quan. Việc thực hiện rà soát TTHC được các cơ quan, đơn vị quan tâm triển khai; đồng thời, thường xuyên tập huấn nâng cao chuyên môn, kỹ năng, nghiệp vụ hành chính cho đội ngũ cán bộ, công chức. Việc triển khai thực hiện mô hình chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ tại các địa phương đã bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, kịp thời triển khai, thực hiện nghiêm túc các bước, quy trình với những nhiệm vụ cụ thể, có trọng tâm, từng bước gắn kết, gần gũi, thân thiện giữa Chính quyền với nhân dân. 6/6 xã, thị trấn được giám sát đều đã quan tâm, bố trí địa điểm thuận lợi cho cá nhân tổ chức đến giao dịch, trang bị cơ sở vật chất đầy đủ, sắp xếp cán bộ có trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức đảm nhiệm công việc tại bộ phận một cửa.
Thời gian qua, việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật được thực hiện đúng quy trình, thủ tục theo quy định, đảm bảo tính hợp pháp, thống nhất trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật. Công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật đã có nhiều chuyển biến, ngày càng đi vào nề nếp.
Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tiếp tục được đẩy mạnh tại đơn vị đã tạo sự chuyển biến tích cực trong giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức theo hướng công khai, minh bạch, thuận tiện. Từ năm 2022 và 31/7/2023 các bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trên địa bàn huyện đã tiếp nhận hơn 18.552 hồ sơ yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính, đã giải quyết 18.132 hồ sơ, có 03 hồ sơ trể hạn và đã thực hiện xin lỗi 100%.
Bên cạnh đó, việc sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy được triển khai thực hiện theo đúng quy định. Các bộ phận chuyên môn hoạt động ổn định, bám sát vào chức năng, nhiệm vụ được giao để thực hiện ngày càng hiệu quả, nâng cao chất lượng quản lý trên các lĩnh vực. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động trong các đơn vị tiếp tục được đẩy mạnh, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công việc từng bước đáp ứng được yêu cầu trong công tác chuyên môn. Tỷ lệ văn bản ký số, luân chuyển, trao đổi điện tử và hồ sơ tiếp nhận qua dịch vụ công trực tuyến đạt tỷ lệ cao.
    Thảo luận tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã tập trung trao đổi một số nội dung liên quan đến việc xây dựng mô hình chính quyền thân thiện cũng như phân tích và làm rõ thêm một số vướng mắc về thực hiện công tác CCHC và giải quyết các TTHC. Lãnh đạo các địa phương, phòng, ban, ngành đã tiếp thu, giải trình, bổ sung những nội dung CCHC mà Đoàn giám sát quan tâm tại buổi làm việc. Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn kiểm tra cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác CCHC ở địa phương, đơn vị và cũng nêu lên các giải pháp khắc phục để xã thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong công tác CCHC đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới các đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về CCHC; đẩy mạnh thực hiện số hóa hồ sơ trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến; tăng cường thực hiện thanh toán phí/ Lệ phí trực tuyến qua cổng Quốc gia, quan tâm, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ và đạo đức công vụ cho các cán bộ, công chức phụ trách theo từng lĩnh vực CCHC đã được phân công; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu cơ quan trong việc triển khai, thực hiện cải cách thủ tục hành chính; chỉ đạo thực hiện giải quyết TTHC công khai, minh bạch, giảm phiền hà cho tổ chức, công dân.


Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập1
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm1
  • Hôm nay480
  • Tháng hiện tại480
  • Tổng lượt truy cập2.518.544