Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Triệu Phong vào vụ thu hoạch dưa hấu

15:17, Thứ Hai, 6-5-2024 60 0

Từ lâu dưa hấu Long Quang xã Triệu Trạch huyện Triệu Phong đã được nhiều khách hàng ưa chuộng, có lẽ trồng ở vùng đất cát ven biển nên dưa có ruột màu đỏ tươi, chắc thịt,  hương vị ngọt mặn rất đậm đà.  Xã Triệu Trạch đã đưa cây dưa hấu trở thành một trong những cây trồng chủ lực.

 Những ngày này người dân trên địa bàn xã Triệu Trạch , huyện Triệu Phong đang bước vào cao điểm vụ thu hoạch dưa hấu. Gia đình chị Phan Thị Thương ở thôn Long Quang xã Triệu Trạch vụ dưa này gia đình chị có năng suất và chất lượng vượt trội. Chị Thương cho biết, trồng dưa hấu không khó, nhưng ngoài điều kiện thời tiết, kinh nghiệm thực tế về cách lên luống, trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cũng rất quan trọng. Trồng dưa hấu ít tốn công chăm sóc; đa phần chị sử dụng phân hữu cơ được ủ từ các chất thải trong gia đình. Sau 2 tháng xuống giống, gia đình chị Thương đã có nguồn thu trên 20 triệu đồng trên diện tích 2 sào ruộng dưa.

Chị chia sẻ thêm: “Năm nay gia đình tôi trồng 2 sào dưa hấu.  Dù năm nay nắng hạn nhưng ruộng dưa phát triển tốt, lá đẹp, cho trai to. Hiện tại đến mùa thu hoạch, giá ổn định, nhờ vùng cát này đã cho thu nhập khá cao cho gia đình chúng tôi”

Đối với gia đình Ông Nguyễn Vũ  ở thôn Long Quang, đã nhiều năm trồng dưa hấu cho biết vụ này, gia đình trồng được 0.7 ha sau hơn 2 tháng chăm sóc, quả dưa đã cho thu hoạch, mang lại nguồn thu nhập không nhỏ. Năm nay, dưa hấu quả to và mọng nước hơn những năm trước vì giữa vụ, gia đình tích cực chăm sóc, làm cỏ và tưới nước đầy đủ cho cây trồng, để mong có thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Được biết xã Triệu Trạch là địa phương có diện tích trồng dưa lớn nhất huyện Triệu Phong. Năm nay, năng suất dưa hấu ước đạt 150 - 200 tạ/ha. Bước vào đầu vụ thu hoạch giá thu mua dưa hấu tại ruộng tương đối cao từ 10.000 - 12.000 đồng/kg, trung bình mỗi ha trồng dưa hấu người dân có lãi khoảng 80 triệu đồng /vụ. Chính quyền địa phương cũng tích cực chỉ đạo, khuyến khích người dân chuyển những diện tích đất cát trồng cây kém hiệu quả sang trồng dưa hấu. Đến nay toàn xã có diện tích trồng dưa hấu khoảng12 ha, chủ yếu dưa Thái và dưa Mỹ. Mỗi năm người dân ở đây canh tác trồng 2 vụ. Vụ Đông xuân này, người trồng dưa rất phấn khởi vì vừa được mùa, được giá. Năm nay thời tiết phù hợp thuận lợi cho cây dưa hấu phát triển, sâu bệnh ít nên cho quả to, đều đẹp. So với những năm trước, dưa hấu được tư thương thu mua với giá cao hơn những năm trước.

Chị Phan Thị Hoài My - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Triệu Trạch cho biết: Triệu Trạch là địa phương có lợi thế phát triển kinh tế vùng cát khá lớn, thời gian qua, đảng ủy, chính quyền đã ra Nghị quyết về phát triển kinh tế, đưa nhiều loại cây con có giá trị trong đó có dưa hấu đem lại nguồn thu cho người dân. Trong đó có một sô hộ thu mỗi năm thu từ 50 - 100 triệu đồng , đây là lợi thế trên vùng cát”

Được biết vài năm trở lại đây nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng đúng hướng, nhiều diện tích đất vùng cát của xã Triệu Trạch huyện Triệu Phong đã được đánh thức với nhiều loại cây trồng, đáng chú ý cây dưa hấu. Những trái ngọt đã đem lại vụ muà bội thu, góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương thêm phần khởi sắc.

         Ông Lê Văn Mẫn, Chủ tịch UBND xã Triệu Trạch cho biết: Dưa hấu là cây trồng ngắn ngày, chi phí thấp, mang lại lợi nhuận cao cho người nông dân nên những năm qua, cây trồng này đang ngày càng được người dân quan tâm, từng bước gây dựng thương hiệu. Hiện tại, địa phương đã đưa dưa hấu trở thành cây trồng chủ lực của xã và chú trọng phát triển diện tích trồng.

                                                     MINH KHA – CẢNH THU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập4
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay710
  • Tháng hiện tại710
  • Tổng lượt truy cập2.479.474