Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Khai mạc xây dựng mô hình “Nghệ thuật trình diễn dân gian Bài chòi"

9:38, Thứ Sáu, 30-12-2022 616 0

Sáng ngày 28/12 /2022, Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Quảng Trị phối hợp với xã Triệu Trung tổ chức khai giảng lớp tập huấn xây dựng mô hình “Nghệ thuật trình diễn dân gian Bài chòi” , gắn với phát triển du lịch trong xây dựng nông thôn mới.

Cán bộ Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh tập huấn nghệ thuật Bài chòi cho các học viên tại Triệu Trung.

 Tham gia lớp tập huấn có 30 thành viên CLB, là các hạt nhân trong phong trào văn hóa văn nghệ của địa phương. Trong thời gian 10 ngày, các học viên sẽ được cán bộ Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh truyền đạt lý thuyết về nguồn gốc xuất xứ của bài chòi; tính chất của các làn điệu và thực hành về các làn điệu của bài chòi, lồng ghép các thể loại thơ ca hò vè Bình Trị Thiên.

Được biết quê hương Quảng Trị có các di sản văn hóa phi vật thể hết sức độc đáo như các làn điệu dân ca, dân vũ thể hiện rõ bản sắc của từng địa phương, vùng miền và đặc biệt trong đó có bộ môn nghệ thuật. Trong những năm qua, bằng phương pháp lồng ghép các làn điệu dân ca Bình - Trị Thiên, Trung tâm Văn hóa điện ảnh tỉnh đã biên tập, bảo tồn và phát triển theo lối nghệ thuật trình diễn dân gian để truyền dạy cho các hạt nhân trong toàn tỉnh, tạo sự mới lạ và hấp dẫn cho người chơi vào các dịp tết đến xuân về.

          Đây là một loại hình văn hóa phi vật thể có tính sáng tạo, nghệ thuật diễn xướng mang tính ngẫu hứng vừa là trò chơi dân gian vui nhộn, đầy trí tuệ, kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xuất văn học… Nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam trở thành di sản văn hóa vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận.

                                   Tác giả bài viết: Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay1433
  • Tháng hiện tại1433
  • Tổng lượt truy cập2.536.173