Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử: Giáo dục giới tính, cách phòng tránh xâm hại học sinh

10:0, Thứ Hai, 8-5-2023 500 0

Bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học, thời gian qua, Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử huyện Triệu Phong quan tâm đến giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Nhà trường đã có nhiều mô hình, hoạt động ngoài giờ lên lớp rất thiết thực, trong đó chú trọng việc giáo dục giới tính nhằm cung cấp những kiến thức, kỹ năng giúp học sinh biết cách phòng tránh xâm hại, tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe tuổi vị thành niên; xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh để các em phát triển toàn diện, có một tương lai tốt đẹp hơn.

Cứ vào đầu năm học, Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử huyện Triệu Phong xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp, các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa cho các em học sinh toàn trường theo độ tuổi. Đặc biệt, với thực trạng hiện tại nói chung, để gần gũi, thấu hiểu kịp thời nhà trường đã chú trọng đến các em học sinh nữ của khối 4 và khối 5. Nhân dịp chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, nhà trường đã tổ chức chuyên đề: “Xây dựng tình bạn đẹp, trò chuyện về giới tính - hiểu để trưởng thành” cho gần 130 học sinh khối 4 và khối 5. Tại chuyên đề,  học sinh được cung cấp những kiến thức như: chăm sóc, tâm lí tuổi dậy thì, các giai đoạn thay đổi trong lứa tuổi dậy thì,  cách làm chủ và điều tiết cảm xúc … cùng nhau trao đổi về tình bạn học đường.

Bên cạnh đó, các em được chia sẻ, giao lưu, trò chuyện cởi mở, đặt câu hỏi với cô giáo –là tuyên truyền viên: Phan Thúy Anh, tổng phụ trách Đội  về các tình huống trong cuộc sống, để mạnh dạn chia sẻ kịp thời với người thân khi gặp các tình huống lạm dụng, thắc mắc về giới tính….Đặc biệt là biết tự nguyện chia sẻ, gần gũi với mẹ, chị gái, cô giáo để nhận được sự tư vấn kịp thời.

Qua đó, giúp các em hiểu được sự thay đổi của bản thân trong giai đoạn dậy thì để có cách bảo vệ mình tốt hơn; phân biệt tình cảm trong sáng, lành mạnh, nhất là những điều được coi là “thầm kín”, khó nói như vệ sinh cơ thể như thế nào là tốt nhất. Ngoài ra, các em còn được tham gia một số trò chơi bổ ích, xem các video clip thể hiện sự hiểu biết của mình về giới tính, cách bảo vệ sức khỏe sinh sản lứa tuổi vị thành niên, sự giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, như thế nào là tình bạn đẹp...

Để tạo không khí thân thiện và thoải mái, giúp học sinh bớt rụt rè, cảm thấy tự tin hơn trong việc tìm hiểu và chia sẻ về chủ đề giáo dục giới tính, bước vào buổi học ngoại khóa, tuyên truyền viên đã chia nhóm theo số lượng học sinh để cùng nhau thảo luận những kiến thức về đặc điểm dậy thì ở  bé gái; thực hành một số kỹ năng vệ sinh thân thể cho học sinh nữ,..

Với những nội dung bổ ích, cách truyền đạt hấp dẫn, buổi ngoại khóa giáo dục giới tính của Trường Tiểu học thi trấn Ái Tử đã nhận được sự hưởng ứng sôi nổi, hào hứng của học sinh. Em Hoàng Thái Trà My, học sinh lớp 5A Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử huyện Triệu Phong chia sẻ. “Buổi ngoại khóa giúp em hiểu biết hơn về cơ thể của mình; biết cách chăm sóc sức khỏe, tự bảo vệ bản thân ở tuổi dậy thì, tránh những tình huống phiền toái. Từ đó, Em sẵn sàng chia sẻ với các bạn những hiểu biết của mình trong học tập và cuộc sống, đặc biệt là không bị bỡ ngỡ và hoảng sợ trong các tình huống bất ngờ; xây dựng tình cảm với bạn bè trong sáng, lành mạnh”.

Còn đối với em Em Nguyễn Thị Ngọc Ánh, học sinh lớp 5B Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử huyện Triệu Phong chia sẻ thêm “Sau khi được tham gia buổi ngoại khóa, nghe phổ biến, hướng dẫn cách phòng tránh xâm hại, các vấn đề liên quan đến giới tính, em thấy đây là những nội dung có ích cho bản thân và cần tìm hiểu kỹ. Em còn nhận thấy rằng, bạn bè phải biết giúp đỡ, chia sẻ, động viên nhau trong học tập và cuộc sống để cùng nhau tiến bộ hơn, đồng thời cùng tuyên truyền đến các em nữ khối 1,2,3 biêt cách phòng tránh xâm hại ”.

Hiện nay, thực trạng xảy ra các tệ nạn bạo lực học đường đối với lứa tuổi học sinh và đặc biệt là tình trạng trẻ em nữ bị xâm hại. Bên cạnh đó, tuổi dậy thì các em đến sớm hơn so với trước đây; cùng với sự phát triển mạnh mẽ của internet và các thiết bị thông minh, bên cạnh mặt tích cực, mạng xã hội còn tồn tại những mặt trái có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tâm lý của trẻ.

Do đó, lứa tuổi VTN thường có những thay đổi về thể chất lẫn tinh thần như: Lo lắng, bối rối về sự chuyển đổi tâm lý; mặc cảm về thay đổi cơ thể; băn khoăn, trăn trở trong các mối quan hệ, đặc biệt là trong mối quan hệ với cha mẹ; bối rối nảy sinh từ tình bạn khác giới... Trước thực trạng đó, Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử đã tăng cường lồng ghép các kiến thức về giáo dục giới tính vào các môn học như: Khoa học, tự nhiên và xã hội, đạo đức, hoạt động trải nghiệm…

Tổ chức trò chơi, hoạt động để tạo sự thoải mái, giúp cho học sinh tự tin, vui chơi lành mạnh. Từ đó, các em tích cực học tập, hăng hái tham gia các phong trào thi đua của lớp, của trường; ý thức được sự phát triển từng ngày của bản thân để có cách tự chăm sóc, bảo vệ; quan hệ với bạn bè vô tư, trong sáng, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ...

 

Để giúp học sinh chia sẻ những cảm xúc, riêng tư, những điều khó nói trong cuộc sống, Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử đã gắn những hộp thư chia sẻ “Điều em muốn nói”, giúp các em có thể viết thư, gửi gắm những tâm tư, tình cảm chia sẻ để thầy, cô giáo thấu hiểu học sinh của mình hơn, có định hướng để các em học tập, vui chơi, phát triển toàn diện.

Giáo viên -Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử: Phan Thúy Anh, cho biết: “Trò chuyện về giới tính, xây dựng tình bạn đẹp là những việc rất quan trọng trong nhà trường nói chung và đối với trường tiểu học nói riêng. Bởi lẽ, việc trang bị cho trẻ những kiến thức, kỹ năng về giới tính sẽ mang đến những lợi ích như: Giúp học sinh nhận biết và tự bảo vệ mình; tránh những hậu quả đáng tiếc về sau; học cách tránh khỏi những tệ nạn xã hội khi trưởng thành và định hướng cho trẻ lối sống lành mạnh. Trong những năm học tới, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chủ đề này với nhiều hình thức khác nhau, tạo hứng thú cho học sinh khi tham gia. Bên cạnh trách nhiệm của nhà trường, mong muốn gia đình và xã hội thường xuyên  cùng phối hợp giáo dục hợp lý để nâng cao kiến thức của trẻ về giới tính, tình dục và sinh sản. Xây dựng tình bạn đẹp trong nhà trường”.

                                                                                              Lê Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập1
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm1
  • Hôm nay70
  • Tháng hiện tại70
  • Tổng lượt truy cập2.487.175