Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

"Phụng sự nhân sinh tốt đời đẹp đạo"

16:2, Thứ Tư, 31-5-2023 651 0

Đó là lời nhấn mạnh trong Thông điệp Đại lễ Phật Đản PL.2567 - DL.2023 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Trưởng lão hòa thượng Thích Trí Quảng. Lĩnh hội Thông điệp này, mùa Phật đản năm nay, GHPGVN huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo hiệu ứng xã hội sâu rộng, góp phần lan tỏa các giá trị chân thiện mỹ.

 

 
 

Trong những ngày đầu tháng tư Âm lịch Quý Mão 2023, hình ảnh các công trình nghệ thuật bằng tre ở chùa Lệ Minh (làng Lệ Xuyên, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong) đã tạo được sự chú ý trên mạng xã hội. Đây là nơi GHPG huyện Triệu Phong chọn để tổ chức lễ Phật Đản nên từ hai tháng nay, bất chấp thời tiết khi mưa rét lúc nắng nóng, phật tử trong huyện đã cùng nhau thực hiện nhiều hạng mục công phu.

 

 

Triệu Phong được biết đến là miền quê thanh bình, dọc các làng quê vẫn còn những lũy tre xanh hiền hòa. Từ cây tre biểu tượng "cốt cách Việt", những bàn tay khéo léo của hàng trăm phật tử đã làm nên cổng chào, kỳ đài cao 39m, lễ đài nổi giữa mặt nước, cây cầu bắc qua gò đất,..

 

 

Được biết từ hơn mười năm nay, cứ mỗi dịp Phật đản là giáo hội huyện Triệu Phong lại chọn một địa điểm và tạo ra không gian thưởng lãm nghệ thuật cho công chúng cùng tham quan. Năm nay, địa điểm tổ chức thuận lợi vì ở ngay bên Quốc lộ 49C, không gian chùa Lệ Minh lại có dòng sông và gò đất nổi giữa đầm nước nên hiệu ứng hình ảnh, ánh sáng được cộng hưởng.

 
 

 

Tiểu thuyết Shiddharta viết về cuộc đời Đức Phật của nhà văn Ấn Độ Hermann Hesse có bản dịch tiếng Việt là "Câu chuyện dòng sông". Mượn ý từ tác phẩm này, giáo hội huyện muốn thông qua không gian sông nước để nhắc nhớ về lịch sử Đức Phật Thích Ca mà hành trình tìm đạo gắn liền với những dòng sông.

 

 
 

Trên dòng sông làng Lệ Xuyên, bảy đóa sen rực sáng ánh đèn được bố trí nổi giữa mặt nước để tượng trưng cho bảy bước chân ngày Đức Phật đản sanh. Bên gò đất là triển lãm nghệ thuật mô hình cuộc đời Đức Phật từ sơ sanh, xuất gia, thành đạo.

Lễ chính thức diễn ra chiều ngày mùng 8 tháng Tư Quý Mão (26/5/2023) có sự tham dự của lãnh đạo giáo hội, lãnh đạo chính quyền, mặt trận tỉnh Quảng Trị, huyện Triệu Phong và đông đảo phật tử các giới. Điểm nhấn của chương trình là thả bồ câu, bóng bóng nguyện cầu hòa bình, chúng sanh an lạc và pháp hội hoa đăng thắp sáng dòng sông.

Cũng nhân dịp này giáo hội xuất bản ấn phẩm Tịnh Quang số đầu tiên, nội dung thông tin về các hoạt động phật sự, các nghiên cứu lịch sử văn hóa, văn học nghệ thuật. Bên cạnh đó còn có các chương trình của Gia đình Phật tử như: cắm trại, hội thi Theo dấu chân Phật, văn nghệ chủ đề Hương sen đầu hạ... tạo nên một không gian lễ hội đa sắc, sinh động, hấp dẫn.

 

 

Phật giáo huyện Triệu Phong không chỉ có hình thức lễ lược, mà còn nhiều hoạt động chung tay cùng chính quyền thực hiện an sinh xã hội. Chỉ trong năm năm trở lại đây, giáo hội đã làm được 14 ngôi nhà từ bi cho các hộ gia đình khó khăn, mỗi căn trị giá 60 triệu đồng bằng nguồn đóng góp của tu sĩ trong huyện.

 

 

Những ngôi nhà từ bi được khởi công vào lễ Phật đản, mùa sen nở tháng tư và hoàn thành vào dịp rằm tháng bảy lễ Vu lan, kịp đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão. Đặc biệt, các gia đình được hỗ trợ xây nhà không phân biệt là người trong hay ngoài đạo. Gọi nhà từ bi là vì thế, mang tinh thần yêu thương của đạo Phật đến với tất cả mọi người.

 

 
 

 

Bên cạnh đó là hàng trăm nghìn suất quà ứng cứu thiên tai bão lụt, trợ cấp người dân bị ảnh hưởng do sự cố Formosa, những nồi cháo tình thương đều đặn hằng tuần ở bệnh viện, xây dựng hệ thống nước lọc tinh khiết, hỗ trợ đồng bào trong đại dịch Covid-19, các phiên chợ 0 đồng - xuân từ bi mỗi dịp xuân về tết đến... Tổng trị giá hoạt động từ thiện trong 5 năm gần đây khoảng 12 tỷ đồng.

 

 

"Bởi năng lượng từ bi có tính lan tỏa, mỗi hạt giống từ tâm gieo xuống sẽ nở ra nhiều bông hoa yêu thương. Cứ người này giúp người kia, người kia lại giúp người khác, dần dần thành một cộng đồng nhân ái" - Đại đức Thích Nguyên Mãn, Trưởng Ban Trị sự GHPG huyện tâm sự và cho biết thêm - "Mùa Phật đản cũng chính là dịp xiển dương giáo pháp đạo Bụt, khởi đi lòng yêu thương cuộc đời, như thông điệp của đức Pháp chủ là: Phụng sự nhân sinh, tốt đời đẹp đạo."

 
  • Nội dung: NGUYÊN QUÝ
• Ảnh: H.C.D
• Thiết kế: N.Q

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập3
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay1366
  • Tháng hiện tại1366
  • Tổng lượt truy cập2.536.106