Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Triệu Phong đẩy mạnh canh tác lúa theo hướng nông nghiệp sạch

16:44, Thứ Năm, 18-5-2023 731 0

Những năm trở lại đây, huyện Triệu Phong chú trọng canh tác lúa theo hướng nông nghiệp sạch tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu dùng. Qua đó, góp phần xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững, thân thiện với môi trường, bảo vệ sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại nền nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, tăng thu nhập cho người dân, thúc đẩy phát triển KT-XH ở địa phương.

Đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc – Phó Biw thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện cùng đoàn kiểm tra cánh đồng lúa chất lượng cao ở THX Thanh Liêm xã Triệu Độ

Trước nhu cầu ngày càng cao của thị trường, nhiều mô hình sản xuất nông sản theo hướng sạch, an toàn đã được nông dân trên địa bàn huyện Triệu Phong tích cực áp dụng và bước đầu đem lại hiệu quả.

Năm 2023 là năm thứ 2 Hợp tác xã (HTX) SXKD DVNNTH Đại Hào, xã Triệu Đại tiếp tục liên kết với Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị sản xuất giống lúa ST25 theo hướng hữu cơ. Sau 3 tháng gieo sạ và chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, 12 ha lúa của HTX phát triển tốt.

Đặc biệt, toàn bộ lúa sau khi thu hoạch đã được công ty ký hợp đồng thu mua tại chân ruộng với giá 12.000 đồng/kg, cao hơn 30 - 40% so với sản xuất thông thường.

Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Đại Trần Thiên Phong cho biết: “Ưu điểm của mô hình sản xuất lúa canh tác tự nhiên là hoàn toàn không sử dụng thuốc, phân bón hóa học mà chỉ sử dụng các loại chế phẩm và thuốc thảo mộc nên không chỉ an toàn cho nông dân trực tiếp sản xuất mà còn an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Chất lượng gạo thơm ngon, đầu ra có giá cao hơn. Vì vậy, xã luôn khuyến khích người dân đầu tư sản xuất lúa theo hướng nông nghiệp sạch để nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình bền vững”.

Năm nay, HTX SXKD DVNNTH Thanh Liêm ở xã Triệu Độ đưa vào gieo sạ 20 ha lúa ADI 28. Đây là giống lúa thuần chất lượng cao, phù hợp chân đất, không bị sâu bệnh. Đặc biệt vụ này được mùa, năng suất lúa của HTX đạt 70 - 75 tạ/ha nên các thành viên HTX rất phấn khởi.

Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX SXKD DVNNTH Thanh Liêm Nguyễn Linh Phương cho biết: “Công ty phân bón Sông Gianh ở Quảng Bình cam kết bao tiêu giá lúa tươi ngay sau khi thu hoạch nên đầu ra sản phẩm của HTX rất thuận lợi. Vụ mùa tới, chúng tôi sẽ mở rộng diện tích trồng giống lúa này để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và thu nhập cho các thành viên”.

Vụ đông xuân 2022 - 2023, huyện Triệu Phong gieo cấy diện tích hơn 5.900 ha, cơ cấu giống ngắn ngày, năng suất, chất lượng cao như: HN6, HC95, ADI28… trong đó, giống lúa chất lượng cao trên 82%. Huyện đã thực hiện tốt chủ trương xây dựng cánh đồng lớn ở 55 HTX với tổng diện tích 1.900 ha, trong đó có 260 ha liên kết với các doanh nghiệp sản xuất bao tiêu sản phẩm.

Mặc dù gặp khó khăn do nhiều yếu tố khác nhau tác động đến quá trình sinh trưởng của cây lúa nhưng được sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của chính quyền các cấp trong việc bố trí khung lịch thời vụ thích hợp và kịp thời triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, tích cực chăm sóc nên cây lúa trên địa bàn huyện phát triển tốt.

Đặc biệt mô hình nông nghiệp sạch canh tác tự nhiên, sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu trên địa bàn được đẩy mạnh và nhân rộng mang lại hiệu quả cao. Nhờ vậy, vụ đông xuân này huyện vẫn duy trì tốt sản xuất 168 ha lúa canh tác tự nhiên, lúa hữu cơ, theo hướng hữu cơ và Viet Gap.

Hiện nay nông dân trên địa bàn huyện đang tập trung ra đồng thu hoạch lúa, năng suất qua đánh giá ước đạt 62,5 tạ/ ha; trong đó, một số xã năng suất lúa đạt cao như Triệu Phước đạt 65,2 tạ, Triệu Trung 65,25 tạ, Triệu Thành 64,48 tạ, Triệu Độ 63 tạ/ ha...

Để chỉ đạo thực hiện thắng lợi vụ đông xuân 2022-2023, lãnh đạo huyện đã trực tiếp kiểm tra thực tế tại các cánh đồng của các xã Triệu Độ, Triệu Đại, Triệu Phước, Triệu Hòa...

Qua kiểm tra, lãnh đạo huyện đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức sản xuất cũng như tiến độ thu hoạch lúa vụ này tại các địa phương.

Đồng thời, yêu cầu các địa phương, HTX đôn đốc và động viên nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa và triển khai làm đất, tiến hành gieo sạ lúa hè thu kịp thời vụ.

Nông dân xã Triệu Hòa đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Đông Xuân

Nắm chắc thời vụ, đánh giá tiến độ chín của từng trà lúa để có giải pháp điều tiết máy gặt thích hợp. Tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình thu gom rơm bằng máy cuốn; hạn chế tình trạng đốt rơm rạ trên đồng ruộng; tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp vào những công việc khác nhằm tăng thu nhập cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong Vũ Thành Công cho biết: “Triệu Phong là vùng trọng điểm lúa của tỉnh. Thời gian qua, nhận thấy lúa canh tác theo hướng hữu cơ và hữu cơ có liên kết với doanh nghiệp đã tạo thuận lợi cho người dân, giá bán ra cao, huyện đã chỉ đạo các địa phương, các HTX mở rộng diện tích lúa canh tác theo phương thức này.

Vụ đông xuân năm nay, năng suất lúa qua đánh giá ước đạt 62,5 tạ/ha. Huyện cũng đã chỉ đạo các địa phương thực hiện phương châm thu hoạch đến đâu làm đất ngay đến đó. Dự kiến giữa tháng 5, huyện thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa đông xuân để tiến hành gieo sạ lúa hè thu kịp thời vụ”.

                            Tác giả bài viết: Minh Kha – Hữu Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập2
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm2
  • Hôm nay249
  • Tháng hiện tại249
  • Tổng lượt truy cập2.486.271