Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Phát huy sức dân trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh, biên giới quốc gia trong tình hình mới

17:4, Thứ Tư, 28-9-2022 213 0

Những năm qua, quán triệt nghiêm túc Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, cấp ủy, chính quyền xã Triệu An (huyện Triệu Phong) đã tích cực triển khai thực hiện hiệu quả. Qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới vùng biển.

Người dân phối hợp với bộ đội Biên phòng cứu hộ thuyền gặp nạn trên biển

Triệu An là một xã vùng biển bãi ngang, nằm phía Đông bắc của huyện Triệu Phong, có đường biên giới biển dài gần 4km; có cầu Cửa Việt nối hai huyện Triệu Phong – Gio Linh; có cảng cá là nơi vào ra giao thương mua bán hải sản đã thu hút một số đông lượng người trong và ngoài địa bàn đến làm ăn sinh sống, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Ngành nghề và đời sống phát triển kinh tế của nhân dân chủ yếu là đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Các hoạt động sản xuất trên biển của tàu thuyền ngư dân ngoại tỉnh như giã cào, đánh bắt hải sản bằng chất nổ, xung điện, trộm cắp, tranh giành mua bán vẫn xảy ra gây mất an ninh trật tự, mất an toàn cho hoạt động sản xuất của ngư dân địa phương. Là một địa bàn được xác định trọng điểm về công tác quốc phòng – an ninh biên giới biển của huyện Triệu Phong, do đó vấn đề tội phạm trên địa bàn thường xuyên được theo dõi và đặc biệt chú trọng.   
Từ thực tế này, được sự quan tâm chỉ đạo của huyện Triệu Phong và các ngành đoàn thể cấp huyện, đặc biệt là 2 cơ quan Quân sự và Công an huyện, sự phối kết hợp cùng đồn Biên phòng, Cấp ủy, chính quyền xã Triệu An đã chủ động xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, quán triệt nội dung Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tới mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Ngoài tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 01, các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật cho ngư dân hiểu về Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ; Hiệp định hợp tác nghề cá giữa Việt Nam – Trung Quốc; Nghị định số 71/NĐ-CP về quản lý hoạt động của người phương tiện trong khu vực biên giới biển; Luật biển Việt Nam 2013. Thông qua công tác tuyên truyền, nhận thức về vai trò và trách nhiệm của nhân dân về bảo vệ chủ an ninh biên giới được nâng lên rõ rệt. 
Công tác phối hợp giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với lực lượng Bộ đội Đồn Biên phòng Cửa Việt và các lực lượng liên quan trong tổ chức quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được tăng cường và có hiệu quả, phát huy được vai trò của tổ tự quản tàu thuyền, tổ an ninh trật tự… Đến nay, xã Triệu An thành lập 10 tổ tàu thuyền tự quản tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia trên biển và trên bờ. Trong đó tổ xa bờ có 23 thành viên, tổ trung bờ 17 thành viên, tổ gần bờ 23 thành viên và tổ ven bờ gồm 72 thành viên; thành lập 5 tổ tự quản an ninh trật tự ở 5 thôn trên địa bàn gồm 28 thành viên; 4 tàu cam kết sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ dưới sự điều động của Đồn Biên phòng và UBND xã làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trên biển, tham gia cứu nạn, cứu hộ các tàu thuyền khi gặp sự cố rủi ro trên biển. Bên cạnh đó, chính quyền xã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức 21 buổi tuyên truyền với 1.600 lượt người nghe về các chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước về biên giới quốc gia. Cứu hộ thành công 9 vụ 91 thành viên đưa vào bờ an toàn; thông tin và kêu gọi tàu thuyền vào neo đậu an toàn khi thời tiết không thuận lợi. Phối hợp xử lý việc sử dụng xung điện trên bờ, trên sông, đánh bắt giả cào trái phép trên biển…
Sau 5 năm triển khai thực hiện, Chỉ thị số 01 từng bước đi vào đời sống, tạo sự chuyển biến cả về nhận thức và hành động của nhân dân và các thành viên trong tổ tự quản, đã có nhiều cá nhân tự nguyện đăng ký mới tham gia vào tổ tự quản tàu thuyền và tổ an ninh trật tự thôn. Phong trào đã phát huy được sức mạnh đoàn kết, tinh thần yêu nước, ý chí sáng tạo của nhân dân trong tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, cũng cố được thế trận biên phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới vùng biển. Với những nỗ lực trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” , xã Triệu An được đánh giá là một điểm sáng trong phong trào bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh, biên giới quốc gia, được Bộ Công an tặng cờ công nhận đơn vị xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và các cấp, các ngành tặng nhiều Bằng khen, giấy khen trong phong trào bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới./.

Tác giả bài viết: THANH HẰNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập1
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm1
  • Hôm nay610
  • Tháng hiện tại610
  • Tổng lượt truy cập2.518.674