Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Triệu Phong Chú trọng xây dựng các giống lúa chất lượng cao

17:5, Thứ Sáu, 3-5-2024 85 0

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng lúa ở Triệu Phong bà con đang khẩn trương chạy đua với nắng nóng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa. Vụ Đông xuân này loại giống lúa chủ lực tiếp tục khẳng định năng suất và chất lượng vượt trội. Đây được xem là giải pháp giúp huyện đạt được những kết quả quan trọng trong cơ cấu nông nghiệp những năm gần đây.

Theo đó tại HTX Ngô Xá Đông xã Triệu Trung vụ sản xuất Đông xuân 2023 - 2024 tiếp tục sản xuất 60 ha giống lúa Hà Phát 3, trong đó có 10 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, được liên kết với Công ty TNHHMTV Nông nghiệp Đồng Tâm. Sau 3 tháng gieo sạ và chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, đến nay lúa đang bước vào kỳ thu hoạch. Năng xuất đạt từ 70 -75 tạ/ha. Được biết năm nay lúa được mùa được giá nên người dân rất phấn khởi.

   Ông Nguyễn Văn Đống - Chủ tịch HĐQT - Giám đốc HTX Ngô Xá Đông - Triệu Trung phấn khởi cho biết: “Chúng tôi chuyển đổi đưa vào thử Hà phát 3 đầu tiên 20 ha vào vụ đông xuân 2022 -2023 lúa này cho năng xuất rất cao, ít sâu bệnh, thị trường lại ưa chuộng. Cho nên vụ Đông xuân 2023 -2024 này trong tổng diện tích 80 ha chúng tôi chuyển làm 60 ha giống lúa Hà Phát 3”.

Để phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân, huyện Triệu Phong đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, ý nghĩa trong sản xuất nông nghiệp. Tích cực phối hợp với các ngành, địa phương huy động các nguồn lực hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp. Toàn huyện vụ Đông xuân gieo cấy 5.950 ha lúa. Với các giống lúa là: HN6, HC95, Bắc thơm số 7, Khang Dân... Bố trí các giống đã qua khảo nghiệm như: ST25, VNR10, VNR20, Dự hương 8, TBR 97, Hà Phát 3, ADI28. Cơ cấu giống lúa chất lượng cao đạt trên 80%. Huyện đã triển khai xây dựng cánh đồng lớn ở 55 HTX với diện tích 1.900 ha.  hình nông nghiệp sạch canh tác tự nhiên,VietGap được triển khai khoảng 168ha. Nhìn chung, vụ Đông xuân năm nay thắng lợi toàn diện với năng suất bình quân toàn huyện ước đạt 63,89 tạ/ha. Sản lượng thóc ước đạt 38.144,2 tấn, tăng trên 756 tấn.

Ông Hoàng Quang Dưỡng -  Phó Trưởng NNPTNT huyện Triệu Phong  cho biết thêm: “Trong thời gian qua, huyện tập đã chuyển qua giống lúa chất lượng cao và trung xây dựng cánh đồng lớn để chuyển sang sản xuất theo hướng VietGap, Hữu cơ và chú trọng tích tụ ruộng đất để tạo tiền đề cho vấn đề liên doanh liên kết tăng giá trị sản phẩm cho bà con”.

Triệu Phong huy động máy móc xuống đồng thu hoạch lúa Đông xuân 2023 -2024

Việc đưa các giống lúa chất lượng vào sản xuất đã góp phần thay đổi nhận thức của người nông dân trong việc áp dụng giống lúa mới thay thế dần các giống lúa thuần cũ kém chất lượng, hình thành nhiều vùng sản xuất lúa gạo hàng hóa, nâng cao thu nhập cho hộ nông dân trên đơn vị diện tích. Với phương châm thu hoạch đến đâu làm đất ngay đến đó. Dự kiến thành thu hoạch lúa vụ Đông Xuân trước ngày 5/5/2024 để tiến hành gieo sạ lúa Hè thu kịp thời vụ./.

                                                          MINH KHA - CẢNH THU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay795
  • Tháng hiện tại795
  • Tổng lượt truy cập2.479.559