Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Triệu Phong tổng kết diễn tập khu vực phòng thủ năm 2023

10:24, Thứ Sáu, 13-10-2023 320 0

Thực hiện Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 17/5/2023 của UBND huyện về Tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ huyện Triệu Phong năm 2023, trong các ngày 10 -12/10/2023 huyện Triệu Phong đã tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ năm 2023 và chiều ngày 12/10 huyện tổng kết bế mạc diễn tập.

Dự có đồng chí Trần Xuân Anh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban tổ chức Diễn tập KVPT huyện; đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phan Văn Linh - Phó Bí thư - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện.

Tại buổi bế mạc, đồng chí Thượng tá Nguyễn Anh Ngân - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện báo cáo đánh giá kết quả diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) huyện năm 2023, khẳng định: Diễn tập là hình thức cao nhất của huấn luyện và Triệu Phong đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ năm 2023. Kết quả trên được thể hiện trong việc tổ chức chuẩn bị và diễn tập trong điều kiện có nhiều khó khăn, song cấp ủy, chính quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai quyết liệt, đồng bộ, kịp thời các mặt, nhất là việc huy động đảm bảo nguồn ngân sách cho nhiệm vụ. Tổ chức luyện tập nội dung vận hành cơ chế và tổng duyệt các nội dung thực binh nghiêm túc, chặt chẽ.

Diễn tập KVPT huyện Triệu Phong năm 2023 được tiến hành qua 3 giai đoạn: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; Tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ và Thực hành tác chiến phòng thủ với hình thức, quy mô lớn hơn các cuộc diễn tập trước. Dưới sự chỉ đạo sát sao, toàn diện của Ban chỉ đạo diễn tập cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các Tiểu ban; sự luyện tập miệt mài của các lực lượng tham gia, quá trình chuẩn bị và tổ chức diễn tập được triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, đạt được mục đích, yêu cầu đúng ý định của Ban Chỉ đạo tỉnh và Ban Tổ chức diễn tập huyện.

Quá trình diễn tập vận hành cơ chế, các bước tiến hành được vận hành nhịp nhàng, đảm bảo cơ chế "Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, cơ quan quân sự, công an và các ban ngành, đoàn thể làm tham mưu và tổ chức thực hiện". Với các phiên họp trong các giai đoạn chuyển trạng thái SSCĐ và thực hành tác chiến phòng thủ được Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh, quân khu đánh giá cao. Các hội nghị đã thể hiện rõ cơ chế lãnh đạo của cấp ủy Đảng, điều hành của chính quyền, vai trò tham mưu của các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW của Bộ Chính trị, Luật Chính quyền địa phương năm 2015. Vai trò điều hành của đồng chí Bí thư Huyện ủy, đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện được thể hiện rõ nét, nắm chắc các nội dung, gợi ý, tổ chức thảo luận có trọng tâm, trọng điếm sát với tình huống xảy ra; kết luận, giao nhiệm vụ cho các ngành đầy đủ, rõ ràng, sát thực tế, thuận tiện cho các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện Điển hình như: Hội nghị Ban Thường vụ Huyện ủy;Hội nghị BCH tình trạng khẩn cấp vè Quốc phòng; Kỳ họp chuyên đề của HĐND huyện ban hành Nghị quyết chuyển địa phương vào trạng thái thời chiến; Hội nghị Đảng ủy quân sự thông qua quyết tâm tác chiến điều chỉnh của Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện. Quá trình thực binh đã thể hiện rõ phương án tác chiến, cách đánh của lực lượng vũ trang và các lực lượng tham gia; trình độ tổ chức chỉ huy trong thực hành chiến đấu đã khẳng định được khả năng SSCĐ và sức mạnh của lực lượng vũ trang huyện; đủ sức bảo vệ KVPT trong mọi tình huống. Tổ chức thực binh bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị và an toàn đường không. Cuộc diễn tập đã phản ánh sự nghiêm túc và thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền và LLVT huyện trong việc quán triệt và tổ chức thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Phát biểu bế mạc, đồng chí Trần Xuân Anh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức diễn tập huyện biểu dương tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể nhân dân các địa phương, Ban CHQS, Công an huyện; các cơ quan, đơn vị liên quan, lực lượng thực binh, bộ phận phục vụ bảo đảm, đã khắc phục khó khăn góp phần vào thành công của cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện Triệu Phong năm 2023.Các đồng chí trong Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 4, lãnh đạo, các cơ quan Bộ CHQS tỉnh, Tổ đạo diễn đã thường xuyên quan tâm, theo dõi, giúp đỡ huyện Triệu Phong trong quá trình làm công tác chuẩn bị, tổ chức luyện tập và thực hành diễn tập. Đồng chí Bí thư nhấn mạnh: Thông qua cuộc diễn tập lần này, Ban Tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ huyện và các thành phần tham gia diễn tập đã rút ra nhiều kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo từ khâu xây dựng kế hoạch, văn kiện đến vận hành cơ chế và thực hành diễn tập, là cẩm nang làm cơ sở để mỗi một cán bộ chúng ta tiếp tục nghiên cứu, tham mưu tổ chức thực hiện. Đồng thời đề ra các chủ trương, giải pháp để xây dựng và củng cố, tăng cường các tiềm lực trong khu vực phòng thủ và bổ sung, xây dựng các phương án tác chiến, sẵn sàng ứng phó thắng lợi với các tình huống xảy ra. Đồng chí lưu ý thêm: các đơn vị LLVT, các ban, ngành, đoàn thể của huyện và các địa phương nghiêm túc rút kinh nghiệm. Đề nghị các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện và lãnh đạo các địa phương tiếp tục nghiên cứu và đề xuất, kiến nghị với các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, bổ sung những vấn đề mới nảy sinh trong thực tế quá trình tổ chức diễn tập và xây dựng khu vực phòng thủ trong thời gian tới.

Thông qua diễn tập đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, và đội ngũ cán bộ, đảng viên về ý thức Quốc phòng, xây dựng nền Quốc phòng toàn dân, xây dựng LLVT địa phương trong tình hình mới. Đồng thời, thấy được yêu cầu khách quan của việc kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với củng cố Quốc phòng, An ninh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đã làm phong phú thêm những kinh nghiệm về xây dựng thế trận Quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện SSCĐ, tiếp tục giữ vững ổn định chính trị xã hội ở cơ sở trong tình hình mới. Ghi nhận những nỗ lực của các đơn vị, cá nhân trong quá trình tổ chức, thực hiện diễn tập kết quả do Tổ đạo diễn Quân khu đánh giá hoàn thành suất sắc nhiệm vụ. Nhiều tập thể, cá nhân được các cấp tặng Bằng khen, Giấy khen; Quân khu tặng Giấy khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 03 cá nhân; Bộ CHQS tỉnh tặng Giấy khen cho 02 tập thể và 02 cá nhân; UBND huyện tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 20 cá nhân./.

Minh Kha -Cảnh Thu - Hữu Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập3
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay51
  • Tháng hiện tại51
  • Tổng lượt truy cập2.487.156