Chi tiết tin tức - Huyện Triệu Phong

 

Tổ chức phiên tòa giả định xét xử tội phạm về ma túy

17:18, Thứ Tư, 28-9-2022 186 0

Chiều ngày 25/12/2019, tại Trường TH&THCS Trần Hữu Dực, xã Triệu Thuận, Huyện đoàn Triệu Phong phối hợp với Tòa án nhân dân huyện, Phòng tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân huyện tổ chức phiên tòa giả định xét xử tội phạm về ma túy. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thành Vũ - HUV- Phó Chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh buổi tuyên truyền

Tình huống giả định đưa ra tại phiên tòa: Bị cáo Nguyễn Văn Minh, sinh ngày 15/10/2002, là học sinh lớp 12A Trường THPT Triệu Phong. Ngoài các buổi học tại trường, Minh còn đi học thêm và quen biết với Nguyễn Đức Nam, là học sinh lớp 12C Trường THPT Chu Văn An. Trong quá trình đi học thêm, Minh và Nam thường bỏ các tiết học đi chơi game. Chiều ngày 27/9/2019, Nam rủ Minh vào thị xã Quảng Trị mua ma túy để sử dụng, Minh đồng ý. Sẵn có tiền bố mẹ cho để nộp tiền học thêm, Minh đưa cho Nam 700.000 đồng, Nam bỏ thêm 800.000 đồng để mua 15 viên ma túy. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, trong lúc chơi game tại quán, Nam và Minh lấy ma túy ra để sử dụng thì bị lực lượng công an huyện Triệu Phong phát hiện lập biên bản bắt quả tang và thu giữ toàn bộ 15 viên ma túy.
Căn cứ vào Bộ Luật hình sự, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Nam và Nguyễn Văn Minh có hành vi tàng trữ trái phép 1.4187 gam ma túy loại Methamphetamine để sử dụng. Hành vi của Nguyễn Đức Nam và Nguyễn Văn Minh là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến chế độ quản lý Nhà nước về chất ma túy, cần phải xử lý bằng pháp luật hình sự.  
Phiên tòa giả định với những con người giả định nhưng để lại những bài học thật, quý báu cho các em học sinh, và bài học cảnh tỉnh cho những gia đình ít quan tâm con cái để con lêu lỏng sa vào con đường nghiện ma túy, chơi game . 
Được biết hiện nay tình trạng sử dụng ma túy trên địa bàn huyện đang diễn biến phức tạp, gia tăng cả về tính chất và mức độ, nhất là lứa tuổi thanh niên. Vì vậy, công tác giáo dục tuyên truyền cho thanh niên nhận thức được việc tránh xa ma túy cũng như phòng chống ma túy là một trong những biện pháp quan trọng . Phiên tòa giả định đã mang lại những hiệu quả tích cực trong việc tuyên truyền pháp luật đến với học sinh.
Đây cũng là hoạt động tuyên truyền pháp luật được tổ chức thường xuyên do Huyện đoàn phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Triệu Phong tổ chức./.

Tác giả bài viết: Minh Kha – Hữu Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH
  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm0
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay1395
  • Tháng hiện tại1395
  • Tổng lượt truy cập2.536.135